Các dạng bệnh tâm thần liên quan đến ăn uống

Bạn có nghĩ rằng mình đang mắc bệnh tâm thần không? Khi đứng trước câu hỏi này, đa số các bạn sẽ vội phủ nhận ngay. Nhưng cũng có không ít bạn sau khi xem xét lại hành vi và biểu hiện của bản thân thì ngậm ngừng trả lời có. Bệnh tâm thần không phải căn bệnh có những biểu hiện kinh khủng gì mà có thể ngay trong chính sinh hoạt hằng ngày, bạn có dấu hiệu tâm thần mà không hay biết. Hôm nay, hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu các dạng bệnh tâm thần liên quan đến ăn uống để kiểm tra xem bạn có mắc bệnh tâm thần hay không nhé. 

Rối loạn ăn uống và bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì rối loạn ăn uống cũng chính là một loại bệnh tâm thần. Mới nghe qua bạn có vẻ thấy rất nực cười đúng không? Ăn uống thì có ảnh hưởng và liên quan gì đến não bộ và thần kinh đâu chứ. Nhưng bình tĩnh suy nghĩ cẩn thận hơn một chút, hãy thử nghĩ đến những nguyên nhân gây nên rối loạn ăn uống bạn sẽ thấy điểm hợp lý không ngờ giữa chúng. 

Chúng ta thường gặp tình trạng rối loạn ăn uống khi nào? Đó là khi tâm trạng, hành động của chúng ta khó có thể kiểm soát. Chẳng hạn, bạn bị ám ảnh về cân nặng, vóc dáng lúc nào cũng cảm thấy mình quá mập sẽ dẫn đến việc ăn uống không điều độ, chán ăn, bỏ bữa để ép giảm cân. Dần dần những suy nghĩ đó trở thành một nỗi ám ảnh trong tâm lý của bạn. Trong đầu luôn có những suy nghĩ không thoải mái, chán nản, căng thẳng, mệt mỏi, áp lực buộc phải giảm cân hoặc tăng cân khiến cho bạn đang rơi vào căn bệnh tâm lý nguy hiểm. 

Rối loạn ăn uống xảy ra chủ yếu ở trẻ em và giới trẻ, vì thế trước đây mọi người cho rằng chúng đơn thuần chỉ là chứng biếng ăn hoặc ăn nhiều đơn thuần, không cần quá lo nghĩ. Thế nhưng, mọi việc không phải đơn giản như vậy. Khi rối loạn ăn uống trở thành một căn bệnh tâm lý nó chẳng những khiến tinh thần suy sụp mà đồng thời làm cho cơ thể chúng ta suy nhược, yếu dần đi, gầy như bộ xương khô hoặc béo quá mức cho phép. Bạn có từng nghe kể hoặc đọc trên báo một cô người mẫu nhịn ăn để trở nên siêu gầy và kết quả cô ấy gầy chỉ còn bộ xương không và cuối cùng là bỏ mạng khi còn rất trẻ. Bởi vậy, bạn nên đặc biệt quan tâm đến chứng rối loạn ăn uống của trẻ nhỏ. 

Bệnh biếng ăn tâm thần

Bệnh biếng ăn tâm thần phổ biến ở những em nhỏ hoặc những thiếu nữ mới lớn bắt đầu quan tâm đến cái đẹp ngoại hình. Bệnh nhân bị ám ảnh rằng nếu ăn loại thức ăn này, họ chắc chắn sẽ mập lên, trở nên xấu xí do đó họ không thể đưa ra quyết định ăn hay không ăn ngay lập tức. Dần dần, họ không còn hứng thú với những món ăn và trở nên biếng ăn hơn. Cộng thêm những lời khen ngợi của mọi người xung quanh càng tăng thêm động lực để họ giảm cân và biếng ăn hơn. Cứ thế, nó trở thành bệnh chán ăn tâm thần hay hay chứng chán ăn kinh niên. Một khi đã rơi vào tình trạng biếng ăn kinh niên, cơ thể suy nhược, cho dù bạn có ăn thêm bao nhiêu cũng khó để cả thiện vì vậy dẫn đến tình trạng nguy kịch. 

Ăn uống vô độ

Ăn uống vô độ cũng là một trong các dạng bệnh tâm thần liên quan đến ăn uống. Khi mắc phải căn bệnh tâm thần này, người bệnh ăn uống một cách không kiểm soát, ăn nhiều quá mức, ăn bao nhiêu mà cũng không cảm thấy no, sau đó kèm theo là tình trạng nôn mửa. Có thể là do có những vấn đề tâm lý, những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi nên họ muốn ăn để quên đi, vừa để thỏa mãn nhu cầu cơ thể, vừa giải quyết vấn đề tâm lý. Cũng chính bởi ăn uống không kiểm soát, béo phì mà bệnh nhân dễ mắc phải những căn bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch,… và có nguy cơ gây tử vong. 

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về các dạng bệnh tâm thần liên quan đến ăn uống. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ không rơi vào hai tình trạng phổ biến trên, chán ăn kinh niên và ăn uống vô độ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ tới số 024.3762.5838 nhận tư vấn miễn phí.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/