5 phương pháp điều trị bệnh tâm lý được chuyên gia khuyên dùng

Bệnh tâm tâm lý đang trở thành mối mối quan tâm của xã hội hiện nay khi số lượng bệnh nhân mắc phải những căn bệnh tâm thần ngày càng tăng. Áp lực cuộc sống khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, tâm thần hỗn loạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bản thân người bệnh mà còn tác động sâu sắc đến xã hội. Vậy cần phải có phương pháp điều trị bệnh tâm lý như thế nào. Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé. 

Trị liệu tâm lý

Bệnh tâm lý được chia ra thành rất nhiều những nhóm bệnh khác nhau như rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tâm thần rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, tự kỷ,…Mỗi bệnh có một phương pháp điều trị khác nhau song cách hữu hiệu nhất áp dụng với tất cả các bệnh tâm thần là trị liệu tâm lý. Bởi bệnh tâm lý được gây ra do sự rối loạn hoạt động của não bộ và nó ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, tinh thần người bệnh. Chữa bệnh phải xuất phát từ nguyên nhân nên điều trị bệnh tâm lý bằng phương pháp trị liệu tâm lý sẽ đạt kết quả nhất. 

Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện mà thu về kết quả nhanh và tích cực nhất. Trị liệu tâm lý được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia chuyên nghiên cứu về tâm lý, tâm thần học. Nhìn bên ngoài, đó chỉ đơn giản là những buổi trò chuyện, tâm sự cùng chuyên gia nhưng thực chất đó đang là một quá trình chữa bệnh. Chuyên gia thực hiện tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, giúp họ có những đổi trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi, biến đổi và điều chỉnh chúng cho phù hợp đúng với chuẩn mực đạo đức xã hội. Đây là cách điều trị bệnh tâm lý phổ biến nhất và hiệu quả tốt nhất  hiện nay bởi nó không gây nguy hiểm cho người bệnh, có cơ sở khoa học rõ ràng có thể giúp người bệnh giải quyết được triệt để tình trạng bệnh nhưng cần phải kiên trì và chi phí khá cao. 

Thiền định, tập yoga

Đây được coi như những bài tập thể dục, dưỡng sinh. Nó không chỉ có tác dụng giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, dẻo dai mà còn giúp điều hòa tinh thần. Những bài thiền, yoga sẽ giúp tinh thần chúng ta thư giãn, thoải mái, tĩnh tâm, không căng thẳng, lo âu. Nếu tâm không vững, trong lòng lo lắng, bất an, mệt mỏi thì thiền hay yoga sẽ không thể thực hiện được. Ưu điểm của phương pháp điều trị bệnh tâm lý này là đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà, mọi lúc, mọi nơi.

Châm cứu

Điều trị bệnh về tâm lý có vô vàn cách thực hiện, thậm chí áp dụng những phương pháp truyền thống của ông bà ta truyền lại từ ngàn đời xưa. Và phương pháp châm cứu chính là một cách điều trị bệnh tâm lý truyền thống mà hiệu quả. Châm cứu giúp từng tế bào của cơ thể được thư giãn, mạch máu lưu thông hơn, và tinh thần sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Nhưng nhược điểm của phương pháp này chính là thời gian điều trị có thể kéo dài.

Thuốc Đông y, Tây y

Ngoài sử dụng châm cứu thì thuốc Đông y, Tây y cũng sẽ là một cách điều trị bệnh tâm lý cổ xưa mà hiệu quả. Phương pháp này thường được những quốc gia châu Á tin dùng như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ,…Trong thuốc có chữa những loại thảo dược tự nhiên có chức năng điều hòa hoạt động não bộ, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần thư thái hơn. Nhưng nhược điểm chính của những phương thuốc này đó là chúng thường có vị đắng, khó uống. 

Âm nhạc trị liệu

Sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh tâm lý không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay, kể cả là những người cao tuổi. Những bản nhạc giúp chúng ta thư giãn, thoải mái sau những căng thẳng, bộn bề, lo âu. Mỗi người , mỗi lứa tuổi sẽ yêu thích những dòng nhạc khác nhau. Chẳng hạn, giới trẻ thích nhạc không lời, giai điệu nhẹ nhàng, du dương, trầm bổng. Còn thế hệ ông bà, cha mẹ sẽ ưa thích những dòng nhạc cổ xưa, cách mạng, truyền thống, dân ca,…

Trên đây là 5 phương pháp điều trị bệnh về tâm lý mà các chuyên gia VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP khuyên dùng. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc đang có nhu cầu tư vấn tâm lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 024.3762.5838 để được tư vấn miễn phí. Hoặc ghé trực tiếp trung tâm tại số 54 Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/