Có thể bạn chưa biết rối loạn stress sau sang chấn là gì?

Bệnh tâm lý chỉ là một tên gọi chung cho nhiều căn bệnh khác nhau liên quan đến tâm lý và hệ thần kinh. Có nhiều căn bệnh tâm thần mà trong đó điển hình là stress. Chúng ta ai cũng đã nghe nói nhiều đến stress, căn bệnh phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Nhưng còn rối loạn stress sau sang chấn là gì bạn có biết không? Nghe qua thì có vẻ giống như bệnh stress thông thường nhưng còn thực tế thì sao? Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Rối loạn stress sau sang chấn là gì?

Rối loạn stress sau sang chấn (Posttraumatic Stress Disorder- PTSD) hay còn có tên gọi khác ngắn gọn hơn là hậu chấn tâm lý là một căn bệnh rối loạn tâm lý gây tổn thương về mặt tinh thần. Theo phân loại thì căn bệnh này thuộc nhóm stress chính vì thế nó có một vài điểm tương tự như stress. Người mắc bệnh này thường trong trạnh thái lo âu, sợ sệt sau khi đối mặt với những sự kiện gây tổn thương và thậm chí nó còn kéo dài cho mãi đến sau này, không có dấu hiệu kết thúc nếu không có biện pháp chữa trị. 

Đây là một căn bệnh rất được WHO lưu tâm và phân chia thành 6 nhóm dựa vào nạn nhân chịu tác động.

  • Nạn nhân loại I: Người trực tiếp bị nạn

  • Nạn nhân loại II: Người thân của nạn nhân

  • Nạn nhân loại III: Người đến cứu hộ, cứu nạn

  • Nạn nhân loại IV: Các thành viên trong cộng đồng

  • Nạn nhân loại V: Người bị rối loạn khi nghĩ đến thảm hoạ

  • Nạn nhân loại VI: Người tình cờ liên quan đến thảm hoạ

Dựa vào 6 nhóm nạn nhân trên, chúng ta cũng có thể nhận thấy rõ được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh rối loạn stress sau sang chấn này như thế nào. Bệnh hay gặp ở những người từng trực tiếp trải qua tai nạn, có thể là tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, hoặc người thân của nạn nhân cũng chịu tác động không nhỏ, họ bị shock, đả kích tinh thần; hay những người đã chịu những thảm kịch, thảm họa, những sự kiện gây tổn thương về sức khỏe và tinh thần như bạo lực học đường, bạo hành gia đình,…

Triệu chứng của chưng rối loạn stress sau sang chấn

Khi mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn, người bệnh có thể có một vài biểu hiện dưới đây:

Cảm thấy sợ hãi, hoảng hốt mỗi khi nhớ lại nguyên nhân đã gây ra cho mình những tổn thương, tai nạn đã gây ra sang chấn; né tránh và không muốn bắt gặp những hình ảnh về hoàn cảnh sang chấn một lần nào nữa.

Dù không muốn nhớ lại nhưng người bệnh sẽ thường xuyên gặp ác mộng, sự kiện đáng sợ ấy cứ đeo bám họ trong cả giấc mơ khiến họ khó chợp mắt, rối loạn giấc ngủ.

Luôn trong trạng thái trầm mặc, có khi nhớ lại tình huống tai nạn sẽ tự buộc tội bản thân, cho rằng đó là lỗi của mình.

Đa sầu, đa cảm, người bệnh rất dễ rơi vào bệnh trầm cảm.

Thích ở một mình, có thể tìm đến những loại chất kích thích, chất gây nghiện như rượu, cồn, thuốc phiện để giải tỏa tâm trạng.

Ngoài những dấu hiệu về tinh thàn, người bệnh có thể có những thay đổi về sinh lý và cơ thể như cảm thấy mệt mỏi, cơ thể đau nhức, đau đầu dữ dội,...

Điều trị rối loạn stress sau sang chấn ở đâu?

Cũng giống như stress thông thường, điều trị rối loạn stress sau sang chấn có khá nhiều phương pháp hiệu quả. Bạn có thể sử dụng thuốc, vitamin nhằm giúp giảm thiểu triệu chứng của bệnh. Nhưng để bệnh được chữa trị hoàn toàn thì các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên kết hợp cả sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý. Stress sau sang chấn gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh vì thế chúng ta cần giải quyết những trở ngại tâm lý mà họ đang vướng mắc. Đó có thể là những buổi tư vấn tâm lý nhằm tác động đến nhận thức người bệnh, giúp họ tự có những thay đổi tích cực hơn. Bệnh nhân hay cảm thấy sợ hãi, hoảng hốt mỗi khi nhớ về hoàn cảnh sang chấn nhưng ký ức không thật sự rõ ràng nên mới khiến họ sợ hãi. Vì thế, các bác sĩ có thể dùng thuật thôi miên, mắt chuyển động giúp họ tự xử lý những ký ức đau thương.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh rối loạn stress sau sang chấn vậy thì đừng bỏ qua VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tại số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội. Hãy liên hệ tới số 024.3762.5838 để đặt lịch hẹn cùng chuyên gia. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396