Bạn biết gì về tâm thần học

Với những áp lực nặng nề của cuộc sống hiện nay ngày càng có nhiều người mang những tư tưởng tiêu cực dẫn đến nhiều kết quả đáng buồn. Có thể gọi tên chung những căn bệnh đó là bệnh lý về tâm thần.Vậy bạn biết gì về tâm thần học?

Hãy cùng những chuyên gia của Viện tâm lý & Tâm thần học Việt Pháp lý giải nó qua bài viết dưới đây.
 

Tâm thần học là gì?

Để lý giải về tâm thần học người ta cho rằng tâm thần học chính là một bộ môn thuộc lĩnh vực Y học. Trong tâm thần học người ta nghiên cứu những biểu hiện lâm sàng cũng những bệnh nguyên, bệnh sinh và từ đó tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp, phòng tránh bệnh tâm thần ra sao.

 

 

Những đối tượng mà tâm thần học nghiên cứu là những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần chính là những căn bệnh mà các chức năng hoạt động của não có sự biến đổi. Biểu hiện dẫn tới là gây ra những rối loạn về cảm giác, tư duy, ý thức,... Từ suy nghĩ tới hành động, từ những ảo giác mà dần dần hình thành đến các sự rối loạn về hành vi khiến cho những người mắc bệnh tâm thần có suy nghĩ tư tưởng hành động khác biệt tiêu cực với xã hội.

Nguồn gốc của Tâm thần học

Cùng với sự phát triển của loài người mà các nhà khoa học, chuyên gia tâm thần học cho rằng bệnh tâm thần đã có từ rất lâu. Thời xa xưa khi những kiến thức về y học còn bị hạn chế người ta thường quy chụp những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần là những người có tội, bị ma quỷ ám dẫn tới các hành động bất thường chống phá lại xã hội.

Và vì thế dẫn tới rất nhiều tình trạng những bện nhân tâm thần trong quá khứ bị buộc tội và đuổi giết. Người ta trừng phạt những người đó bằng hình thức thiêu sống, xoay tròn tới khi nào họ kiệt sức cho tới chết. Nhiều nhà thám hiểm đã tìm ra những điều đó từ những vết tích cổ xưa để lại.

Các phương pháp điều trị :

Bắt đầu từ thế kỷ 18, tâm thần học đã có bước chuyển mình ngoại mục, đánh dấu sự minh bạch về căn bệnh tâm thần này do Philippe Pinel là người khởi xướng. Cứ tiếp tục như vậy tới những năm của thế kỷ 19, 20 bệnh tâm thần dần phổ biến trên toàn thế giới, nhiều nghiên cứu ra đời và có những thành tựu vang dội trong việc điều trị bệnh tâm thần. Dược lý học tâm thần cũng được ra đời vào khoảng thời gian này, hỗ trợ điều trị cho những người mắc căn bệnh đó.

Có nhiều phương pháp điều trị ra đời trong thời gian này chúng ta có thể nhắc tới như:

● Liệu pháp tâm lý

● Liệu pháp lao động

● Các liệu pháp tái thích ứng xã hội

Có nhiều bệnh nhân đã khỏi và ngày càng có hi vọng tươi sáng cho căn bệnh này.