Bệnh hoang tưởng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh hoang tưởng

Y học ngày càng phát triển, con người ngày càng tự tin hơn vào sức khỏe của mình. Họ luôn tin rằng mình có một sức khỏe tốt, dẻo dai và tin vào sự phiển của y học hiện đại, mọi căn bệnh đều có biện pháp chữa trị. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, vẫn có một số những căn bệnh mà chúng ta vẫn chưa thể tìm ra phương thức điều trị phù hợp. Một trong số đó phải kể đến là bệnh hoang tưởng. 

Vậy bệnh hoang tưởng là gì? Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về căn bệnh này, mong muốn sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. 


Bệnh hoang tưởng là gì?


Hoang tưởng hay hoang tưởng ảo giác với tên tiếng Anh là Paranoid Personality Disorder, là một căn bệnh liên quan đến tâm thần phân liệt. Đây là một dạng rối loạn tâm thần gây ảnh hưởng đến hành vi, lời nói và suy nghĩ của người bệnh, khiến họ có những suy nghĩ bất thường và dẫn đến hành động không kiểm soát. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này nhưng đối tượng mắc bệnh nhiều nhất là những người trong độ tuổi từ 15 – 25 tuổi.

Nội dung hoang tưởng cũng rất phong phú và đa dạng như hoang tưởng tự cao, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị theo dõi,…


Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng


Bệnh hoang tưởng cũng là một trong những căn bệnh phổ biến của bệnh tâm thần. Vì thế nguyên nhân gây nên bệnh cũng là một câu hỏi khó mà chưa chuyên gia nào có thể đưa ra đáp án chính xác và đầy đủ nhất. Nhưng nhìn tổng thể, ta có thể thấy có 4 yếu tố cơ bản dẫn đến căn bệnh này. Đó là:

- Di truyền từ bố mẹ, người thân trong gia đình
- Tai nạn, chấn động mạnh và các chất độc hại từ trong bụng mẹ gây ảnh hưởng đến não bộ
- Trải nghiệm cuộc sống và những cú shock mạnh
- Môi trường sống


Dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng thường thấy của người mắc bệnh hoang tưởng

Biểu hiện dễ thấy và thường gặp nhất ở căn bệnh này đó là sự đa nghi. Người bệnh luôn trong trạng thái nghi ngờ mọi việc, mọi người xung quanh kể cả người thân trong gia đình. Đồng thời, họ rất nhạy cảm và có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, làm quá vấn đề và phòng bị mọi thứ. 

Ví dụ, bạn nghi ngờ đồng nghiệp có ý hãm hại, ghen ghét mình do mình làm việc tốt hơn, cô ấy đang cố tình đổ café lên áo bạn. Bạn nghi ngờ chồng mình ngoại tình, mỗi khi có tin nhắn đến, bạn lập tức kiểm tra và theo dõi. Hay bạn nghi ngờ có ai đó đang theo dõi bạn,…

Cũng có thể, bạn còn nhiều những biểu hiện khác nên cách tốt nhất để phát hiện bệnh, đó là hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được nghe tư vấn nếu như bạn phát hiện xuất hiện một số biểu hiện của chứng hoang tưởng, dù ở mức nhẹ. VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP rất sẵn lòng lắng nghe và giúp đỡ bạn.
Tác hại của bệnh hoang tưởng

Vì luôn trong tình trạng nghi ngờ mọi thứ, dẫn đến bạn luôn có những ảo giác, những suy nghĩ lệch lạc và hành động không kiểm soát. Điều này có thể gây ra cho bạn rất nhiều những vấn đề trong cuộc sống và trong các mối quan hệ xã hội. Người mắc bệnh hoang tưởng có thể sẽ không được lòng của mọi người, đồng nghiệp luôn nghi ngờ nhau khiến bạn cảm thấy áp lực và chán nản với công việc, nghi ngờ chồng mình khiến bạn dễ rơi vào trầm cảm và hỗn loạn, nghi ngờ bạn thân khiến cho tình bạn rạn nứt. Và cuối cùng bạn sẽ rơi vào cô độc, tự kỷ và trầm cảm. 

Trên đây là một số những thông tin về bệnh hoang tưởng. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh tâm lý này, hiểu được bệnh hoang tưởng là gì, giúp bạn hoặc người thân có thể phòng tránh và vượt qua được. 

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin và được trị liệu tâm lý hãy đến với VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP. 
Hotline: +84 (024) 37625838; +84 (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn
Địa chỉ: 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Tăng cường phát triển

http://www.tamlyvietphap.vn