Bạn đã biết gì về bệnh hoang tưởng và biểu hiện của nó?

Tưởng rằng xã hội phát triển, cuộc sống đủ đầy sẽ giúp con người luôn được sống trong hạnh phúc, an nhiên. Thực tế không phải vậy, chúng ta hằng ngày vẫn luôn phải đối mặt với những mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống và rơi vào những căn bệnh tâm thần lúc nào không hay biết. Một trong những bệnh tâm thần phổ biến hiện nay là rối loạn hoang tưởng. Vậy bạn đã biết gì về bệnh hoang tưởng biểu hiện của nó như thế nào chưa? Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé. 


Bệnh hoang tưởng là gì?


Bệnh hoang tưởng hay còn có tên gọi khác là hoang tưởng ảo giác, là một trong những căn bệnh tâm thần. Người bệnh khi được chẩn đoán mắc chứng hoang tưởng thì chứng tỏ bệnh tâm thần đã đi đến mức độ nặng và nghiêm trọng. Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan nhưng lại được người bệnh cho là chính xác, không thể chối cãi được. Cũng vì lẽ đó, với ý nghĩ cho mình là đúng, người khác sai mà họ trở nên đa nghi, cứng nhắc, phát triển cái tôi quá mức. Cùng với đó, họ có những suy nghĩ và hành động không bình thường, thậm chí là trái đạo đức xã hội, nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chính bản thân người bệnh và những người xung quanh.

Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh hoang tưởng nhưng đối tượng tập trung chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi 30 – 45 tuổi. Một số người có xu hướng đánh đồng bệnh rối loạn hoang tưởng và chứng bệnh thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.


Nguyên nhân gây nên bệnh hoang tưởng


Bệnh hoang tưởng xét cho cùng là một trong những căn bệnh tâm thần phổ biến, đều bị gây nên do rối loạn hoạt động của não bộ. Do đó, yếu tố dẫn đến chứng rối loạn hoang tưởng có thể là do 4 nguyên nhân chính dưới đây:

Di truyền từ bố mẹ: đây là một nguyên nhân khách quan được đánh giá là khá chính xác. Có rất nhiều những căn bệnh tâm thần xảy ra do di truyền gen từ bố hoặc mẹ như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt,… và trong đó có cả bệnh hoang tưởng.

Do tai nạn, chấn động mạnh: những tai nạn nghiêm trọng, va đập mạnh ở vùng đầu dẫn đến não bộ bị tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính gây nên hoang tưởng ảo giác.

Do những có shock tinh thần: những cú shock có thể để lại một ấn tượng sâu đậm và khó phai mờ trong tâm trí của bạn. Chẳng hạn, trong quá khứ bạn đã từng rất tin tưởng một ai đó nhưng lại bất ngờ bị phản bội. Điều này khiến bạn có xu hướng trở nên nghi ngờ tất cả mọi người xung quanh.

Môi trường sống: những tác nhân xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, hành vi, tâm trạng và cảm xúc của bạn.


Những biểu hiện, những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng 


Nội dung hoang tưởng rất đa dạng và phong phú như hoang tưởng được yêu, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng tự cao, hoang tưởng bị theo dõi, hoang tưởng bị truy hại,… nên những biểu hiện bệnh hoang tưởng là không giống nhau. Tuy nhiên, người mắc bệnh hoang tưởng dấu hiệu nói chung đều như sau:


Đa nghi


Dấu hiệu thường thấy nhất ở bệnh hoang tưởng chính là tính đa nghi. Vì luôn tự cho mình là đúng, coi mình là trung tâm, người khác là sai lầm nên họ trở nên nghi ngờ mọi việc, mọi người dù là những người thân thiết và đáng tin nhất như bố mẹ.
Rối loạn giấc ngủ

Kèm theo với chứng hoang tưởng đó là giờ giấc ngủ nghỉ của người bệnh bị đảo lộn. Họ thường xuyên bị mất ngủ, chằn trọc hoặc hoặc ngủ không ngon, không sâu. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể sẽ không mắc phải chứng mất ngủ mà vẫn ăn ngủ, sinh hoạt bình thường.


Rối loạn hành vi


Bệnh nhân có những hành động động khác lạ và bất thường. Chẳng hạn, với những người hoang tưởng ghen tuông, có khi họ rất yêu chiều và vui vẻ với chồng mình. Nhưng khi chứng hoang tưởng xuất hiện, họ trở nên gay gắt, bực bội khó chịu quá mức với chồng mỗi khi thấy chồng có tin nhắn liền ngay lập tức kiểm tra điện thoại.


Ảo thanh


Ảo thanh tức là có những âm thanh ảo giác phát ra từ trong đầu người bệnh, là do người bệnh tự cảm thấy chứ không phải thực. Chúng chỉ dẫn và ra lệnh cho bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh hoang tưởng còn có nhiều biểu hiện khác nữa như hành vi bất thường, đi lang thang,…Nếu bạn thấy bản thân có những thay đổi bất thường, hãy liên hệ trực tiếp với VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP  theo số 024.3762.5838 để lắng nghe chuyên gia của chúng tôi tư vấn và chia sẻ.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/