Những ứng dụng cải thiện rối loạn lo âu tốt nhất 2021

Lo âu ảnh hưởng đến hàng triệu người và có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần là sự hỗ trợ tốt nhất nhưng việc tự khám phá một số công cụ giúp cải thiện tình trạng của bản thân cũng là ý kiến không tồi. Có vô số ứng dụng (app) dành cho những người gặp lo âu và những ứng dụng tốt nhất có thể mang lại các phương pháp “điều trị dựa trên bằng chứng” cho những cá nhân không được chăm sóc đặc biệt. Những ứng dụng này có thể được sử dụng cùng với việc điều trị liên tục hoặc thúc đẩy tiến bộ sau một lộ trình trị liệu tâm lý.

Đội ngũ Verywellmid – một trang web uy tín về sức khỏe tâm thần đã nghiên cứu các ứng dụng về lo âu tốt nhất dựa trên chi phí, tính khả dụng của nền tảng, có dễ sử dụng hay không, các chương trình được cung cấp, kết quả v.v

Các ứng dụng đó là:
• App miễn phí: Insight Timer
• App dành cho người mới bắt đầu: iBreath
• App cho người bị gián đoạn giấc ngủ: Tide
• App cho người trưởng thành: Headspace
• App cho các bạn trẻ: Colorfy
• App cho Phương pháp Tiếp cận ACT: ACT Companion: Happiness Trap

Insight Timer – App miễn phíInsight Timer cung cấp các bài thiền có hướng dẫn ở nhiều độ dài khác nhau do các chuyên gia sức khỏe tâm thần hướng dẫn.

Ưu điểm
• Nhiều kiểu thiền
• Các giáo viên và hướng dẫn viên nổi tiếng
• Hàng ngàn bài thiền có sẵn, trong đó có hơn 1.500 bài dành riêng cho chứng lo âu

Nhược điểm
• Phải trả phí nếu học các bài thiền khi không có kết nối mạng
• Một số âm thanh không có chất lượng lý tưởng
Các video hướng dẫn thiền trên Insight Timer nhiều hơn tất cả các ứng dụng thiền khác. Ứng dụng này cung cấp các bài thiền có hướng dẫn và các bài nói chuyện được dẫn dắt bởi các chuyên gia thiền, chuyên giachánh niệm hàng đầu thế giới, các nhà khoa học thần kinh, nhà tâm lý học và các giảng viên từ Stanford, Harvard, Đại học Oxford, v.v. Hơn 1.500 bài thiền cho lo âu được cung cấp miễn phí, khoảng 400 bản nhạc và gần 200 bài nói về lo âu.
Thiền định thường xuyên và hàng ngày sẽ giúp những người bị ảnh hưởng bởi lo âu tập trung hơn vào thời điểm hiện tại. Người dùng có thể sắp xếp các bài thiền dựa trên thời lượng của buổi học và giới tính, mức độ nổi tiếng và các thông tin khác về giáo viên. Đối với những người dùng muốn thiền ngoại tuyến hoặc theo dõi các khóa học, họ có thể chọn nâng cấp lên Insight Premium với giá 9,99 đô la mỗi tháng hoặc 59,99 đô la mỗi năm.

iBreath - ứng dụng miễn phí

ung_dung_iBreath


Dù bạn đang trải qua những ngày tháng căng thẳng, lo lắng, mất ngủ hay đang cố gắng thiền và thư giãn, bạn đều có thể sử dụng ứng cho ng người dùng và được thiết kế đẹp mắt, tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Ưu điểm
• Miễn phí, có sẵn tính năng mua hàng trong ứng dụng
• Giao diện gọn gàng, đơn giản
• Đồng bộ hóa với Apple Health

Nhược điểm
• Chỉ sử dụng được trên iPhone, iPad và Apple Watch
Đối với những người mới bắt đầu hành trình điều trị lo âu, iBreathe làm cho việc đó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. iBreathe đồng bộ hóa với các thao tác nhanh thông qua cảm ứng xúc giác (nhấn và giữ từ màn hình chính iPhone hoặc Apple Watch của bạn) để nhanh chóng bắt đầu các bài tập thở, điều này rất tuyệt vời khi lo âu lên đến đỉnh điểm. Có thể tùy chỉnh để đặt lời nhắc người dùng hít thở đúng cách. Ứng dụng còn thiết kế đặc biệt được cài đặt giúp làm giảm căng thẳng và lo lắng.
Ứng dụng này có xếp hạng 4,9 sao với hơn 6.000 lượt đánh giá trên Apple App Store tính đến tháng 3 năm 2021. Một người dùng đã đánh giá: “Tải xuống ứng dụng này là điều tốt nhất tôi đã làm cho bản thân và con đường đạt được sức khỏe tinh thần cân bằng”.

