Workshop: Ứng Dụng Tâm Lý Trong Quản Lý Căng Thẳng & Tâm Bệnh Hậu COVID-19

Giới Thiệu

Sau khi mắc Covid, một số người trong chúng ta gặp tình trạng hậu Covid-19 như khó thở, đau cơ, mệt mỏi. Không chỉ thể chất, các nghiên cứu gần đây cho thấy Covid làm tăng nguy cơ hình thành chứng lo âu, trầm cảm, căng thẳng, rối loạn chức năng nhận thức (hay tình trạng sương mù não) và rối loạn giấc ngủ.

Bất kể nguyên nhân cụ thể của những vấn đề sức khỏe tâm thần (SKTT) mới phát sinh này là gì, điều chúng ta có thể chắc chắn là việc dành sự chú ý và chăm sóc SKTT cho người bệnh hậu Covid là vô cùng cần thiết. 

Chuỗi workshop “ỨNG DỤNG TÂM LÝ TRONG QUẢN LÝ CĂNG THẲNG VÀ TÂM BỆNH HẬU COVID-19” do Viện Tâm lý Việt - Pháp tổ chức là chương trình nối tiếp khóa thực hành thuộc Dự án “Thúc đẩy phát triển doanh nhân nữ: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới” do Chính phủ Canada tài trợ thông qua Ủy ban Kinh tế - Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP), Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và quản lý. 

Workshop dành cho doanh nhân nữ, nữ quản lý nói riêng và các chị em phụ nữ nói chung - những người quan tâm đến chủ đề chăm sóc tinh thần, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện chất lượng sức khỏe tinh thần trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và các vấn đề xã hội gây nhiều áp lực và căng thẳng hiện nay.

Nội Dung

Workshop gồm 3 buổi với các nội dung như sau:

Buổi 01: Biểu hiện, triệu chứng căng thẳng và các vấn đề tâm lý hậu Covid-19

Thời gian: 10h-11h, ngày 23/3/2022

Bạn đã hiểu đúng về các vấn đề tâm bệnh hậu Covid-19? Điều gì tác động gây nên những vấn đề SKTT? Buổi workshop này sẽ cung cấp kiến thức nhằm giúp bạn nhận diện khái niệm của các vấn đề SKTT, các biểu hiện, triệu chứng, yếu tố nguy cơ thúc đẩy vấn đề. Từ đó, bạn có thể hiểu vì sao chúng ta lại có khủng hoảng tâm lý hậu nhiễm; tại sao một số người trải qua tình trạng bất an, căng thẳng, khó ngủ nhiều hơn người khác; cách dự phòng và làm giảm nguy cơ hình thành rối loạn lo âu, trầm cảm.

Việc bổ sung những kiến thức này sẽ giúp bạn tăng cường hiểu biết để kịp thời nhận ra và có thái độ, cách ứng phó phù hợp khi nhận ra các dấu hiệu của vấn đề SKTT ở chính mình và người thân do hậu Covid. 

Buổi 02: Thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng do hậu Covid-19

Thời gian: 10h-11h, ngày 25/3/2022

Có phải từ trước đến nay bạn luôn để cơ thể căng gồng, mất kết nối với chính mình vì những tất bật và bận rộn? Sau Covid, bạn càng thấy mệt mỏi hơn và các vấn đề sức khỏe ngày càng nhiều và khiến bạn căng thẳng?

Trong buổi workshop 60 phút này, chúng ta sẽ cùng thực hành những kỹ thuật cơ bản trong quản lý căng thẳng (stress management) như kỹ thuật tiếp đất (grounding), kỹ thuật thư giãn. Đây là những bài tập vô cùng đơn giản nhằm giúp bạn từng bước cảm nhận cơ thể, tập trung hơn vào cảm giác, cảm xúc và khoảnh khắc hiện tại.

Kết hợp với các lý thuyết về căng thẳng và tâm bệnh từ buổi 1, bạn sẽ thấy được lợi ích của việc học và thực hành những kỹ thuật tâm lý này trong việc điều hòa cảm xúc và lấy lại sự cân bằng. Các kỹ thuật này cũng có tính ứng dụng với đa dạng đối tượng và hoàn cảnh, bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn lại cho những người thân yêu để giảm căng thẳng trong cuộc sống bận rộn.

Buổi 03: Lập kế hoạch thích ứng với các vấn đề tâm lý hậu Covid-19

Thời gian: 10h-11h, ngày 30/3/2022

Buổi workshop cuối cùng này sẽ cùng bạn ôn tập các kỹ thuật làm giảm căng thẳng từ buổi 2, kết hợp với những kỹ thuật cơ bản đã được hướng dẫn từ các chương trình trước đó như bài tập Chánh niệm, Scan body, Hít thở và Căng trùng cơ tuần tiến trong cân bằng tâm lý. 

Đặc biệt, chuyên gia sẽ đồng hành và hướng dẫn bạn cách xây dựng kế hoạch để sẵn sàng đối mặt, thích ứng và quản lý các triệu chứng hậu Covid. Không chỉ phòng ngừa nguy cơ lo âu, trầm cảm; việc xây dựng một kế hoạch và xác định những chiến lược chăm sóc SKTT còn giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Với SKTT lành mạnh, các vấn đề thể chất hậu Covid-19 cũng sẽ được cải thiện.

Diễn Giả

Thạc sĩ, Chuyên gia Tâm lý lâm sàng Đoàn Hương

Chị Hương có hơn 15 năm thực hành trong lĩnh vực chăm sóc Sức khỏe tâm thần và Tham vấn – Trị liệu tâm lý.

Th.S Đoàn Hương là chuyên gia tham vấn, trị liệu và cố vấn về chuyên môn cho các dự án tại các tổ chức phi chính phủ (NGO), hội phụ nữ. Trong đó chị làm việc và hỗ trợ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người chịu ảnh hưởng bởi sang chấn tâm lý do xâm hại tình dục, bạo lực, mua bán người; bạo lực và bắt nạt học đường; bị kỳ thị và phân biệt đối xử; trẻ mồ côi phụ nữ đơn thân; những người nhiễm HIV-AIDS.

Th.S Đoàn Hương cũng là giảng viên thỉnh giảng các môn như Can thiệp sang chấn tâm lý; Thực hành lâm sàng cho một số Chương trình đào tạo Thạc sỹ lâm sàng tại các trường Đại học ở Hà Nội.

Hình Thức Tổ Chức

  • Thời gian: 10h - 11h các ngày 23, 25 và 30/03/2022

  • Hình thức: Trực tuyến qua Zoom

  • Phí tham dự: 100.000đ/ buổi (Ưu đãi 200.000đ khi đăng ký cả 03 buổi workshop) 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/