Các phương pháp trị liệu tâm lý thường dùng hiện nay bởi chuyên gia

Ngày nay, xã hội phát triển và cải thiện nhưng kéo theo đó là rất nhiều những vấn đề. Do ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, tác động của xã hội mà rất nhiều những căn bệnh lạ xuất hiện. Có những bệnh, chúng ta có thể áp dụng phương pháp chữa trị truyền thống như thuốc, phẫu thuật. Có những căn bệnh kéo dài dai dẳng mà các bác sĩ phải vận dụng các phương pháp trị liệu tâm lý. 

Và đó thường là những căn bệnh liên quan đến rối loạn tinh thần, tâm lý. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC  VIỆT-PHÁP đem đến cho bạn bài viết này với mong muốn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích.

Phương pháp trị liệu tâm lý là gì ?

Có lẽ bất cứ ai trong số chúng ta đã từng nghe không dưới một lần thuật ngữ khoa học này, tuy nhiên ta chưa thực sự hiểu rõ bản chất của nó. Tâm lý trị liệu trong tiếng Anh tức là Psychotherapy, là một hệ thống các các phương pháp, cách thức, kỹ thuật được các bác sĩ, chuyên gia và nhà điều trị tâm lý sử dụng để giải quyết những vấn đề tâm lý của người bệnh. Phương pháp này giúp người bệnh có thể xóa bỏ những rào cản trong tâm lý, cảm xúc, hành vi bất thường của mình, cải thiện sức khỏe và tinh thần của mình. 

Phương pháp này có thể áp dụng cho rất nhiều những đối tượng, không giới hạn độ tuổi từ trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành đến người cao tuổi bởi nó dường như không gây ra bất kì một nguy hiểm nào đến tính mạng của người bệnh. Và họ, là những người mắc các bệnh tâm thần như rối loạn tinh thần, rối loạn cảm xúc, ám ảnh, hoang tưởng, tự kỷ, trầm cảm, stress,…

Một số phương pháp trị liệu tâm lý hiện nay

Như chúng ta thấy, có rất nhiều những căn bệnh tâm thần khác nhau và cứ với mỗi căn bệnh ấy, các chuyên gia lại có các phương pháp trị liệu tâm lý riêng. Trong một vài trường hợp, các nhà trị liệu muốn mình hoàn toàn là người hướng dẫn người bệnh, một số trường hợp khác, họ lại muốn bệnh nhân tự có trách nhiệm thay đổi. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, các chuyên gia vẫn muốn người bệnh có thể thoát khỏi những rào cản tâm lý và có một sức khỏe tinh thần tốt nhất.

Hướng dẫn chỉ huy

Đây có thể coi là phương pháp trị liệu tâm lý đơn giản nhất và nó chỉ áp dụng cho các vấn đề tương đối ít nghiêm trọng. Các chuyên gia sắp xếp những buổi gặp mặt trực tiếp, nói chuyện hoặc những cuộc gọi điện tư vấn để giải đáp những vấn đề tâm lý của người bệnh. Họ lắng nghe, đồng cảm và có thể đưa ra những lời khuyên chân thành giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, thư giãn và an tâm hơn.

Phương pháp tập trung vào bệnh nhân

Đây là một phương pháp khác hoàn toàn không có sự xuất hiện của các bác sĩ với vai trò là người tư vấn hay đưa lời khuyên và phụ thuộc chủ yếu vào ý chí của người bệnh. Các nhà trị liệu lắng nghe nhưng sẽ không chỉ huy hay điều chỉnh tâm lý bệnh nhân mà chỉ thể hiện phản ứng, thái độ của mình trước những chia sẻ của họ. Trong quá trình trị liệu, người bệnh sẽ cải thiện nhiều hơn nhờ vào sự tự vận động của bản thân, tự tìm hiểu mình và tìm cách để hòa hợp với những vấn đề mắc phải để thích nghi tốt hơn với cuộc sống.

Phân tâm liệu pháp

Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức và sự tư duy, tâm huyết của chính những nhà trị liệu. Phân tâm liệu pháp hay còn được gọi khác là phân tích tâm lý, thăm dò những hành động vô thức của bệnh nhân. Từ đó, các chuyên gia có thể hiểu rõ họ hơn và đưa ra cho họ những lời khuyên, định hướng tâm lý. 

Để điều trị tâm lý thành công cho người bệnh hiệu quả cần sự phối hợp và góp sức của chuyên gia tư vấn, người nhà và cả người mắc bệnh tâm lý. Nếu bạn đang tìm một chuyên gia tư vấn tâm lý có uy tín thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi,VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC  VIỆT-PHÁP để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/