Các loại bệnh tâm thần phổ biến hiện nay là gì?

Áp lực cuộc sống và công việc khiến con người trở nên dễ dàng căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu và chán nản. Dần dần, họ có những thay đổi bất thường trong hành vi, suy nghĩ và tâm trạng mà không hề hay biết bản thân đang rơi vào một căn bệnh tâm thần nào đó. Bởi không có quá nhiều hiểu biết về chúng nên không được điều trị kịp thời dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và nặng nề hơn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, hôm nay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin giới thiệu đến bạn các loại bệnh tâm thần phổ biến hiện nay.

Đôi nét về bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây nên bệnh khá phức tạp nhưng tựu chung lại đó là do sự hoạt động không bình thường và hiệu quả của cơ quan não bộ, dẫn đến người bệnh có những suy nghĩ, tâm trạng, cảm xúc và hành động khác người bình thường. Có thể đó là do yếu tố di truyền, tác nhân môi trường, căng thẳng, áp lực cuộc sống, những cú shock tinh thần hoặc tai nạn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến não bộ.

Người mắc bệnh tâm thần bởi có những suy nghĩ và hành động khác lạ nên khó giao tiếp, tìm được tiếng nói chung với những người xung quanh. Dần dần, họ trở nên xa lánh xã hội, tinh thần không ổn định gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, công việc và các mối quan hệ xã hội. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời là rất quan trọng và cần thiết. 

Các loại bệnh tâm thần phổ biến

Bệnh tâm thần chỉ là tên gọi chung cho tất cả những căn bệnh liên quan đến tâm lý, thần kinh. Thực chất, bệnh tâm thần có rất nhiều loại với mức độ nặng nhẹ phân chia khác nhau. Các loại bệnh tâm thần phổ biến thường gặp hiện nay có thể kể đến như:

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một trong các bệnh tâm thần được chú ý nhiều nhất hiện nay. Người bệnh có xu hướng lo lắng, sợ hãi, hoang mang quá mức trước mọi tình huống dù là những sự việc bình thường, không quá đỗi bất ngờ. Mọi người hay bị nhầm tưởng giữa lo lắng và rối loạn lo âu. Khi đối mặt với một tình huống bất ngờ, không nằm trong khả năng và tầm kiểm soát là điều bình thường nhưng người rối loạn lo âu thì dù sự việc có đơn giản, họ vẫn luôn sợ hãi. Biểu hiện rõ ràng nhất là họ bị khó thở, tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, chân tay co giật, hoảng hốt, bàng hoàng tột độ, thậm chí nặng hơn là ngất xỉu.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Ám ảnh cưỡng chế chỉ trường hợp những người bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ hoặc sợ hãi liên tục. Họ yêu cầu quá mức khắt khe và nghiêm khắc về một vấn đề nào đó bởi trong quá khứ đã có những ấn tượng không tốt về nó. Chẳng hạn như nỗi sợ hãi về bóng tối khiến cho việc sống trong một môi trường nhiều ánh sáng là một thói quen, dù ở đâu, đêm hay ngày họ cũng cần có thật nhiều ánh sáng.

Rối loạn lưỡng cực

Trong các bệnh về tâm thần thì không thể bỏ qua rối loạn lưỡng cực hay còn có tên gọi khác là rối loạn hưng – trầm cảm. Người bệnh có những thay đổi cảm xúc đột ngột, khi họ rất vui vẻ, tươi cười, lạc quan nhưng bỗng lại trở nên im lặng, buồn phiền, u uất và bi quan chỉ sau vài giây. 

Rối loạn ăn uống

Ít người nghĩ rằng rối loạn ăn uống có tên trong danh sách các loại bệnh tâm thần bởi đây chẳng qua chỉ là một vấn đề ăn uống bình thường. Thực tế, rối loạn ăn uống ít nhiều bị tác động bởi rối loạn tâm lý. Chính vì tâm lý không ổn định mới dẫn đến việc ăn quá nhiều, ăn mãi mà không cảm thấy đủ. 

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần hiệu quả nhất

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh tâm thần như sử dụng thuốc, thiền, yoga, châm cứu, vật lý trị liệu,… Nhưng phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất mà chuyên gia tâm lý khuyên dùng đó là tâm lý trị liệu. Phương pháp tư vấn tâm lý có tác động trự tiếp đến tâm lý người bệnh nhờ đó dễ dàng đem lại những thay đổi trong suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, trước tiên, bạn nên tìm đúng trung tâm và chuyên gia tâm lý uy tin và đáng tin cậy. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin hân hạnh được là một điểm đến của bạn. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chất lượng, giàu kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn sự phục vụ tốt nhất. Hãy đến ngay số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn trự tiếp. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/