Tide- App cho người bị gián đoạn giấc ngủ

ung_dung_tide


Tide là một ứng dụng miễn phí với tính năng mua hàng trong ứng dụng được thiết kế để giúp người dùng ngủ ngon hơn. Điểm độc đáo của ứng dụng này là tính năng báo thức nhẹ nhàng.

Ưu điểm
• Có sẵn cho người dùng trên nhiều thiết bị và nền tảng
• Giao diện và đồ họa đẹp mắt
• Miễn phí khi mua hàng trong ứng dụng

Nhược điểm
• Hầu hết các âm thanh và bài tập thiền khi ngủ chỉ dành cho người dùng trả phí
Giấc ngủ bị gián đoạn có thể khiến tình trạng lo lắng trở nên tồi tệ hơn trong thời điểm hiện tại và thời gian tới. Tide giúp người dùng dễ ngủ và chợp mắt với âm thanh của thiên nhiên. Ứng dụng có sẵn cho người dùng iPhone, Android, iPad và Google Chrome. Nhắm tới việc hỗ trợ chăm sóc về thể chất và tinh thần, mục tiêu của Tide là đưa người nghe thoát khỏi nhịp sống hối hả và đến với những giây phút êm đềm, yên bình.
Tide cung cấp các phân tích về giấc ngủ, báo thức nhẹ, chế độ ngủ trưa và âm thanh tự nhiên êm dịu cho những người dùng muốn tối ưu hóa giấc ngủ của họ. Các phương pháp thiền định về giấc ngủ cụ thể có sẵn cho người đăng ký Tide Plus với giá 11,99 đô la mỗi tháng hoặc 59,99 đô la mỗi năm.

Headspace  - App cho người trưởng thành:

ung_dung_headspace

Với các chủ đề khác nhau, từ căng thẳng về chính trị, cái chết, lo lắng về lão hóa, lo lắng về cơ thể, v.v., Headspace là lựa chọn ứng dụng tốt nhất cho người lớn.

Ưu điểm
• Có sẵn các gói đăng ký cá nhân, gia đình và sinh viên
• Có khóa học dành riêng cho chứng lo âu
• Dùng thử hai tuần miễn phí

Nhược điểm
• Cần đăng ký để mở khóa nhiều kiểu thiền hữu ích nhất cho chứng lo âu
• Ứng dụng chủ yếu tập trung vào thiền định hơn là các kỹ thuật trị liệu dành riêng cho lo âu

Sứ mệnh Headspace đặt ra là: cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của thế giới. Và với hàng triệu người dùng tại hơn 190 quốc gia, ứng dụng chắc chắn đang đạt được mục tiêu đó.
Người dùng mới có thể dùng thử Headspace Plus miễn phí trong hai tuần và có quyền truy cập vào hàng trăm bài thiền có hướng dẫn về mọi thứ, từ căng thẳng đến ngủ. Có những bài thiền ngắn bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào, cùng với sự hướng dẫn chuyên môn từ người đồng sáng lập Headspace, Andy Puddicombe, một cựu tu sĩ. Ngoài ra, âm thanh khi ngủ sẽ giúp tâm trí dễ dàng chìm vào giấc ngủ thực sự thư thái.
Trang web của Headspace trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Oxford "cho thấy rằng tám tuần sử dụng ứng dụng [Headspace] (trong các phiên kéo dài 10–20 phút) đã làm giảm 31% các triệu chứng lo âu và giảm 46% các triệu chứng trầm cảm." Tính đến tháng 1 năm 2021, Headspace đã có hơn 700.000 xếp hạng trên Apple App store và 4,9 sao. Ứng dụng có sẵn trên các thiết bị Apple iOS hoặc Android và có thể được tải xuống từ Apple iTunes App Store hoặc Google Play Store.

Colorfy- Ứng dụng cho các bạn trẻ

ung_dung_colorfy

Thiền, bài tập thở và tưởng tượng có thể khó tiếp cận đối với thanh thiếu niên. Colorfy là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ vì nó mang lại cho họ một nhiệm vụ hữu hình là làm việc bằng tay trong khi tập trung sự chú ý và trí óc của họ thông qua việc tô màu.

