Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không?

Ngày nay, những vấn đề xoay quanh bệnh tâm thần có ở rất nhiều người, độ tuổi và giới tính khác nhau. Thế nhưng ít ai lại có đủ hiểu biết về loại bệnh này, nhiều người vẫn còn mơ hồ, chưa có được nhận thức đúng về mọi mặt xung quanh nó. Họ không biết về dấu hiệu, cách phòng tránh và đặc biệt là bệnh tâm thần cần điều trị như thế nào? Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP , sẽ đưa ra lời khuyên, thông tin của vấn đề: bệnh tâm thần có chữa khỏi được không


Bệnh tâm thần là gì? 


Theo chúng ta được biết, bệnh tâm thần là loại bệnh ở não bộ, có những biểu hiện, hành động bất thường trong lời nói, hành vi, cảm xúc,… Loại bệnh này bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, mất tự chủ bản thân, nói năng lung tung, có những ảo giác từ các loại hình gây nghiện,... Đây là một vấn đề của sức khỏe mà bạn nên biết, các triệu chứng trên nếu xuất hiện thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. 

Những năm trước đây, khi xã hội còn chưa phát triển mạnh mẽ thì loại bệnh này không mấy phổ biến và cách chữa khỏi, điều trị bệnh cũng chưa được chú trọng. Nhưng bây giờ, bệnh tâm thần có chữa khỏi được không là câu hỏi của rất nhiều người bởi nó đã xuất hiện khá nhiều ngay ở trẻ em và độ tuổi vị thành niên. Cách điều trị, sử dụng thuốc để chữa bệnh tâm thần đã được các chuyên gia tâm lý, bác sĩ áp dụng phổ biến trong những năm gần đây tại Việt Nam.


Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh


Nói về nguyên nhân, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng nó là sự tác động của môi trường sống, gia đình, cũng có nhiều trường hợp do di truyền. Hai yếu tố gia đình, môi trường sống hiện nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới suy nghĩ và cảm xúc, bệnh tâm thần sẽ dễ bộc phát khi gia đình luôn căng thẳng. Bản thân mỗi người luôn phải chạy đua với thời gian và các yếu tố xã hội, điều đó dễ gây ra stress, căng thẳng, rối loạn thần kinh, dễ dẫn đến bệnh tâm thần.

Nhiều người vẫn luôn cho rằng bệnh tâm thần chỉ có ở những người điên khùng, không kiểm soát được bản thân, gây ra những hành động mất tự chủ,… Nhưng bệnh có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau: trầm cảm, tự ti, cô đơn trước đám đông, tự cô lập bản thân,… Vì vậy việc chữa khỏi là rất cần thiết. Các bác sĩ đã cho ra cách điều trị kết hợp với thuốc và điều trị tâm lý để giúp bệnh tâm thần chữa khỏi được.


Chữa khỏi bệnh tâm thần như thế nào?


Bệnh tâm thần ngày nay thuộc một trong những loại bệnh nặng nhất và cần có thời gian trị liệu lâu nhất. Vì nằm ở bộ phận nhạy cảm là não bộ, nơi điều khiển mọi hoạt động, cảm xúc của con người, đưa ra sự tự chủ cho bản thân. Chữa bệnh tâm thần sẽ phần lớn dựa vào thái độ hợp tác của người bệnh và sự hợp tác, quan tâm từ phía người nhà. Các loại thuốc chống rối loạn thần kinh như Aminazine , Haldol,… được nhiều bác sĩ sử dụng đối với bệnh nhân của mình. Kết hợp với việc dùng thuốc thường xuyên thì phục hồi mọi khả năng cho người bệnh sẽ được triển khai trong quá trình điều trị. Đặc biệt, những người xung quanh cần có sự cảm thông, chia sẻ với họ, giúp bản thân họ bớt sợ sệt và tự tin vào bản thân. 

Mức độ biểu hiện bệnh tâm thần càng nặng thì quá trình điều trị sẽ càng khó khăn hơn, vì vậy để điều trị căn bệnh này cần sự kiên nhẫn lớn từ phía người nhà và cả người bệnh trong một thời gian dài nhé.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin và được tư vấn cũng như trị liệu từ những biểu hiện nhỏ nhất thì hãy đến với VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP. Tại đây với đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về bệnh tâm thần.

Thông tin liên hệ:
Hotline: +84 (024) 37625838; +84 (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn
Địa chỉ: 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/