Bệnh tâm thần hoang tưởng: Những điều cần biết

Con người ngày càng phát triển theo những sự tiến bộ của nhân loại. Trên tất cả các phương diện: công nghệ, giáo dục, văn hóa,… và đặc biệt là y tế, các phương pháp chữa bệnh. Cũng chính bởi sự phát triển mạnh mẽ đó, đã đem lại cho con người sự ỷ lại, tin tưởng vào sức khỏe của mình mà không nghĩ rằng có rất nhiều loại bệnh không thể chữa khỏi bằng y khoa. Đó là những căn bệnh về tâm lý con người, ảnh hưởng trực tiếp từ thần kinh não bộ. Phải nói đến trong đó là bệnh hoang tưởng. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP, sẽ đưa đến cho bạn thông tin về bệnh tâm thần hoang tưởng và những điều cần biết về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.


Bệnh tâm thần hoang tưởng là gì?


Đây là một căn bệnh thuộc về lĩnh vực tâm lý, tâm thần của con người, được xem như căn bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay với tỉ lệ người mặc bệnh ngày càng tăng, Vậy bệnh hoang tưởng là gì? Dưới con mắt của y khoa, bệnh hoang tưởng là một căn bệnh liên quan đến tâm thần phân liệt, đây được coi là sự rối loạn trong hành vi, suy nghĩ khiến họ có những hành động mất kiểm soát, không tự chủ bản thân dẫn đến các vấn đề về ảo tưởng.

Thực tế hiện nay cho thấy, mức độ người mắc bệnh tâm thần hoang tưởng ngày càng nhiều, ở mọi đối tượng và độ tuổi khác nhau, nhưng nhiều nhất vẫn là tuổi vị thành niên và người trẻ (15 – 25 tuổi). Tâm thần hoang tưởng có thể diễn ra dưới nhiều dạng: hoang tưởng tự cao, hoang tưởng ảo thanh, hoang tưởng được yêu,…


Triệu chứng của người bị bệnh hoang tưởng


Là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với tâm thần con người, bạn cần có hiểu biết đầy đủ về bệnh cũng như triệu chứng hoang tưởng. Người mắc chứng bệnh hoang tưởng luôn trong trạng thái tự ảo tưởng ra mọi chuyện xảy ra xung mình, cho đó là sự thật mặc dù trên thực tế không hề xảy ra những sự việc đó, đồng thời không tin tưởng và nghi ngờ người thân, bạn bè khi họ nói ra sự thật trái với sự hoang tưởng của bản thân . Đây được bắt nguồn từ những sợ hãi, lo âu và luôn lo lắng bởi một điều gì đó. Tâm thần hoang tưởng biểu hiện đa dạng ở nhiều hành động, trạng thái khác nhau, xuất hiện theo những cách khác nhau trong đời sống hằng ngày, công việc, tình yêu,...

Ví dụ trong tình yêu bạn luôn cảm thấy bị lừa dối, người kia không thực sự đáng tin cậy hay trong một quãng thời gian nào đó bạn cảm thấy bản thân bị theo dõi bởi ai đó hoặc cũng có thể luôn tưởng tượng và nghe thấy những âm thanh vang lên trong đầu và bên tai,…mặc dù thực tế không hề có điều đó. Nhưng có một biểu hiện chung và dễ thấy ở người bị bệnh hoang tưởng đó là đa nghi. Thường thì người mắc bệnh luôn có những trạng thái bất thường trong suy nghĩ, luôn nghi ngờ mọi người xung quanh, không tin bất kỳ ai và luôn cảnh giác ngay cả với người trong gia đình. Để giải quyết vấn đề về chứng bệnh hoang tưởng hiệu quả thì cách tốt nhất là bạn cần tìm đến những chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm về tâm lý học con người.


Chứng bệnh hoang tưởng ảnh hưởng như thế nào?


Khi người bị bệnh hoang tưởng, luôn trong trạng thái suy nghĩ, đa nghi về mọi thứ thì sẽ dẫn đến những ảo giác trong tư tưởng, hành động mất kiểm soát, không tự chủ, không biết đâu là thật đâu là giả khiến cho thường xuyên căng thẳng, đau đầu rất nguy hiểm cho sức khoẻ, tinh thần. Chính điều này, sẽ gây ra ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống của chính bạn cũng như là gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Đặc biệt bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công việc, học tập và cả hoạt động thường ngày cùng với đó các mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chính bởi sự đa nghi, mất cảm giác an toàn, luôn nghi ngờ và luôn hoang tưởng những thứ không có cơ sở sẽ làm bạn không thể duy trì các mối quan hệ lâu dài. Bên cạnh đó, với những người bị bệnh hoang tưởng khi mất sự tin tưởng lẫn nhau trong công việc, giữa các đồng nghiệp sẽ tạo ra sự chán nản, áp lực, muốn buông bỏ và ảnh hưởng đến cảm xúc, âm lý của chính bản thân. Một con đường ngắn nhất và nguy hiểm dẫn đến các bệnh như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn tâm thần,…


Điều trị, chữa bệnh hoang tưởng ở đâu?


Ngày nay, đã nhiều người nhận thức được việc điều trị và chữa bệnh hoang tưởng là vô cùng cần thiết. Vậy chữa bệnh ở đâu thì đảm bảo chất lượng? Câu hỏi không chỉ của những người mắc bệnh mà còn của rất nhiều người quan tâm đến căn bệnh này. Nếu không được điều trị kịp thời, áp dụng các phương pháp phù hợp thì bệnh có thể sẽ rất nguy hiểm. Bây giờ, bạn không cần phải lo lắng bởi tại VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tâm lý có chuyên môn cao, có uy tín trong lĩnh vực, hiểu được tâm lý người bệnh cũng như sử dụng các phương pháp chữa bệnh hợp lý với từng đối tượng khác nhau sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm và các thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP để được tư vấn cũng như giải đáp đầy đủ. ​

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.