Bệnh tâm thần ăn vô độ và cách điều trị

Bạn có biết rằng rối loạn ăn uống cũng là một loại bệnh tâm thần hay không? Chứng biếng ăn kinh niên hay ăn uống vô độ đều có thể là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm giống như những căn bệnh khác như: bệnh tự kỷ, trầm cảm. Do vậy, bạn không nên chủ quan trong việc ăn uống, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục thể thao lành mạnh. Hôm nay, hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP đi tìm hiểu về bệnh tâm thần ăn vô độ và cách điều trị nhé. 

Bệnh tâm thần ăn vô độ là gì?

Bệnh tâm thần ăn vô độ hay còn gọi là chứng cuồng ăn là một trong các loại bệnh tâm thần phổ biến hiện nay, cụ thể là rối loạn ăn uống. Những người mắc bệnh tâm thần ăn vô độ thường ăn uống một cách mất kiểm soát, họ ăn nhiều quá mức cho phép bình thường, ăn mãi mà không cảm thấy chán, thấy mệt, thấy no. Sau đó, họ tự làm mình nôn ra hết phần thức ăn, cảm thấy khó chịu. 

Thông thường, bệnh nhân mắc chứng ăn vô độ là những người có những trạng thái tâm lý, cảm xúc không bình thường. Có thể họ mắc những bệnh trầm cảm, tự kỷ, cảm thấy cuộc sống buồn chán, tẻ nhạt, thấy buồn bực, khó chịu trong lòng nên tìm đến ăn uống nhằm vừa thỏa mãn nhu cầu vật chất vừa giải tỏa được những khúc mắc, buồn bã trong tâm hồn. 

Bệnh tâm thần ăn vô độ có thể xảy đến với mọi đối tượng nhưng tập trung chủ yếu nhất là ở những thiếu nữ tuổi mới lớn, bắt đầu biết chăm chút ngoại hình cơ thể, giới người mẫu, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, vận động viên thể thao. Họ muốn có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh nhưng cũng rất dễ chịu áp lực, sức ép từ dư luận, xã hội nên dẫn đến việc ép mình ăn nhiều để cải thiện thể chất, vóc dáng,…

Triệu chứng và nguyên nhân gây ra chứng ăn vô độ

Chứng cuồng ăn biểu hiện rất rõ trong cuộc sống sinh hoạt, trong những bữa ăn hằng ngày của chúng ta và trong cả tâm sinh lý, biến đổi cơ thể. Về chế độ ăn uống, bệnh nhân ăn một cách mất kiểm soát, ăn nhiều, sau đó nôn mửa. Người bệnh có thể mắc phải một số căn bệnh như tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, cơ thể suy nhược, rối loạn tiêu hóa, kinh nguyệt không đều. Khi ăn, bệnh nhân ăn uống rất thoải mái nhưng khi đã ngừng, họ cảm thấy buồn bã, chán nản, lo lắng và suy nghĩ về cách giảm cân.

Chưa có một nghiên cứu hay minh chứng thực tế nào cho thấy nguyên nhân cụ thể của chứng ăn vô độ. Nhưng chúng ta có thể rút ra yếu tố nguy cơ thông qua một số trường hợp của bệnh nhân. Nguyên nhân gây ra chứng ăn vô độ có thể là do người bệnh có tiền sử bị béo phì, bị mắc các bệnh tâm thần khác như trầm cảm, tự kỷ, muốn tìm ăn uống để cho vui và quên đi nỗi buồn. Hoặc cũng có thể do việc bị ám ảnh về cân nặng, muốn có được vóc dáng như mơ ước mà họ ép bản thân thay đổi, ăn quá nhiều đến nỗi trở thành chứng cuồng ăn. 

Điều trị bệnh tâm thần ăn vô độ như thế nào?

Bệnh tâm thần ăn vô độ cũng là một trong các loại bệnh tâm thần nên người bệnh không thể thờ ơ với nó mà cần có biện pháp điều trị kịp thời. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh tâm thần ăn vô độ thông dụng và hiệu quả nhất, được các chuyên gia tâm lý khuyên dùng đó là trị liệu tâm lý. Cách nhanh nhất đó là tác động trực tiếp đến tâm lý của bệnh nhân để họ nhận thức được hành vi của mình, thấy rằng mình có bệnh và cần chữa bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm một số phương pháp khác như thiền, yoga vừa giúp tâm trạng thoải mái vừa cải thiện vóc dáng, ăn uống điều độ, hợp lý, sử dụng những loại thuốc tâm thần, trầm cảm, vitamin,… Ngoài ra, những người xung quanh, gia đình và bạn bè nên giúp đỡ người bệnh bằng cách hãy chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu họ để họ không tự tạo áp lực cho bản thân.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Địa chỉ: số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024.3762.5838

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/