Các loại bệnh tâm lý thường gặp và cách điều trị

Có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ bệnh tâm lý là gì, thậm chí họ có khuynh hướng nhầm bệnh tâm lý với tính cách của con người. Do đó, nhiều người không phát hiện bệnh sớm cũng như có các phương pháp điều trị hiệu quả dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì lý do này, hôm nay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết này nhằm giới thiệu về một số bệnh tâm lý phổ biến và cách thức trị bệnh hiệu quả nhất. 

Bệnh tâm lý là gì ?

Trong xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều những căn bệnh mà chúng ta khó có thể lý giải, cắt nghĩa chính xác được. Nhưng nhìn một cách tổng quát, ta có thể hiểu rằng bệnh tâm lý là một căn bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thần. Nó được gây ra bởi sự rối loạn chức năng, hệ điều hành của não bộ dẫn đến sự rối loạn tâm lý, tinh thần của người bệnh. Người mắc bệnh tâm lý thường xuyên có những hành vi, suy nghĩ, cảm nhận không bình thường và một kết quả đáng buồn là người bệnh ngày càng trở nên xa lánh xã hội, trốn tránh thực tại do những rào cản bệnh tật. 

Theo thống kê hiện nay, số lượng người mắc bệnh tâm lý không hề thuyên giảm mà ngược lại ngày một tăng lên. Đây thực sự là một thực tế đáng buồn và cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta bởi bệnh tâm lý cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể cướp đi mạng sống của chúng ta bất cứ lúc nào. Những người già mắc bệnh do tuổi tác khiến chức năng não bộ suy giảm nhưng còn những người trẻ tuổi, trung niên thì sao? Số đông những người mắc bệnh tâm lý tập trung ở độ tuổi từ 18 – 35 tuổi và nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dư luận, tác động của cuộc sống, xã hội. 

Các loại bệnh tâm lý thường gặp

Bệnh tâm lý chỉ là tên gọi chung, xong nó còn có rất nhiều những loại bệnh khác nhau. Về cơ bản, chúng có những biểu hiện, triệu chứng và phương pháp điều trị khá giống nhau nhưng bản chất, chúng vẫn có những điểm khác biệt để có thể chia ra thành những chứng bệnh khác nhau. Các loại bệnh tâm lý mà chúng ta thường gặp hiện nay có thể kể đến như :

  • Rối loạn lo âu xã hội (Social Anxiety Disorder):

Người mắc chứng bệnh này thường gặp phải nỗi lo sợ trước những tình huống và mối quan hệ xã hội, ngại giao tiếp với với mọi người và sợ mình sẽ bị mất mặt trước đám đông. Thế nhưng chúng ta đừng nhầm tưởng bất kỳ nỗi sợ hãi nào khi giao tiếp với người khác cũng là bệnh tâm lý. Chẳng hạn, một người ngại phát biểu trước đám đông nhưng nỗi sợ hãi của anh ta không hề ảnh hưởng tới nhịp sống và công việc hằng ngày mà chỉ do anh ta chưa tự tin và căng thẳng. 

Còn đối với người mắc bệnh SAD, họ sẽ trở nên kích động, hoảng loạn, không kiểm soát được và dẫn tới việc thu mình vào một góc. Tình trạng cứ kéo dài và có khả năng dẫn đến bệnh chuyển nặng sang tự kỷ, trầm cảm.

  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder):

Những ý tưởng, hồi ức, hành vi, cảm xúc không phù hợp với thực tế xuất hiện trong ý thức người bệnh một cách cưỡng bức. Bệnh nhân sợ hãi, hoảng loạn, muốn xua đuổi chúng nhưng không thể.

Biểu hiện rõ nhất ở người bệnh là việc lo âu thái quá và mọi thứ phải thật hoàn hảo dẫn đến họ thường xuyên bị các ý nghĩ lo âu quấy rối. Một số người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức về sạch sẽ, chỉ nhìn thấy một hạt bụi trên sàn nhà họ đã khó chịu và yêu cầu làm sạch ngay nhưng trên thực tế thì nó đã rất sạch sẽ. 

  • Trầm cảm (Depression):

Đây có lẽ là căn bệnh tâm lý thường gặp và đáng sợ nhất trong số tất cả các chứng bệnh tâm lý, là kẻ thù nguy hiểm của tất cả mọi người. Ban đầu, bệnh biểu hiện chưa thật sự rõ ràng, người bệnh chỉ cảm thấy luôn trong trạng thái buồn bã, lo âu, nóng giận vô cơ, mất kiểm soát. Dần dần, họ trở nên bi quan, cảm thấy cuộc sống buồn tẻ, bế tắc và mất niềm tin vào cuộc sống. Những suy nghĩ tiêu cực cứ luôn bủa vây, đeo bám họ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhất là người bệnh muốn giải thoát bởi cái chết. 

Ngoài ra, các bệnh tâm lý còn có rất nhiều những chứng bệnh khác như bệnh hoang tưởng, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt, tự kỷ, bệnh tâm thần,…mà chúng ta không thể liệt kê hết được. 

Các phương pháp điều trị bệnh tâm lý

Bệnh tâm lý là căn bệnh nguy hiểm, song may mắn thay, các chuyên gia đã tìm ra những cách điều trị bệnh tâm lý giúp đẩy lùi bệnh và khiến cuộc sống người bệnh trở nên tươi đẹp hơn. Sau đây là một số phương pháp giải độc tâm lý phổ biến hiện nay được các chuyên gia tâm lý khuyên dùng:

  • Thường xuyên quan tâm, trò chuyện cùng người bệnh, chia sẻ và cảm thông khiến họ cảm thấy có niềm tin vào cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn.

  • Liệu pháp tâm lý cá nhân: trò chuyện cùng chuyên gia, bác sĩ tâm lý

  • Liệu pháp tâm lý nhóm: để những người mắc bệnh cùng ngồi trò chuyện, tâm sự giúp họ đồng cảm, thấu cảm tiếp thêm cho đối phương nghị lực.

  • Âm nhạc trị liệu: giúp người bệnh thư thái, bớt căng thẳng hơn. 

  • Thiền định: khiến bệnh nhân tịnh tâm, thư giãn, hướng tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Trên đây là một số những phương pháp trị liệu tâm lý được chuyên gia tin dùng hiện nay. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc muốn thông tin hơn về bệnh, hãy đến VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tại số 54 Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn rõ hơn. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396