Bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực là gì và cách điều trị

Áp lực cuộc sống, công việc khiến chúng ta rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định, mắc phải những chứng bệnh tâm thần. Tuy nhiên, bệnh tâm thần có rất nhiều loại, liệu chúng ta đã thực sự hiểu hết về chúng, phân biệt được bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp? Một trong những chứng bệnh mà nhiều người mắc phải hiện nay đó là rối loạn tâm thần lưỡng cực. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực là gì và chúng ta nên điều trị bệnh như thế nào. 

Bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực là một loại bệnh tâm thần, được gây ra bởi sự rối loạn hoạt động của não bộ, não bộ và các dây thần kinh hoạt động kém hiệu quả. Rối loạn lưỡng cực hay còn gọi là rối loạn hưng – trầm cảm là một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc thất thường ở người bệnh. Sự thay đổi này diễn ra theo một trật tự nhất định và mang tính chu kỳ. Tức là, có khi người bệnh cảm thấy rất hưng phấn, vui vẻ, quá khích, tăng động. Nhưng xen kẽ, khi lại rơi vào trạng thái trầm cảm, u sầu, buồn bã, cô lập. 

Nếu chúng ta không nhìn nhận cả quá trình thay đổi mà chỉ nhìn vào một giai đoạn khi người bệnh chuyển sang buồn bã, cô lập thì sẽ cho rằng đó là bệnh trầm cảm. Khác với rối loạn lưỡng cực, người mắc bệnh trầm cảm sẽ không có cảm giác vui vẻ, phấn khích. Vì nguyên nhân, nguồn gốc và cách chữa trị của mỗi bệnh là khác nhau nên chúng ta cần phân biệt rõ hai loại bệnh này để có thể có những can thiệp kịp thời.

Biểu hiện, triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực

Trong cuộc sống, chúng ta có thể phát hiện bệnh nhờ sự thay đổi trong cảm xúc và hành vi của người bệnh. Về cảm xúc, người bệnh sẽ có những thay đổi trạng thái một cách bất thường. Khi hưng cảm, người bệnh sẽ cảm thấy vui vẻ, lạc quan, phấn khích thái quá, luôn tràn đầy năng lượng. Khi trầm cảm, người bệnh cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, chán nản, tinh thần xuống dốc, …

Hoặc một cách nhận biết bệnh tâm thần và rối loạn lưỡng cực khác đó là sự thay đổi về hành vi, suy nghĩ của người bệnh. Nếu đang trong trạng thái hưng cảm, người bệnh sẽ trở nên nói nhiều, có những hành động tăng động, quá kích, bốc đồng hơn người khác, ăn uống nhiều hơn, tăng ham muốn tình dục. Ngược lại, khi trong trạng thái trầm cảm, người bệnh cảm thấy bồn chồn, khả năng tập trung kém, mất ngủ, cô lập, không thích giao tiếp với mọi người xung quanh, thích ở một mình và hay có những suy nghĩ tiêu cực, bi quan. 

Phương pháp điều trị bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực

Theo các chuyên gia đánh giá, đây là một loại bệnh nguy hiểm, nặng hơn rất nhiều so với bệnh trầm cảm và khả năng gây tử vong cũng cao hơn do mức độ nghiêm trọng của nó. Vì thế, bệnh cần phải được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời trước khi chuyển sang quá nặng và có những hậu quả đáng tiếc. Hiện nay, chưa viện nghiên cứu nào có thể đưa ra một loại thuốc đặc trị bệnh tâm thần và rối loạn lưỡng cực nhưng chúng ta có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng một số phương pháp. 

Dùng các loại thuốc bổ, vitamin

Chưa có thuốc đặc trị bệnh nhưng chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc bổ, vitamin, hoạt huyết dưỡng não, những loại thuốc có ích cho hoạt động của não bộ để giúp người bệnh có thể phần nào điều chế, tiết chế được cảm xúc của mình. 

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Người bệnh nên có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nói không với những chất gây nghiện, rượu, cồn, bia, cà phê,…Đi ngủ đúng giờ, đủ giấc và giữ thói quen sống lành mạnh.

Thiền hoặc yoga

Những bài thiền hay yoga sẽ giúp người bệnh tĩnh tâm, tâm trạng thư thái, thoải mái và bớt căng thẳng, mệt mỏi hơn. 

Trị liệu tâm lý

Đối với các chứng bệnh tâm thần thì phương pháp trị liệu tâm lý luôn là một phương pháp hữu hiệu nhất và bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực cũng không phải một ngoại lệ. Gặp gỡ và trò chuyện cùng các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ giúp người bệnh có những thay đổi tích cực hơn trong suy nghĩ, tự nhận thấy mình có khả năng tiết chế cảm xúc mỗi khi quá phấn khích, kiểm soát được suy nghĩ và hành động của bản thân.

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP là địa chỉ tư vấn tâm lý uy tín với đội ngũ chuyên gia tư vấn có chuyên môn cao, danh tiếng tốt trong lĩnh vực. Người bệnh xuất hiện triệu chứng của bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực hãy nhanh chóng đến với chúng tôi để được giúp đỡ, chữa trị kịp thời nhé.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/