Bạn đã thực sự hiểu đúng bệnh tâm thần là gì?

Hiện nay, chúng ta đang được sống trong một môi trường quá hoàn hảo có đầy đủ vật chất đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, đi cùng với nó lại xuất hiện rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm, những căn bệnh mà khoa học khó có cách cứu chữa. Một trong những căn bệnh mà các bác sĩ rất khó để cứu chữa đó là bệnh tâm thần.

Nhưng liệu rằng bạn đã đủ nhận thức để thực sự hiểu rằng Bệnh tâm thần là gì?. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ với bạn một số những thông tin hữu ích về căn bệnh này cũng như giúp bạn giải đáp câu hỏi trên. 


Bệnh tâm thần là gì?


Bệnh tâm thần hay còn có cách gọi khác là rối loạn tâm thần hoặc rối loạn tinh thần, trong tiếng Anh được gọi là Mental Illness, là một loại bệnh liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần, rối loạn tâm trí. Căn bệnh này gây ra cho người bệnh rất nhiều những vấn đề, ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành động của người mắc bệnh. Bệnh tâm thần được chia ra làm nhiều nhóm bệnh với những loại bệnh khác nhau. Những nhóm bệnh mà chúng ta thường thấy hiện nay trong cuộc sống có thể kể đến là: ám ảnh, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tâm thần phân liệt, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, đặc biệt là trầm cảm… và rất nhiều những bệnh khác mà ta khó có thể liệt kê hết được.

Hiện nay, số người mắc bệnh tâm thần trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày một gia tăng. Năm 2017, Việt Nam có khoảng 30% dân số mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần. Trong đó, 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần liên quan đến stress, tỷ lệ trầm cảm chiếm tới 25% - một con số khiến nhiều người phải cảnh tỉnh. Bệnh tâm thần được mọi người coi như “kẻ giết người vô hình” hay “một sát thủ không giao” vì nó có thể khiến ta phải đánh đổi bằng cả tính mạng.


Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần 


Cho tới thời điểm này, bộ y tế và khoa học vẫn chưa thể xác định được một cách rõ ràng, cụ thể và chính xác nhất những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng thông qua những nghiên cứu thực nghiệm và quan sát thực tế, những chuyên gia hàng đầu về tâm lí có thể kết luận một vài yếu tố gây nên bệnh tâm thần đó là:


Tâm thần do di truyền


Những người mà trong gia đình đã có người mắc bệnh tâm thần sẽ dễ dàng mắc bệnh hơn người bình thường. Chẳng hạn, bố, mẹ, anh, chị, ruột trong nhà đã mắc căn bệnh này thì tỷ lệ mắc bệnh đối với các thành viên còn lại sẽ rất cao. Đó là do gen di truyền và chúng ta khó có thể có biện pháp để phòng tránh nếu không xử lí ngay từ khi đang nằm trong bào thai. 


Tai nạn, chấn động mạnh, hóa chất độc hại


Ngoài do di truyền thì những sang chấn bên ngoài cũng rất có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tâm thần như chấn thương sọ não, máu tụ trong não do tai nạn nghiêm trọng đến vùng đầu. Hoặc cũng có thể do tiếp xúc với virus hoặc các chất độc hại như rượu cồn, chất kích thích, thuốc lá, thuốc phiện khi còn đang nằm trong bụng mẹ.


Biến cố trong cuộc sống


Đây có lẽ là lí do phổ biến và thường gặp nhất vì những trải nghiệm cuộc sống có tác động rất mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm, tâm lý và tinh thần của con người. Một cú shock nặng khi bị mất đi người thân yêu hay gia đình tán gia bại sản cũng có thể biến một con người bình thường, khỏe mạnh trở nên hỗn loạn và trầm cảm. Hay bản thân yếu đuối, không tự tin càng thu bé mình khiến ta rơi vào trầm cảm nặng và rối loạn tinh thần. 

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin và được tư vấn cũng như trị liệu từ những biểu hiện nhỏ nhất thì hãy đến với VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP. 
Hotline: +84 (024) 37625838; +84 (024) 66578819
Email: info@tamlyvietphap.vn
Địa chỉ: 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nộ
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Tăng cường phát triển

http://www.tamlyvietphap.vn