Cách điều trị trầm cảm sau sinh người chồng nên biết ngay

Vừa sáng thức giấc, mở tin tức ra đọc, đập vào mắt tôi là bài báo với tiêu đề “ Cô dâu Việt ôm con gái mới sinh nhảy lầu tự tử ở Hàn Quốc do trầm cảm sau sinh”. Một tin rất shock và cũng thật thương tâm. Bệnh trầm cảm sau sinh đã lấy đi tính mạng biết bao phụ nữ và những thiên thần bé nhỏ. Qua đây, mỗi ông chồng, người cha, người đàn ông trong gia đình có vợ đang mang bầu hay vừa sinh con nhỏ nên ý thức và tìm hiểu ngay cách điều trị tâm lý trầm cảm để giúp vợ mình tránh khỏi tình trạng đau buồn như trên. 

Thực trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ hiện nay

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh rất lớn. Phụ nữ là những người vốn đã nhạy cảm, khi mang thai cơ thể và tinh thần của họ lại càng trở nên dễ bị tác động hơn. Chẳng thế mà có những phụ nữ trong suốt quá trình mang thai bị nôn nghén, không ăn uống được gì, chỉ ngửi mùi thức ăn họ đã cảm thấy sợ hãi. Ông bà ta hay có câu tâm trạng phụ nữ thất thường “sớm nắng chiều mưa”. Quả thực đúng như vậy, giác quan phụ nữ rất nhạy bén và họ có thể nhận thấy điều kì lạ ngay lập tức, dẫn đến tinh thần luôn biến động. 

Khi mang thai, phụ nữ rất dễ rơi vào căn bệnh trầm cảm bởi đây là lúc họ có nhiều những thay đổi trong cơ thể và tâm lý. Đặc biệt, đối với các bà mẹ trẻ lần đầu được hưởng thiên chức người mẹ thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn. Sự thiếu quan tâm của gia đình, nhất là người chồng làm cho phụ nữ cảm thấy buồn tủi, ưu phiền. Cộng thêm một chút mặc cảm, tự ti về thân hình gây ra cho họ những suy nghĩ không mấy tích cực như chồng chán ghét mình, ngoại tình. Dần dần, họ bị rơi vào tình trạng tâm lý không ổn định, dễ nổi giận, đa nghi, khi không hay ngồi một mình nghĩ vẩn vơ, buồn bã và trầm cảm lúc nào mà không hay biết.

Cách điều trị trầm cảm sau sinh

Theo những chuyên gia y tế trên thế giới, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé đó thì bạn đừng bao giờ để vợ mình rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh. Tất nhiên, một số trường hợp không tránh khỏi, chúng ta vẫn có những biện pháp, cách điều trị trầm cảm sau sinh cho phụ nữ. Khi thấy vợ mình có những biểu hiện lạ, dấu hiệu của trầm cảm bạn nên chú ý quan tâm, chăm sóc cô ấy nhiều hơn. Nếu như trước đây, bạn là một người cuồng công việc, bỏ bê vợ con thì hãy dành nhiều thời gian ở bên cạnh cô ấy, trò chuyện, chia sẻ và tâm sự cùng cô ấy để vợ bạn cảm nhận được tình yêu thương của hai người vẫn còn đó. Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường rất thờ ơ, lạnh nhạt với chồng và thậm chí với đứa con bé bỏng vừa chào đời, họ bỏ mặc chính bản thân mình nên hãy hiểu và phụ giúp cô ấy ẵm con, cho con uống sữa, làm những điều mà một người cha, người chồng nên làm,…

Nếu thấy tình trạng vợ mình quá nghiêm trọng, bạn nên thử đưa cô ấy đến gặp các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ có những biện pháp, hình thức, cách thức kiểm tra và đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh tình. Từ đó, các bác sĩ điều trị trầm cảm sẽ dành cho bạn những lời khuyên, tư vấn để bạn có thêm những hiểu biết hơn. Quan trọng, các chuyên gia sẽ có những tác động đến tâm lý người bệnh giúp họ cải thiện sức khỏe tinh thần và hướng đến những suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan hơn.  

Địa chỉ tư vấn tâm lý cho phụ nữ trầm cảm tại Hà Nội

Bệnh trầm cảm sau sinh của phụ nữ rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời chúng sẽ để lại những hậu quả rất đáng tiếc. Sẽ còn có bao nhiêu người phụ nữ nữa tự tử, giết chết chính con ruột của mình vì căn bệnh trầm cảm đáng sợ này? Để không còn những sự việc thảm thương như vậy, là một người chồng, người cha bạn cần phải có trách nhiệm với vợ con mình. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tư vấn tâm lý cho phụ nữ trầm cảm uy tín và chất lượng, hãy đến ngay Viện Tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp tại số 54 Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn tâm lý và gia đình của chúng tôi tư vấn chi tiết nhất. 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396