Ưu điểm
• Tập trung và làm dịu tâm trí thông qua liệu pháp nghệ thuật
• Có các tùy chọn đăng ký hàng tuần, hàng tháng và hàng năm
• Hơn 1.000 bức tranh có sẵn để vẽ

Nhược điểm
• Mất tác phẩm nghệ thuật nếu xóa ứng dụng.
• Được liệt kê là ứng dụng miễn phí, nhưng cần thanh toán để truy cập hầu hết các hình ảnh

Colorfy là một game tô màu, nghệ thuật được thiết kế để giúp người dùng vượt qua thời gian khó khăn, thư giãn đầu óc và vui vẻ. Game được thiết kế dưới dạng sách vẽ với một số mẫu thiết kế để bạn lựa chọn. Người dùng sẽ tìm thấy các tác phẩm nghệ thuật đơn giản và phức tạp như mandala, động vật, hoa văn và hoa trong sách tô màu và họ có thể tải lên bản vẽ của riêng mình để tô màu.
Một nghiên cứu năm 2012 đã kiểm tra việc sử dụng liệu pháp nghệ thuật để giảm lo âu với một nhóm sinh viên đại học. Kết quả cho thấy mức độ lo âu có giảm ở học sinh và gợi ý rằng phương pháp này tạo ra trạng thái thiền định có lợi cho việc giảm lo lắng.

ACT Companion: Happiness Trap -  App cho Phương pháp Tiếp cận ACT

ung_dung_happinesstrap

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) là một liệu pháp hành vi dựa trên chánh niệm, được hỗ trợ về mặt khoa học, đã chứng minh hiệu quả trong việc giúp đỡ lo lắng. Ứng dụng này được thiết kế bởi huấn luyện viên ACT nổi tiếng trên toàn thế giới và tác giả sách bán chạy nhất, Tiến sĩ Russ Harris.

Ưu điểm
• Được các nhà tâm lý học và giảng viên ACT ủy quyền
• Hàng chục bài tập ACT có sẵn
• Giá cả phải chăng cho các tùy chọn trả phí

Nhược điểm
• Chỉ có trên Apple App Store
• Các bản âm thanh chánh niệm được ghi lại có số lượng hạn chế
• Phải đăng ký để mở khóa tất cả các tính năng

Ứng dụng này không chỉ tuyệt vời cho những người muốn thực hiện công việc ACT của họ khi đang di chuyển dưới dạng ứng dụng, mà còn là một lựa chọn vô cùng hợp lý để đi cùng với một bác sĩ lâm sàng hoặc nhà tâm lý sử dụng phương pháp vào ACT. Trong ứng dụng mới này, người dùng sẽ tìm thấy các kỹ thuật chấp nhận và xoa dịu đơn giản, các công cụ xác lập mục tiêu và làm rõ giá trị dễ dàng, các bài tập "quan sát bản thân" và lòng trắc ẩn mạnh mẽ cũng như các công cụ tiện ích, dễ sử dụng khác.
Ngoài ra còn có các bài tập chánh niệm truyền thống như chánh niệm hơi thở và thiền quét toàn thân, các bài tập truyền cảm hứng để quan sát tư tưởng và cảm xúc, các bài tập chánh niệm "tích cực" như ăn uống chánh niệm và đi bộ chánh niệm. Ứng dụng này chỉ có sẵn trên Apple App Store và miễn phí khi mua hàng trong ứng dụng.

Hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi nhiều dạng lo lắng khác nhau, thường có thể gây suy nhược và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Có vô số ứng dụng có sẵn để giúp kiểm soát tình trạng rối loạn. Insight Timer là lựa chọn tốt nhất về tổng thể vì nhiều dịch vụ và mức giá phải chăng. Nếu bạn cần hỗ trợ về giấc ngủ, hãy thử sử dụng Tide. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một ứng dụng sẽ không giải quyết hoặc điều trị chứng lo âu và không thay thế việc làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Những câu hỏi thường gặp
Ứng dụng dành cho chứng lo âu hoạt động như thế nào?
Hầu hết các ứng dụng ở trên đều tích hợp thiền và thở, hai biện pháp can thiệp được cho là hữu ích để chống lại sự lo lắng. Một số ứng dụng có thể cung cấp các khóa học cụ thể để tìm hiểu thêm về sự lo lắng, trong khi những ứng dụng khác sẽ có những bài thiền và bài tập cụ thể để giảm mức độ lo lắng.

Ứng dụng cho chứng lo âu có giá bao nhiêu?
Giá của các ứng dụng cho sự lo lắng dao động từ đăng ký miễn phí đến hàng năm có giá khoảng 70 đô la. Nhiều ứng dụng sẽ cung cấp thời gian dùng thử miễn phí và một số ứng dụng miễn phí với tính năng mua hàng trong ứng dụng.
Nguồn: Best Apps for Anxiety- Verywellmind

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.