Bạn biết gì về hội chứng rối loạn tâm lý?

Khi đời sống xã hội ngày càng hiện đại và phát triển không ngừng, con người bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống thường nhật. Nhiều áp lực vô hình được tạo ra khiến nhiều người trở thành nạn nhân của những bệnh tâm lý. Tiêu biểu nhất chính là hội chứng rối loạn tâm lý.

Thế nào là rối loạn tâm lý?

Rối loạn tâm lý là một hội chứng có liên quan đến sức khỏe tinh thần của người bệnh. Trong đó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như tâm trạng, suy nghĩ dẫn đến hành vi của người bệnh. Rối loạn tâm lý có biểu hiện ở một số căn bệnh cụ thể như trầm cảm, rối loạn lo âu hay tâm thần phân liệt.

Bạn biết gì về hội chứng rối loạn tâm lý?

Trên thực tế có nhiều người thường xuyên xuất hiện các biểu hiện lo lắng, căng thẳng. Nó sẽ trở thành hội chứng rối loạn tâm lý nếu như các biểu hiện này làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và các mối quan hệ xung quanh cuộc sống.

Biểu hiện của hội chứng rối loạn tâm lý

Khi mắc hội chứng rối loạn tâm lý, người bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào tình trạng rối loạn cũng như hoàn cảnh, nguyên nhân gây bệnh. Song, đặc điểm chung của chúng đều là việc ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ dẫn đến thay đổi hành vi của người bệnh.

Một số biểu hiện thường thấy của hội chứng rối loạn tâm lý có thể kể đến như:

-    Cảm thấy buồn hoặc tụt tâm trạng: người mắc rối loạn tâm lý có thể buồn một cách vô cớ, không có nguyên nhân. Họ luôn cảm thấy buồn bã, rầu rĩ và được thể hiện trực tiếp ra bên ngoài.

-    Khó tư duy: rối loạn tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy của người bệnh là điều không thể phủ nhận. Điều này khiến người mắc hội chứng rối loạn tâm lý có khả năng tập trung kém. Họ khó có thể dành nhiều thời gian liên tục để suy nghĩ hay giải quyết một vấn đề nào đó.

-    Sợ hãi quá mức: đây là một trong số những biểu hiện nghiêm trọng của rối loạn tâm lý. Bởi những người mắc hội chứng này khi sợ hãi, lo lắng quá mức thường có xu hướng đổ lỗi, buộc tội cho bản thân. Sau đó sẽ dẫn đến những suy nghĩ cực đoan gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

-    Không tiếp xúc với nhiều người: khi rối loạn tâm lý, người mắc hội chứng này sẽ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp hoặc việc hiểu vấn đề. Chính vì vậy, họ rất sợ hãi khi tiếp xúc với nhiều người, có tâm lý e ngại đám đông. Cũng vì thế mà họ không có khả năng làm các công việc thường ngày.

-    Ảo giác: việc xuất hiện các ảo tưởng, hoang tưởng hay ảo giác là một biểu hiện nghiêm trọng của người mắc rối loạn tâm lý. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ người bệnh sẽ có suy nghĩ về vấn đề tự tử.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý thường có nguyên nhân chủ yếu là do di truyền hoặc các yếu tố xung quanh môi trường sống tác động. Bệnh này xuất hiện phổ biến ở những người khi người thân của họ có tiền sử bệnh tâm thần. Bên cạnh đó, một số loại gen di truyền có nguy cơ phát triển bệnh tâm thần cùng với hoàn cảnh môi trường tác động làm kích thích rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây ra rối loạn tâm thần có thể kể đến như môi trường trước khi sinh hoặc não bộ bị ảnh hưởng. Vì vậy mà khi mang thai, các bà mẹ nên tránh bị stress nặng hay sử dụng rượu bia, ma túy để tránh những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc vào về việc tham vấn và trị liệu tâm lý, hãy liên hệ ngay với Viện tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/