Chăm sóc sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên

Mỗi chúng ta luôn cần phải có những nhận thức và hiểu biết toàn diện về sức khỏe của cơ thể mình, không chỉ riêng sức khỏe thể chất mà đặc biệt sức khỏe tâm thần càng phải được quan tâm nhiều hơn. Dù có nhiều tiền bạc, giàu có cỡ nào thì sức khỏe vẫn là trên hết, còn sức khỏe chứng tỏ còn làm ra tiền nhưng có tiền mà sức khỏe yếu kém thì cũng không hưởng thụ được. Ở bất kì độ tuổi nào, có một sức khỏe tốt là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên. Vì thế, hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết này nhằm cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về sức khỏe tâm thần tuổi vị thành niên.  

Sức khỏe tâm thần là gì ?

Sức khỏe tâm thần được hiểu là con người ở trong trạng thái tâm lý hoàn toàn bình thường, có khả năng kiểm soát và điều chỉnh hành vi, suy nghĩ, cảm xúc của mình, có thể phản ứng trước những căng thẳng, khó khăn trong cuộc sống,… Sức khỏe tâm thần là khi bộ máy não bộ của chúng ta hoạt động và thực hiện chức năng bình thường và có hiệu quả. 

Để có một sức khỏe tâm thần tốt, đòi hỏi phải có một trạng thái thể chất mạnh khỏe, tức là muốn có sức khỏe tinh thần tốt, điều kiện cần trước hết là cơ thể phải khỏe mạnh. Người có sức khỏe tâm thần tốt thường sống vui vẻ, lạc quan, yêu đời, sống đúng với những chuẩn mực đạo đức và lối sống lành mạnh, tránh được bệnh tật, đặc biệt là bệnh tâm thần. Từ đó, họ có khả năng đóng góp, cống hiến cho xã hội, đảm bảo xã hội ngày càng văn minh và phát triển vững mạnh. 

Thực trạng sức khỏe tâm thần của giới trẻ hiện nay

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là sức khỏe tâm thần của giới trẻ có dấu hiệu đi xuống, nhiều người mắc phải bệnh tâm thần khi mới chỉ đang trong độ tuổi trưởng thành và phát triển. Mỗi năm xảy ra không biết bao nhiêu những sự kiện, vụ việc đau thương gây rúng động dư luận mà nguyên nhân chính của nó đều đến từ những căn bệnh tâm thần. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, đối tượng mà nó nhắm đến là các nữ sinh, trẻ vị thành niên, thành thiếu niên.

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên cái chết của nữ nghệ sĩ trẻ Suli – Hàn Quốc, trầm cảm dẫn đến tự tử. Rồi cái chết đầy bi thương của một em học sinh lớp 5 gieo mình từ tầng 5 xuống vì áp lực học hành từ cha mẹ và còn rất nhiều những câu chuyện thực tế khác. Sở dĩ, kết quả của những chuyện này đó là do họ chưa được chú ý chăm sóc sức khỏe tâm thần, dẫn đến họ có những suy nghĩ sai lệch, bi quan, tiêu cực và không thể kiềm chế cảm xúc, hành động. 

Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam thường được đảm nhận bởi các chuyên gia, bác sĩ tư vấn tâm lý. Nhưng nó vẫn chưa thực sự hiệu quả vì bệnh nhân thường ngại tìm đến bác sĩ tư vấn sức khoẻ tâm thần. Khi họ tới thì triệu chứng đã chuyển thành bệnh hoặc bệnh nghiêm trọng dẫn tới công tác chăm sóc và chữa trị gặp nhiều khó khăn. 

Chăm sóc sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên

Như chúng ta nhận thấy, cần phải chăm sóc sức khỏe tâm thần mọi lúc, mọi nơi vì bệnh tâm thần xảy đến không trừ một đối tượng, lứa tuổi nào. Đặc biệt đối với trẻ vị thành niên, đây là giai đoạn các em bắt đầu có những thay đổi về thể chất, tâm lý và cảm xúc, từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành. Nếu không cẩn thận và đặc biệt quan tâm, các em sẽ rất dễ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc. 

Trước hết, bản thân các em phải tự biết chăm sóc sức khỏe của mình. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, giờ giấc sinh hoạt, học tập, ngủ nghỉ khoa học; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao; hòa đồng với bạn bè và mọi người xung quanh,…Ngoài ra, cha mẹ, nhà trường và các tổ chức khác cần phối hợp để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với con về những chuyện học tập, trường lớp, các mối quan hệ bạn bè, thầy cô, không tạo áp lực cho con. Thầy cô biết lắng nghe học sinh để có thể hiểu được suy nghĩ và mong muốn của các em. 

Khi các em có dấu hiệu về bệnh tâm lý, tâm thần không ổn định cần đến gặp ngay các chuyên gia tư vấn tâm lý, tư vấn sức khoẻ tâm thần để kịp thời phát hiện và chữa trị khi các bệnh tâm lý đó chưa trở nên nghiêm trọng hơn nhé. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP là địa chỉ đáng tin cậy mà các bậc phụ huynh, người bệnh nên tìm đến để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/