7 cách phòng bệnh tự kỷ ở trẻ em cha mẹ cần ghi nhớ ngay

Bệnh tự kỷ đang trở thành một trong những căn bệnh tâm thần nguy hiểm nhất trong xã hội hiện nay. Nghiêm trọng hơn, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là những em nhỏ, trẻ vị thành niên, lứa tuổi đáng lẽ phải sống trong sự vui tươi, hồn nhiên, hòa đồng. Bệnh tự kỷ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ và tạo ra rất nhiều những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Do đó, để đảm bảo an toàn nhất, đảm bảo trẻ được lớn lên như bao đứa trẻ khác, mẹ cần biết cách phòng bệnh tự kỷ ở trẻ em ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Hôm nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP xin chia sẻ đến những bà mẹ trẻ 7 cách phòng bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tiêm vắc xin phòng bệnh tự kỷ khi mang thai

Y học ngày càng phát triển, để đảm bảo một em bé được sinh ra khỏe mạnh, các bác sĩ, chuyên gia khuyên mẹ bầu nên tiêm đầy đủ tất cả các loại vắc xin cần thiết như vắc xin chống bệnh uốn ván, bất hoạt, viêm gan siêu vi B,… Tiêm vắc xin đầy đủ không chỉ giúp mẹ có một cơ thể khỏe mạnh trước khi sinh mà còn giúp đảm bảo trẻ sinh ra không mắc những dị tật bẩm sinh, giúp phòng tránh bệnh tự kỷ ở trẻ ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.  

Nhiều bà mẹ chủ quan không theo dõi trong quá trình mang thai nên khi con sinh ra rất có khả năng mắc các bệnh không may. Nếu gia đình bạn đang có người thân cận mắc bệnh tự kỷ như chồng, bố, mẹ, anh, chị, em thì mẹ cần phải cẩn thận hơn vì những bệnh tâm thần có khả năng di truyền rất lớn. 

Mẹ bầu luôn phải giữ tinh thần tốt

Tinh thần của người mẹ trong quá trình mang thai rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em khi sinh ra. Vì vậy, mẹ bầu luôn cần phải giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất, vui vẻ và hạnh phúc nhất. Tránh xa những căng thẳng, lo âu, buồn bã và stress thì con sinh ra mới có một sức khỏe tốt nhất. Nhiều bà mẹ khi mang thai mắc bệnh trầm cảm nhẹ vài tháng trước sinh do quá lo lắng, bất an dẫn đến con sinh ra cũng dễ mắc bệnh tương tự. Vì vậy, phòng tránh bệnh tự kỷ ở trẻ em được quyết định rất nhiều bởi người mẹ ngay từ khi đang mang thai. 

Thường xuyên trò chuyện với con khi mang thai

Phòng bệnh tự kỷ ở trẻ nên được thực hiện ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức từ 5 tháng tuổi. Đây là thời gian mà trẻ đã bắt đầu biết cử động, chân tay bắt đầu phát triển trong bụng mẹ. Có những đứa trẻ rất im lặng nhưng cũng có những đứa trẻ rất tinh nghịch, thường xuyên đùa nghịch trong bụng mẹ. Những đứa trẻ này khi sinh ra cũng thường có xu hướng nghịch ngợm, hồn nhiên, vui tươi y như vậy. Muốn vậy, mẹ cần phải thường xuyên trò chuyện cùng bé, cho bé nghe những loại nhạc phù hợp, …

Quan tâm, chăm sóc con hằng ngày

Quan tâm, trò chuyện cùng con hằng ngày về những vấn đề hết sức bình thường trong cuộc sống, sinh hoạt của con không chỉ giúp bố mẹ gần con và hiểu con hơn mà còn giúp con không bị cô lập, cô đơn. Đây sẽ là một cách đơn giản nhưng rất cần thiết và có ý nghĩa đối với mọi đứa trẻ để không rơi vào tình trạng bị tự kỷ, đặc biệt là bệnh trầm cảm. 

Không để con chăm chú vào một việc quá lâu

Việc con tập trung vào một hoạt động nào đó quá lâu trong thời gian dài sẽ khiến con không có thời gian giao lưu cùng bạn bè, trò chuyện cùng người khác. Nhiều phụ huynh lừa con, dỗ con bằng cách cho chúng xem điện thoại, tivi quá nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến não bộ và mắt của trẻ còn có thể gây ra bệnh tự kỷ. 

Cho con tham gia những hoạt động tập thể, ngoại khóa cùng bạn bè

Cho con đến trường và tham gia những hoạt động tập thể cùng bạn bè sẽ giúp con cởi mở, hòa đồng hơn. Đây là cách ngăn ngừa bệnh tự kỷ xảy ra với trẻ tốt nhất được những chuyên gia tâm lý khuyên dùng. Nó không chỉ kích thích sự năng động, sáng tạo ở trẻ mà còn giúp trẻ không mắc những bệnh tâm lý như tự kỷ, trầm cảm. 

Luôn theo dõi hành vi của con

Nhiều cha mẹ quá mải mê công việc, không có thời gian chăm sóc, quan tâm con cái dẫn đến tình trạng con mắc bệnh tự kỷ lâu ngày mà không hay biết. Chỉ đến khi bệnh quá nghiêm trọng họ mới lo lắng tìm cách chữa trị. Luôn theo sát những hành vi, cử chỉ, quá trình phát triển của con có thể phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ em sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. 

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/