Cẩm nang những kiến thức bổ ích về bệnh trầm cảm – kẻ sát nhân vô hình

Có những căn bệnh mà chúng ta biết rõ nguyên do, có biện pháp chữa trị cụ thể, kịp thời. Bên cạnh đó, có rất nhiều những căn bệnh mà đến y học cũng khó có thể tìm ra phương pháp trị liệu hiệu quả nhất. Một trong những căn bệnh đó là bệnh trầm cảm. Trong những năm gần đây, thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo doanh nhân này, nghệ sĩ kia tự tử vì căn bệnh trầm cảm quá lâu. Vậy trầm cảm là gì mà lại đáng sợ như vậy. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ về vấn đề này. 

Bệnh trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm dấu hiệu như thế nào?

Bệnh trầm cảm hay còn gọi là rối loạn khí sắc là một trong những căn bệnh tâm thần phổ biến, điển hình. Bệnh được gây nên do sự rối loạn của não bộ, gây ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi của người bệnh. Bệnh xảy ra phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 18 – 45 tuổi và theo thống kê cho thấy, tỉ lệ nữ mắc bệnh trầm cảm nhiều hơn đáng kể so với nam giới.

Người mắc bệnh trầm cảm biểu hiện những dấu hiệu sau:

Luôn trong trạng thái buồn bã, lo âu khi không có bất kì nguyên nhân nào xảy ra kèm theo hay thích ở một mình và khóc thương; giọng nói trầm buồn, đơn điệu, thờ ơ và vô cảm.

Không có động lực, hứng thú trong mọi việc, kể cả là những việc bản thân đã từng rất đam mê trước đó.

Cảm thấy cuộc sống buồn tẻ, bế tắc, không hạnh phúc và mất niềm tin vào cuộc sống, luôn bi quan trước mọi việc. Luôn có ý nghĩ tiêu cực về bản thân, về người khác, cảm giác vô cùng tuyệt vọng. 

Nóng giận vô cơ, mất kiểm soát, đồng hồ sinh học bị biến đối, rối loạn giấc ngủ, hiệu suất công việc giảm đáng kể. 

Phương pháp điều trị tâm lý đối với bệnh trầm cảm

Để ứng phó với căn bệnh này, các nhà trị liệu tâm lý đã nghĩ ra phương pháp điều trị tâm lý bệnh trầm cảm, là phương pháp sử dụng những kỹ thuật, biện pháp đánh vào tâm lý người bệnh giúp họ trở nên lạc quan hơn. 

Các bác sĩ sẽ gặp gỡ và trò chuyện với bệnh nhân, tìm hiểu những nguyên nhân cũng như những vấn đề trong cuộc sống đã khiến họ rơi vào tình trạng này. Từ đó, đưa ra biện pháp thích hợp và đây được gọi là liệu pháp tâm lý. Bác sĩ sẽ chỉ cho bệnh nhân cách hòa hợp và xây dựng các mối quan hệ, hiểu được tầm ảnh hưởng và vị trí của mình đối với chính bản thân mình. Đồng thời, các nhà trị liệu tâm lý thường xuyên quan sát suy nghĩ của người bệnh để sớm phát hiện những suy nghĩ sai lệch, tiêu cực, bi quan của bệnh nhân, sau đó hướng họ đến những suy nghĩ đúng đắn, tích cực và lạc quan hơn. Thái độ niềm nở, ân cần, quan tâm của của các bác sĩ sẽ góp phần rất quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng mệt mỏi, ưu phiền của người bệnh. 

Liệu pháp nhóm là một phương pháp trị liệu tâm lý khá phổ biến ở các nước phát triển hiện nay. Đó là họ sẽ tổ chức những buổi giao lưu, chia sẻ giữa những người cùng mắc bệnh trầm cảm để họ có thể đồng cảm với nhau, cùng khích lệ nhau vượt qua.


Bệnh trầm cảm điều trị  ở đâu?

Với nhiều người, một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín là rất quan trọng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ y tế, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu, chúng tôi tin rằng sẽ có thể đem đến cho bạn dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Hãy đến ngay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tại số 54 phố Trần Quốc Vượng, phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ tới số 02437625838 để được tư vấn miễn phí. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/