Biểu hiện và ảnh hưởng của rối loạn ngôn ngữ đến trẻ như thế nào?

Y học phát triển và cải tiến, tưởng chừng như chúng ta có thể tránh được mọi bệnh tật nguy hiểm. Nhưng ngược lại, chúng ta lại đối mặt với những căn bệnh kỳ quái và mới lạ về tâm thần và tâm lý như rối loạn ngôn ngữ. Rối loạn ngôn ngữ đang trở thành một trở ngại tâm lý rất lớn không chỉ đối với người mắc bệnh mà còn gây khó khăn cho người nghe. Vậy làm thế nào để có thể chữa trị được chứng rối loạn ngôn ngữ? Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu vấn đề này nhé.

Rối loạn ngôn ngữ là gì ?

Rối loạn ngôn ngữ hay còn gọi là rối loạn giao tiếp, là tình trạng người bệnh gặp phải trở ngại khi giao tiếp cùng người khác. Người bệnh gặp khó khăn trong việc nói ra những suy nghĩ của bản thân, tức là họ có tư duy bình thường, có ý thức nhưng không thể thốt lên một câu hoàn chỉnh. Không chỉ gặp khó khăn trong diễn đạt ngôn ngữ, họ còn mắc những trở ngại khác như rối loạn giọng nói, loạn ngôn,…

Rối loạn ngôn ngữ có thể xảy ra cả ở trẻ em và người lớn nhưng chủ yếu đối tượng chính là trẻ em, đặc biệt là những trẻ em dưới 3 tuổi. Đây là độ tuổi mà trẻ bắt đầu tập nói, tập đi, tập chạy,…Nếu không chú ý chữa trị kịp thời, rất có thể trẻ sẽ tạo thành thói quen khó bỏ và dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ kéo dài đến khi trưởng thành. Do đó, chúng ta cần phải nắm được những biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ ở trẻ để có biện pháp điều trị phù hợp. 

Biểu hiện, triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ

Người bị rối loạn ngôn ngữ có rất nhiều những biểu hiện trong cuộc sống giao tiếp thường ngày. Nhưng nếu không cẩn thận chú ý, bạn sẽ cười trừ cho rằng đó là một tật, một thói quen xấu của đối phương. Đối với trẻ em, chúng chưa hề có đủ ý thức để nhận biết nên các bậc cha mẹ, phụ huynh hãy theo dõi và cho con mình đi khám nếu phát hiện một số biểu hiện dưới đây:

Không thể nhớ tên gọi của những đồ vật, cây cối xung quanh dù chúng rất đơn giản, phổ biến, dễ gặp và dễ nhớ. Khi buộc phải nói thì chúng sẽ dùng những từ ngữ thay thế như “cái đó”, “cái kia”, “cái ấy”,…

Ấp úng hoặc nói lắp, lặp đi lặp lại từ hoặc câu nhiều lần nhưng vẫn không thể đưa ra một câu hoàn chính và đúng nghĩa. Một số trường hợp ngoại lệ, trẻ nói nhanh nhưng không dứt khoát, không chuẩn xác.

Thường xuyên lẫn lộn các từ ngữ với nhau, hoặc nói lộn từ.

Phát âm không rõ, thêm một số âm tiết không cần thiết.

Nói những câu không rõ nghĩa do sắp xếp các từ không hợp lí trong câu. 

Có những động tác giật giật đầu, nhấp nháy mắt khi nói chuyện, miệng không linh hoạt, cơ miệng hoạt động yếu ớt.

Lộ vẻ mệt mỏi, căng thẳng và không hứng thú khi giao tiếp. 

Ảnh hưởng của rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Rối loạn ngôn ngữ đặc biệt ở trẻ nhỏ gây ra cho trẻ rất nhiều những khó khăn không chỉ trong giao tiếp mà còn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn, con bạn muốn uống sữa, muốn ăn bánh nhưng chúng không thể nhớ được tên đồ ăn, không thể nói được một câu hoàn chỉnh “Con muốn ăn bánh, uống sữa”. Vậy thì chẳng lẽ chúng sẽ bị bỏ đói. Rối loạn ngôn ngữ cũng sẽ là một rào cản ngăn cách trẻ với thế giới bên ngoài. Việc giao tiếp khó khăn khiến chúng muốn chơi đùa, hòa đồng vui vẻ với các bạn cũng không thể. 

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói, không nói được, trầm cảm, tự kỷ và rất nhiều những bệnh tâm lý khác. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp chữa trị kịp thời để giúp trẻ có một cuộc sống vui vẻ, hồn nhiên như bạn bè trang lứa.

Chuyên gia điều trị rối loạn ngôn ngữ tại Viện tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp

Cách tốt nhất mà các bác sĩ khuyên dùng hiện nay đó chính là thực hiện tư vấn tâm lý cho trẻ em. Các bậc phụ huynh, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con em mình. Thường xuyên giao tiếp với chúng, nói chuyện và dạy chúng những từ ngữ cơ bản thì tình trạng sẽ cải thiện rõ rệt.

Nếu bệnh tình trầm trọng, hãy đưa trẻ đến các chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em. Viện tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp, với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, nhiệt tình, những giáo sư, tiến sĩ chuyên nghiên cứu về tâm lý trẻ em và giáo dục sẽ giúp bạn giải quyết mọi trở ngại tâm lý đang gặp phải.  

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/