Đặc điểm của các loại bệnh tâm thần thường gặp

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh tâm thần không còn là loại bệnh hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh tâm thần do tác động của các yếu tố xoay quanh đời sống hàng ngày. Song, dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì loại bệnh này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh và gây nên những tổn tại cho chính họ, người thân, gia đình và xã hội.

Thế nào là bệnh tâm thần?

Bệnh tâm thần là một chứng bệnh thể hiện sự rối loạn của não bộ do nhiều hoạt động khác nhau gây ra như sang chấn tâm thần, bệnh cơ thể hay não bộ nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Các tác động này khiến cho chức năng phản ánh thực tại của não bộ bị rối loạn khiến quá trình tư duy ý thức bị sai lệch. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy người bị bệnh tâm thần có các hành vi không phù hợp với hoàn cảnh thực tế và môi trường xung quanh họ.

Đặc điểm của các loại bệnh tâm thần thường gặp

Có nhiều loại bệnh tâm thần khác nhau do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau. Có thể kể đến một số loại rối loạn tâm thần như bệnh tâm thần do chấn thương sọ não; rối loạn tâm thần do sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma túy,…; rối loạn hoang tưởng, trầm cảm,…

Đặc điểm của các loại bệnh tâm thần thường gặp

Thực tế có hơn 300 loại bệnh tâm thần do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Tuy nhiên có một vài loại bệnh tâm thần xuất hiện phổ biến hơn. Để có thể nhận diện được các loại bệnh này, bạn cần biết rõ đặc điểm cũng như các triệu chứng của bệnh đó.

-    Tâm thần phân liệt: đặc điểm chung của loại bệnh này là những biểu hiện rối loạn tư duy, cảm giác, tri giác. Những người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường vẫn có ý thức rõ ràng, vẫn duy trì được năng lực trí tuệ. Tuy nhiên, họ sẽ cảm thấy ý nghĩ của mình dường như bị người khác biết. Đồng thời những suy nghĩ sẽ xuất hiện ảo giác bị vang thành tiếng và luôn có sức mạnh nào đó làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi của chính họ.

-    Động kinh: có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh động kinh. Đặc trưng của loại bệnh này là người bệnh thường bị lặp đi lặp lại các cơn co giật kéo dài vì sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh trong não bộ. Ở nước ta hiện nay, bệnh động kinh thường bắt đầu từ sau 20 tuổi và có tỷ lệ chiếm khoảng 0,5% dân số.

Đặc điểm của các loại bệnh tâm thần thường gặp

-    Hoang tưởng: bệnh hoang tưởng cũng là một loại bệnh tâm thần khá phổ biến hiện nay. Triệu chứng của bệnh này là việc tư duy bị rối loạn và được xếp vào một trong những bệnh loạn thần. Người mắc bệnh này thường đưa ra những phán đoán, ý tưởng cá nhân không phù hợp với thực tế, thậm chí là sai lầm, viển vông. Tuy nhiên họ lại cho rằng suy nghĩ của mình là hoàn toàn chính xác và không ai có thể giải thích, thuyết phục được.

-    Trầm cảm: có thể nói, đây là một trong số những bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay. Người mắc bệnh trầm cảm là do sự ức chế về cảm xúc, tư duy và vận động. Khi cảm xúc bị ức chế, họ luôn buồn rầu, ủ rũ, bi quan. Đồng thời có biểu hiện tư duy chậm chạp, luôn thiếu tự tin và đưa ra các suy nghĩ hoang tưởng buộc tội bản thân. Chính vì vậy mà người bị trầm cảm thường dẫn đến ý nghĩ tự sát.

Các loại bệnh tâm thần tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không có những biện pháp chữa trị, hạn chế phù hợp sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Với đội ngũ chuyên gia cao cấp, Viện tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp không chỉ làm công tác nghiên cứu, phát triển và đào tạo mà còn tham vấn, trị liệu cho các cá nhân gặp các vấn đề về tâm lý, tâm thần. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn mong muốn được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396