Cá nhân, gia đình và xã hội hãy cùng chung tay xây dựng trường học hạnh phúc

Môi trường học tập ảnh hưởng trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của học sinh sau đó là tính cách, tâm lý, suy nghĩ và lối sống của các em. Vì thế, việc tạo nên một môi trường học tập tốt là điều rất quan trọng và cần thiết trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, đáng buồn rằng rất ít trường học có thể làm được điều này giữa vô số các trường học trên khắp cả nước. Vậy làm thế nào để xây dựng trường học hạnh phúc, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP nhé. 

Áp lực học tập và mặt tối sau những thành tích ở trường

Ai cũng biết rằng trường học là nơi cung cấp nguồn kiến thức vô hạn cho các em, tại đây các em được thỏa sức sáng tạo và phát huy khả năng của mình, được mở mang tầm nhìn và rất nhiều ý nghĩa khác nữa. Tuy nhiên, ít ai hiểu được rằng chỉ cần một chút sơ sẩy trong cách giáo dục của cha mẹ, trong cách cư xử của thầy cô, bạn bè thì trường học cũng chính là mối nguy hại tiềm tàng đến sự phát triển toàn diện và tâm lý của các em. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi nói như vậy, hãy cùng đọc một vài ý kiến dưới đây và thử suy ngẫm xem con bạn có phải cũng đang gặp tình trạng tương tự hay không nhé.

Trước hết, trường học là một nguồn gây nên cho các em học sinh những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, stress thường xuyên. Khối lượng kiến thức cần tiếp nhận quá lớn, bài tập về nhà nhiều, thời gian học tương đối dài, đặc biệt lại cộng thêm những kỳ vọng của cha mẹ khiến các em buộc phải cố gắng, đến mức bản thân không thể chịu đựng được. Nhiều cha mẹ đặt nặng vấn đề điểm số của con, con phải đạt thành tích này, giải thưởng kia khiến các em học sinh vô cùng áp lức, bí bách và ngột ngạt, thậm chí nhiều em đã có ý nghĩ tự tử. Thông tin này đã được chính giáo sư Agnes Florin (Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý và Tâm bệnh học trẻ em và thanh thiếu niên Pháp) ghi nhận trong Hội thảo “Trường học hạnh phúc” do Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt - Pháp phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 8/10 vừa qua.  

Ngoài áp lực điểm số thì tình trạng bạo lực học đường cũng khiến các em bị tổn thương nặng nề về tâm lý. Theo thống kê của Bộ công an chỉ ra trong quý 1/2019 có 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, trong đó chủ yếu xảy ra ở cấp THCS và THPT. Bị đánh đập hội đồng, các bạn xa lánh, bức bách khiến các em bị ám ảnh tâm lý một cách trầm trọng. Vì thế, các em rất dễ rơi vào tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần, mắc các bệnh tự kỷ, trầm cảm, rối loạn tinh thần, … Thông qua những thông tin trên, chắc hẳn cha mẹ nào cũng thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng trường học hạnh phúc và lành mạnh. 

Làm sao để xây dựng trường học hạnh phúc?

Việc xây dựng trường học hạnh phúc không phải là của riêng một các nhân nào, cũng không phải của riêng ban giám hiệu và tổ chức của các trường. Mà đó là cả một sự nỗ lực và chung tay góp sức giữa cá nhân phụ huynh, học sinh, thầy cô, gia đình và sự quan tâm của xã hội, các cấp lãnh đạo. Ngày nay, việc giáo dục không chỉ đơn giản bó hẹp trong mục đích cung cấp kiến thức mà nó còn hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, giúp các em học sinh hòa nhập với xã hội, phát huy thế mạnh và sống một cách trọn vẹn nhất. 

Để làm được điều này, chúng ta cần phải xây dựng một môi trường học tập thật tốt, an toàn, thân thiện và luôn hỗ trợ kịp thời mọi vấn đề từ học tập đến sức khỏe tinh thần của các học sinh. Trường học cần phải quản lý nghiêm ngặt các hành vi của học sinh, không cho phép xảy ra những sự cố nguy hiểm, hay phá rối trật tự, ức hiếp bạo lực các bạn khác. Thầy cô luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp các em phát huy những sở trường, sở thích và sự sáng tạo của mình trong phạm vi cho phép. Cha mẹ hãy dừng tạo áp lực lên con cái, đừng ép con làm những thứ mà chúng không muốn, hãy để con thoải mái thì tự khắc kết quả học tập sẽ tốt lên. Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể cũng cần có sự quan tâm, tổ chức những buổi giao lưu, tư vấn, chia sẻ, hội thảo, vui chơi để các em học sinh được mở rộng tri thức. 

Địa chỉ tư vấn đáng tin cậy

Áp lực học tập và bạo lực học đường vẫn đang được coi là hai vấn nạn đáng quan tâm nhất hiện nay trong trường học. Cha mẹ, những người luôn bên cạnh và sát cánh cùng con cần phải có đầy đủ hiểu biết và những thông tin cơ bản về vấn đề này nhằm giúp con vượt qua những khó khăn, trở ngại tâm lý. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ đến số 024.3762.5838 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất. Ngoài ra, tại VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm và những khóa học ngắn hạn về tâm lý, hãy dành chút thời gian đến lắng nghe chia sẻ và tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi nhé. Hãy cùng chung tay để xây dựng trường học hạnh phúc cho tất cả trẻ em trên thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn. 

Tìm hiểu thêm thông tin vè "
Trường học hạnh phúc" : https://tamlyvietphap.vn/hoc-sinh/truong-hoc-hanh-phuc-2391-30387-educate.html

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/