Bệnh tự kỷ di truyền như thế nào?

Hiện nay, không chỉ người lớn mà rất nhiều trẻ em cũng đang mắc phải những căn bệnh tâm thần nguy hiểm. Một trong số những căn bệnh tâm thần phổ biến thường gặp ở trẻ em đó là bệnh tự kỷ. Đây là một căn bệnh đáng sợ đã cướp đi tính mạng của biết bao thiên thần nhỏ bé. Nhưng bạn có biết rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tự kỷ ở trẻ nhỏ là do di truyền hay không? Hôm nay, hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu xem bệnh tự kỷ di truyền như thế nào nhé.

Bệnh tự kỷ là gì?

Tự kỷ hay còn có tên gọi khác là rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD) là một căn bệnh tâm thần phức tạp và nguy hiểm xảy ra phổ biến ở trẻ em. Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường gặp rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày trong học tập và trong vui chơi với bạn bè. Trẻ em mắc bệnh tự kỷ thường trong trạng thái buồn bã, chán nản, mệt mỏi, lo âu, đôi mắt vô hồn, không cảm xúc nhìn về một nơi xa xăm, đôi lúc khiến cho người khác khiếp sợ.

Biểu hiện rõ ràng nhất là các em thích ở một mình, không giao tiếp, tiếp xúc với người khác, nếu có ai đến gần và bắt chuyện, các em thường phản ứng lại một cách gay gắt, hét lớn và hoảng sợ, khó chịu. Cũng chính bởi luôn cô lập bản thân nên trẻ tự kỷ thường mắc thêm những chứng bệnh khác như rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, giao tiếp kém. 

Bệnh tự kỷ có thể dẫn đến bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có cả những yếu tố chủ quan và khách quan. Nguyên nhân khách quan là những nguyên nhân khó tránh khỏi và cũng khó để tác động chẳng hạn như di truyền, khiếm khuyết về não bộ bởi các chất độc hại, virus xâm nhập ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Trong khi đó, các yếu tố chủ quan dễ can thiệp và phòng ngừa hơn như môi trường sống, cách dạy dỗ của cha mẹ. Nếu sống trong một môi trường mà mọi người đều thờ ơ, không quan tâm đến nhau, bố mẹ dành ít thời gian chăm sóc con cái thì tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ càng cao. Do đó, cha mẹ nên dành nhiều thời gian bên con, cùng con chia sẻ, tâm sự, trò chuyện ngay từ khi con còn bé.

Bệnh tự kỷ di truyền như thế nào?

Có lẽ bạn không biết, trẻ em có thể mắc bệnh tự kỷ đều là do di truyền. Di truyền ở đây có thể là do bố mẹ, người thân ruột thịt, anh chị em trong gia đình có tiền sử bị bệnh tự kỷ dẫn đến con cái, chị em sinh ra cũng mắc bệnh theo. Và những cặp sinh đôi có tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ càng cao hơn. Tuy nhiên, tự kỷ di truyền cũng chỉ là một trong số những nhân chính, ngoài ra nó còn do rất nhiều những yếu tố khác. 

Và tự kỷ không phải một căn bệnh đeo đẳng dài theo người bệnh. Nó chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định, nếu chúng ta có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh có thể hoàn toàn được chữa khỏi. Do đó, bạn không cần lo lắng về vấn đề trẻ mắc bệnh tự kỷ do di truyền. Quan trọng, bạn biết cách phòng tránh, phát hiện và xác định đúng đắn phương pháp chữa bệnh.

Có chữa được bệnh tự kỷ hay không?

Nhờ sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, ngày nay chúng ta có thể yên tâm phần nào nếu có con nhỏ mắc bệnh tự kỷ. Trẻ bị tự kỷ có thể được điều trị bằng những loại thuốc chuyên dùng chuyên dàng cho bệnh nhân tự kỷ, các loại vitamin. Tuy nhiên, dùng thuốc cho trẻ em khá nguy hiểm bởi chúng có thể gây ra một số những tác dụng phụ nếu liều lượng không đúng.

Một phương pháp an toàn và hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng đó là liệu pháp tâm lý trị liệu. Các bác sĩ tâm lý sẽ có những buổi trò chuyện với bệnh nhân, cùng họ khám phá nguyên nhân khiến họ mắc bệnh, những chướng ngại tâm lý mà họ đang gặp phải để từ đó giúp người bệnh gỡ bỏ những khúc mắc và cải thiện đời sống tinh thần. 

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có cho mình những thông tin về bệnh tự kỷ di truyền như thế nào và cách điều trị. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 024.3762.5838 để được tư vấn miễn phí. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THÀN HỌC VIỆT – PHÁP luôn hân hạnh được giúp đỡ bạn. 

>>>> Xem thêm:
Bệnh tự kỷ có chữa được không ?

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/