Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Bệnh tự kỷ nếu được phát hiện sớm cũng như có cách can thiệp phù hợp sẽ giảm bớt đi phần nào. Hiện nay có các trung tâm chẩn đoán cũng như trung tâm can thiệp dành cho trẻ tự kỷ. Khi nhận thấy trẻ có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ, phụ huynh nên cho con mình đi chuẩn đoán cũng như tìm cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em phù hợp nhất.
 

Nhận biết trẻ tự kỷ 

Trẻ nếu bị mắc bệnh tự kỷ sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện rất rõ ràng. Phụ huynh khi nhận thấy những dấu hiệu này nên cho con đến các trung tâm để kiểm tra cũng như tìm cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả nhất.

Một số dấu hiệu đặc trưng của trẻ tự kỷ
 

Trẻ ít tiếp xúc với xã hội

Đây là một trong số những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ một cách rõ ràng nhất. Trẻ có biểu hiện tự kỷ thường ít tiếp xúc với xã hội cũng như mọi người xung quanh. 

Nếu để ý những đứa trẻ bị tự kỷ bạn sẽ thấy ánh mắt của các em thường lảng tránh khi nhìn vào người đối diện, điệu bộ cũng như cử chỉ ngại ngùng…Những biểu hiện của sự cô lập và kém phát triển theo các mốc: không cười ở tháng thứ 3, không phản ứng sợ hãi trước người lạ hoặc trong những môi trường xa lạ từ tháng thứ 8 trở đi.
 
 

Hành vi chống đối

Một trong số những biểu hiện của trẻ tự kỷ đó chính là hành vi chống đối. Trẻ thường có xu hướng chống đối xung quanh như hoảng sợ, đập phá đồ đạc khi giận dữ, làm ngược lại những điều người lớn không thích. 
 

Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Trẻ bị tự kỷ thường có khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ. Một số trẻ hoàn toàn không có ngôn ngữ hoặc chỉ phát ra những tiếng động, âm thanh một cách vô nghĩa, lặp đi lặp lại.
 

Vận động chậm chạp

Trẻ bị tự kỷ thường vận động chậm chạp, không hoạt bát, năng động. Trẻ cũng không thích đến những nơi đông người, nhộn nhịp.
 

Một số cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ không phải là một căn bệnh, đây là một dạng khiếm khuyết. Mỗi đứa trẻ tự kỷ lại có những khiếm khuyết khác nhau ví dụ có em khiếm khuyết về ngôn ngữ, em khiếm khuyết về mặt hành vi, tâm lý…Cho nên căn cứ vào dạng khiếm khuyết sẽ có cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em khác nhau.
 

Phương pháp y sinh học

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị cho bệnh tự kỷ. Tuy nhiên phương pháp y sinh học cũng là một trong những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên các gia đình khi mua thuốc cho trẻ cũng cần chú ý phải được bác sĩ chỉ định và thường xuyên làm những bài kiểm tra, đánh giá xem thuốc có phù hợp với trẻ không. 
 

Vật lý trị liệu

Về cơ bản đây cũng là một trong những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả. Vật lý trị liệu sẽ giúp trẻ có thể thực hiện được những vận động phức tạp như vận động tay chân bắt chéo, vận động các cơ quan phát âm, vận động bàn tay linh hoạt.
 

Bấm huyệt

Ở các quốc gia Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản…bấm huyệt là một trong những phương pháp chăm sóc và cải thiện sức khỏe từ xa xưa. Hiện nay bấm huyệt cũng được ứng dụng và được coi là một trong những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em phổ biến nhất. Tuy nhiên phương pháp này cũng chưa được nghiên cứu khoa học và kiểm nghiệm.
 
Can thiệp trẻ tự kỷ tại Viện tâm lý và tâm thần Việt Pháp được đánh giá cao về mặt hiệu quả với những chuyên gia đầu ngành
 
Can thiệp trẻ tự kỷ tại Viện tâm lý và tâm thần Việt Pháp được đánh giá cao về mặt hiệu quả với những chuyên gia đầu ngành
 

Tế bào gốc

Trên thực tế phương pháp điều trị bằng tế bào gốc được chứng minh là cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em tốt nhất hiện nay và có hiệu quả cao. Tuy nhiên phương pháp này cũng khá rủi ro và chi phí cao.

Để có thể kiểm tra cũng như đánh giá toàn diện trẻ tự kỷ tốt nhất phụ huynh nên đưa con mình đến các trung tâm can thiệp. Trong số đó uy tín và nổi tiếng nhất là Viện tâm lý và tâm thần Việt Pháp. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ có những tư vấn và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất với con của bạn.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/