Cẩm nang tư vấn tâm lý cho người mới tìm hiểu

Hiện nay, số người mắc các bệnh tâm thần không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngược lại ngày càng gia tăng đáng kể. Áp lực cuộc sống nặng nề khiến con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và không tránh khỏi những căn bệnh tâm lý xuất hiện ngày càng đa dạng hơn. May mắn, các chuyên gia tâm lý đã nghiên cứu và tìm ra những phương pháp điều trị giúp cải thiện tình trạng bệnh – tư vấn tâm lý. Tuy nhiên, những người mới bị bệnh, mới tìm hiểu chưa thể nào rõ về phương pháp điều trị này. Do đó, hôm nay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết này “ Cẩm nang tư vấn tâm lý là gì cho người mới tìm hiểu”.

Tư vấn tâm lý là gì?

Bệnh tâm lý bao gồm rất nhiều những chứng bệnh khác nhau, ví dụ như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tự kỷ, hoang tưởng, rối loạn ăn uống,… Mỗi bệnh có một phương pháp điều trị cụ thể phù hợp riêng nhưng nhìn chung cách chữa bệnh tâm lý phổ biến và được áp dụng nhiều nhất cho tất cả các bệnh liên quan đến tâm thần đó là tư vấn tâm lý.

Tư vấn tâm lý là gì? Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, đó là những chia sẻ, khuyên bảo, cảm thông, thấu hiểu cùng người bệnh, đưa ra cho họ những lời khuyên chân thành để hướng họ đến một giá trị sống tích cực hơn, loại bỏ những chướng ngại tâm lý mà họ đang mắc phải. Tư vấn tâm lý có thể được thực hiện thông qua những buổi gặp gỡ, trò chuyện với cá nhân bác sĩ hoặc những buổi chia sẻ nhóm để những người cùng cảnh ngộ có thể tìm thấy nhau, động viên nhau cùng vượt qua những áp lực tâm lý nặng nề. Để có kết quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý tại trung tâm nhằm kết hợp với những phương pháp trị liệu tâm lý khác như thôi miên, phân tích ảnh hưởng, kiểm tra và đánh giá hành vi,…

Tác động tích cực của tư vấn tâm lý đối với người bệnh

Không thể phủ nhận rằng tư vấn tâm lý có một tác động tích cực đến quá trình hồi phục của bệnh nhân. Chính bởi vậy, đây là phương pháp được những chuyên gia tâm lý hàng đầu trên thế giới khuyên dùng. Chẳng những nó mang lại hiệu quả bất ngờ mà còn không hề gây đau đớn, đảm bảo an toàn cho người bệnh. 

Tư vấn tâm lý tác động trực tiếp đến tâm lý của bệnh nhân khiến họ tự nhận thấy những hành vi, cảm xúc và tâm trạng của mình để từ đó dần dần có sự thay đổi tốt hơn. Chẳng hạn, một bệnh nhân bị trầm cảm, sau khi được bác sĩ tư vấn họ bỗng trở nên yêu đời, lạc quan, có niềm tin vào cuộc sống hơn. Hay một em bé mắc bệnh tự kỷ, ít nói, xa lánh mọi người có thể trở nên cởi mở, dạn dĩ, hòa đồng với bạn bè sau quá trình trị liệu tâm lý. Tuy nhiên, tư vấn tâm lý không phải ngày một ngày hai đem lại hiệu quả ngay lập tức mà phải nhờ vào sự kiên trì, bền bỉ của người bệnh cùng với lòng nhiệt tình, tận tâm của bác sĩ. Vì lẽ đó, việc lựa chọn một trung tâm tư vấn tâm lý uy tín là rất quan trọng. 

Trung tâm tư vấn tâm lý tại Hà Nội

Hiện nay, các trung tâm tư vấn tâm lý xuất hiện ngày càng nhiều với những trung tâm to nhỏ khác nhau. Bên cạnh những địa chỉ uy tín, bác sĩ chuyên nghiệp có bằng cấp thì tồn tại không ít những trung tâm tư vấn tâm lý kém chất lượng, bác sĩ chưa được bộ y tế chấp nhận. Vì vậy, bạn nên thận trọng tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ khám chữa bệnh tâm lý đảm bảo nhất.

Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp hứa hẹn là một địa chỉ tư vấn tâm lý bạn không nên bỏ qua. Với đội ngũ chuyên gia được đào tạo chuyên môn, tận tâm, nhiệt tình, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất, những buổi chia sẻ và tư vấn chất lượng nhất, những lời khuyên hữu ích nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý, hãy đến ngay Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp tại số 54 Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp. Hoặc liên hệ tới số 024.3762.5838 để được nhân viên tư vấn và đặt lịch hẹn. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/