4 nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em bạn cần biết ngay để tránh

Bệnh tự kỷ ở trẻ em đang là một mối lo ngại đối với rất nhiều cha mẹ và toàn xã hội. Trẻ bị tự kỷ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Các em vốn đã không được phát triển bình thường như những bạn khác cùng trang lứa lại phải chịu những đau đớn, đọa đày, ám ảnh về tinh thần. Do đó, hôm nay VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin giới thiệu đến bạn 4 nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em bạn cần biết để tránh ngay.

Yếu tố di truyền

Theo các nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), di truyền có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ em. Nếu trong gia đình bạn có người thân cận như bố mẹ, anh chị em ruột từng mắc bệnh tự kỷ thì tỷ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỷ sẽ cao hơn. Đây là một nguyên nhân khách quan, khó có thể can thiệp bằng y học. Dù trong quá trình mang thai, bạn có chú ý kiểm tra sức khỏe thai kỳ đều đặn nhưng khả năng phát hiện khá thấp bởi không có một gen di truyền tự kỷ nào. Tất nhiên, việc khám thai định kỳ và ăn uống, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé cẩn thận cũng sẽ là một cách tốt để giảm thiểu tối đa khả năng trẻ bị mắc bệnh tự kỷ.

Khiếm khuyết về não bộ

Sở dĩ, nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tự kỷ ở trẻ đó là do khiếm khuyết về nào bộ. Rối loạn tự kỷ là một trong những chứng bệnh phổ biến của rối loạn tâm lý, được gây nên do sự rối loạn hoạt động của não bộ. Hiện nay, đã có một số những bằng chứng cụ thể về việc phát triển não bộ không bình thường có thể gây nên bệnh rối loạn tự kỷ ở trẻ nhỏ. Điều này được thể hiện qua sự khác biệt ở một số vùng như thùy trán lớn hơn bình thường, thùy trước của não phát triển nhanh quá mức, cấu trúc hạnh nhân to hơn kích thước trung bình, tiểu não có nhiều chất trắng và thiếu chất xám. Thực tế, dù đã có một số lượng lớn những tác động bất thường của não bộ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luận chuẩn xác nhất bởi kết quả là không nhất quá với những độ tuổi khác nhau. 

Tác nhân môi trường

Yếu tố môi trường là một trong những nguyên nhân mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em mà chúng ta có thể can thiệp để ngăn cản và phòng ngừa bệnh. Người mẹ nếu trong quá trình mang thai tiếp xúc với những hóa chất độc hại, kim loại nặng, bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, thiếu acid folic, sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, động kinh trong thai kỳ,… thì khả năng con sinh ra mắc bệnh tự kỷ sẽ cao hơn những bà mẹ khác. Do đó, mẹ bầu cần phải chú ý chăm sóc thai ngay từ khi chúng còn đang trong bụng mẹ để con sinh ra có thể khôn lớn và phát triển bình thường.

Một nguyên nhân nữa liên quan đến môi trường sống. Nếu như trẻ sống trong một môi trường bị cô lập, cách biệt, không được cha mẹ quan tâm, chăm sóc thường xuyên sẽ rất dễ rơi vào trầm cảm, tự kỷ.

Một vài yếu tố nguy cơ

Ngoài những nguyên nhân chính được kể trên thì cũng có một vài những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em. Chẳng hạn, qua nghiên cứu và thực nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện rằng bé trai có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp 4 lần bé gái. Một số trường hợp bé sinh non trước 26 tuần tuổi cũng có khả năng mắc bệnh tự kỷ cao hơn. Bởi khi đó, các bộ phận, não bộ của bé chưa được phát triển đầy đủ và toàn diện, gây nên khiếm khuyết về não bộ. Độ tuổi của cha mẹ cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng con chào đời. Trong một vài trường hợp, cha mẹ lớn tuổi thì con sinh ra có khả năng mắc các dị tật, căn bệnh bẩm sinh và trong đó có tự kỷ.

Trên đây là 4 nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ emVIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc gì hoặc muốn cẩm nang kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 024.3762.5838 để được tư vấn miễn phí. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/