4 rối loạn về sức khỏe tâm thần gia tăng thời Covid-19 và cách phòng tránh

Tình hình đại dịch Covid diễn biến phức tạp không chỉ tác động mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất mà còn  gây áp lực tinh thần nghiêm trọng đối với nhiều nhóm dân cư trên thế giới, đặc biệt là những người Việt đang sinh sống tại các nước châu Âu.

Tính đến ngày hôm nay (31/10), châu Âu ghi nhận thêm 241.000 trường hợp mới mắc Covid trong một ngày, khiến tổng số ca của khu vực vượt 10 triệu.

Theo Liên Hợp Quốc, ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, trạng thái tinh thần tiêu cực sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các cá nhân và cộng đồng.

Dưới đây là 4 rối loạn tâm thần thời Covid-19 mà những người sinh sống tại nước ngoài dễ gặp phải:
Trầm cảm
Rơi vào trạng thái trầm cảm là rối loạn mà những người sinh sống và làm việc tại nước ngoài dễ gặp phải. Họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như: thất nghiệp; bị kì thị,tấn công khi đeo khẩu trang; bị hạn chế lương thực thực phẩm,…
Bệnh nhân trầm cảm mất hết các hứng thú và sở thích của mình, nét mặt luôn âu sầu hoặc cau có, luôn than phiền mệt mỏi, mất năng lượng.

Lo âu lan tỏa
Không những lo lắng cho tình trạng của bản thân mà sức khỏe của gia đình và người thân tại quê hương cũng là vấn đề mà cộng đồng người Việt ở châu Âu quan tâm. Khi mối lo này trở nên không kiểm soát được sẽ dễ trở thành rối loạn lo âu lan tỏa.
Người mắc rối loạn này sẽ lo lắng về bất cứ chủ đề gì như bao giờ đại dịch đi qua, bao nhiêu người đã lây nhiễm, số người chết... dù biết rằng lo lắng đó là vô lý và quá mức nhưng không sao kiểm soát được.

Căng thẳng – stress
Căng thẳng - Stress cũng có mức độ khác nhau, khi nhẹ con người có thể đối phó được nhưng trường hợp nặng là stress mạnh, sốc có thể gây hậu quả lớn.
Các rối loạn liên quan đến stress là kết hợp giữa stress và nhân cách của cá nhân như lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ… gây ra các hậu quả như vấn đề về trí nhớ, tim mạch, tiêu hóa, vận động…
Mất ngủ
Những thay đổi nhịp sống, sinh hoạt, công việc, thu nhập, lo lắng và sợ hãi ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của nhiều người.
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 này, lượng người bệnh gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần nói chung và mất ngủ, rối loạn giấc ngủ nói riêng được ghi nhận là tăng cao hơn mức bình thường.

Cách phòng tránh và điều trị các rối loạn tâm thần do Covid-19
Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, để cải thiện sức khỏe tâm thần nói chung, cần duy trì và tăng cường các mối liên kết, kết nối xã hội; cần ngủ đủ giấc, đảm bảo dinh dưỡng và thường xuyên luyện tập.
Các trường hợp trầm cảm nặng, lo lắng, căng thẳng và mất ngủ quá mức thì người bệnh cần đến khám tại bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được điều trị bằng thuốc hoặc các liệu pháp tâm lý.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể chọn cách khám, tư vấn từ xa để được tư vấn và phương án điều trị phù hợp. Hiểu được điều này, Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp muốn đem tới cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại nước ngoài dịch vụ tư vấn tâm lý online. Đây là dịch vụ được chúng tôi phát triển để hỗ trợ đồng bào ở phương xa và gặp khó khăn trong giải quyết các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Bởi Hạnh phúc của bạn- Sứ mệnh của chúng tôi.

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/