Các loại bệnh tâm lý thường gặp bị nhầm với tính cách

Bệnh tâm lý thường được hiểu là những vấn đề phức tạp về thần kinh. Song, trên thực tế bệnh tâm lý tiềm ẩn cả trong những nét tính cách mà có thể bạn đang gặp phải nhưng không hề hay biết. Tìm hiểu các loại bệnh tâm lý thường gặp có thể bị nhầm tưởng với các tính cách phổ biến như đa nghi, nhút nhát, cầu toàn.


Bệnh tâm lý là gì?

Sức khỏe tinh thần là một phạm trù bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như cảm xúc, tâm lý, nhận thức, giao tiếp xã hội. Cùng với sức khỏe về thể chất, sức khỏe tinh thần cũng có thể bị tổn thương bởi nhiều yếu tố tác động, đặc biệt là yếu tố tâm lý.

Các loại bệnh tâm lý thường gặp bị nhầm với tính cách

Bệnh tâm lý gây ra sự mất cân bằng hóa học và ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ. Theo đó, loại bệnh này ít nhiều ảnh hưởng và gây ra những rối loạn trong cách suy nghĩ, cảm nhận, từ đó thay đổi nhận thức và hành động của con người. Đây có thể coi là một tình trạng mãn tính nhưng có thể kiểm soát được nếu có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bác sĩ tâm lý.


Các loại bệnh tâm lý thường gặp bị nhầm với tính cách

Bệnh tâm lý có ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe tinh thần mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất. Trên thực tế, có một số loại bệnh tâm lý khá phổ biến nhưng hầu hết mọi người thường hiểu lầm đó là một loại tính cách.

-    Rối loạn nhân cách phân liệt: biểu hiện của bệnh tâm lý này chính là tính cách nhút nhát, sợ sệt diễn ra trong một thời gian dài. Người mắc bệnh này quá nhạy cảm và sợ hãi về những người xung quanh. Do đó, họ chỉ chơi thân với một người bạn duy nhất và thường lựa chọn những công việc làm tại nhà hoặc những hoạt động không yêu cầu giao tiếp.

Bệnh tâm lý gây ra sự mất cân bằng hóa học và ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ.

-    Chống đối xã hội: người mắc bệnh tâm lý rối loạn nhân cách chống đối xã hội là những người có tính cách cẩu thả quá mức kiểm soát. Do đó, họ luôn tìm kiếm lý do để làm việc ít hơn và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Vì vậy mà họ thường xuyên nói dối và ỷ lại vào người khác.

-    Ám ảnh cưỡng chế: thực tế hiện nay có rất nhiều người mắc chứng ám ảnh cưỡng chế. Điều này là do tính cách của họ quá cầu toàn, thậm chí theo đuổi sự hoàn hảo một cách liều lĩnh. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi khi mắc những lỗi dù nhỏ nhất hay luôn coi trọng tiểu tiết, tự kỷ luật bản thân thì đây chính là những biểu hiện của bệnh tâm lý ám ảnh cưỡng chế.

-    Rối loạn nhân cách tránh né: thực tế biểu hiện của loại bệnh này chính là tính cách tự ti. Người có tính tự ti thường tự đổ lỗi cho bản thân và trốn tránh giải quyết vấn đề. Thậm chí bệnh này còn có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.

-    Nhân cách gây hấn thụ động: bệnh tâm lý này thường bị hiểu lầm với tính cách trì hoãn. Người mắc bệnh này có triệu chứng làm các công việc cần thiết một cách chậm trễ, luôn đưa ra nhiều lý do để trì hoãn các công việc phải làm. Chính vì vậy mà họ sẽ cảm thấy rất khó chịu khi phải đáp ứng yêu cầu cho bất kỳ công việc nào, thường xuyên tức giận một cách vô lý.

-    Rối loạn nhân cách hoang tưởng: người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường có các biểu hiện của tính cách đa nghi. Khi tính đa nghi vượt quá tầm kiểm soát, họ luôn nghĩ ra nhiều trường hợp giả định và tò mò về những điều riêng tư của người khác.

Cuộc sống hàng ngày với nhiều bộn bề, lo toan sẽ khiến bạn ít nhiều rơi vào những trạng thái rối loạn tâm lý mà bạn không hề nhận ra. Song, nếu biểu hiện quá rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày của bạn. Để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc có liên quan, hãy liên hệ với Viện tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp ngay hôm nay.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/