Chuyên Gia Của Viện Tâm Lý Việt - Pháp Chia Sẻ Kiến Thức Tâm Lý Tại Hội Thảo “Tròn Quan Tâm - Vẹn Tổ Ấm”

Sáng ngày 05/08, ThS. NCS. Nguyễn Thị Diệu Anh - Chuyên gia tâm lý Viện Tâm lý Việt - Pháp, đã tham gia hội thảo “Tròn Quan Tâm - Vẹn Tổ Ấm" được Techcombank tổ chức tại Hà Nội.

Cùng với gia đình ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh, ThS. Diệu Anh đã đưa ra những chia sẻ, góc nhìn đa dạng về các vấn đề phổ biến của các gia đình hiện nay, như là áp lực trong vai trò là trụ cột gia đình, những trăn trở trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ con, cũng như các phương pháp dự phòng tài chính trước các rủi ro, biến cố trong tương lai,...

ths-nguyen-thi-dieu-anh-vien-tam-ly-viet-phap-techcombank-3

ThS. Diệu Anh chia sẻ trong buổi hội thảo.

Một số chia sẻ của ThS. Diệu Anh trong sự kiện:

♦️ Một cuộc hôn nhân bền vững được cấu thành từ ba yếu tố: Đam mê, thân mật, và cam kết. Các mối quan hệ lãng mạn luôn bắt đầu từ sự ĐAM MÊ, nhưng những cảm xúc đó không kéo dài mãi mãi. Các cặp đôi sẽ duy trì cảm xúc yêu thương qua sự TH N MẬT, qua những chia sẻ ngọt bùi, đắng cay, và cùng trải qua những thăng trầm trong cuộc sống. Sự gắn bó và thấu hiểu qua thời gian sẽ giúp các cặp đôi tiến tới CAM KẾT. Cam kết có thể dẫn tới hôn nhân, nơi cặp đôi cần nhiều sự hy sinh, đồng cảm, từ đó phát triển một mối quan hệ BỀN VỮNG.

♦️ Những người đàn ông có nhiều đặc tính giúp họ dễ dàng trở thành trụ cột, người bảo vệ trong gia đình. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều phụ nữ đã dần trở thành những trụ cột thứ hai, giúp cho nhiều gia đình lớn mạnh và phát triển bền vững.

♦️ Vai trò của người phụ nữ trong nhiều gia đình giống như một “hậu phương". Những đặc tính “thiên bẩm" của người phụ nữ giúp cho họ lan toả và chia sẻ tình yêu thương, dễ dàng cảm nhận việc có thành viên trong gia đình đang cảm thấy không ổn, và xoa dịu bầu không khí tiêu cực. Đặc biệt, khi người trụ cột trong gia đình đang gặp khó khăn, họ không hề muốn để lộ ra sự yếu thế, mất đi giá trị trước mặt các thành viên khác trong gia đình, người hậu phương cần có những quan sát, lắng nghe, và hành động hợp lý. Ví dụ, thông qua việc cho họ một không gian riêng để bình tâm, lắng đọng suy nghĩ, người phụ nữ có thể giúp cho chồng dễ dàng chia sẻ, cởi mở khi tâm trạng tốt hơn mà không làm họ cảm thấy mất giá trị hoặc yếu thế.

ths-nguyen-thi-dieu-anh-vien-tam-ly-viet-phap-techcombank-1

ThS. Diệu Anh và hai khách mời đặc biệt khác trong chương trình - gia đình ca sĩ Đăng Khôi - Thuỷ Anh.

♦️ Khi phải đón nhận các tin xấu, mỗi chúng ta đều trải qua diễn biến tâm lý chung. Đầu tiên, có thể chúng ta sẽ CHỐI BỎ thông tin đó. Chúng ta liên tục muốn xác nhận lại thông tin, và tự hỏi “Tại sao điều đó lại đến với mình?” Khi thông tin được xác nhận, chúng ta tiến tới phản ứng thứ hai là TỨC GIẬN. Chúng ta tự trách mình, hoặc đổ lỗi lên hoàn cảnh, những người khác. Và khi chúng ta dần chấp nhận tin xấu đó, ta rơi vào trạng thái BUỒN BÃ. Tình trạng này có thể kéo dài lên tới hàng tháng, hàng năm. Thế nhưng, một khi chúng ta có thể CHẤP NHẬN và đương đầu với sự thật, tâm trí của chúng ta sẽ sẵn sàng đón nhận những HY VỌNG mới. Và khi tin xấu tới với trụ cột trong gia đình, họ dễ dàng cảm thấy sợ hãi, bị đe doạ khi vai trò được bảo vệ vợ con, tổ ấm của mình bị mất đi, dẫn tới những nỗi lo âu, tuyệt vọng, stress, hay trầm cảm. Khi đó, sự thấu cảm và đồng hành từ người hậu phương đóng vai trò quan trọng, giúp họ lấy lại tinh thần và năng lượng để tiếp tục chiến đấu và bảo vệ gia đình.

♦️ Phụ nữ ngày nay có áp lực “giỏi việc nước - đảm việc nhà", vừa có áp lực thể hiện năng lực, địa vị trong xã hội, chứng tỏ bản thân, vừa có áp lực “tam tòng - tứ đức” khi quay trở về nhà. Dù có trở thành trụ cột thứ hai, người phụ nữ vẫn được kỳ vọng là người chăm sóc chính cho những đứa con trong nhà. Bàn tay của người phụ nữ được ví như “bàn tay đưa nôi làm thay đổi thế giới", cho thấy vai trò thiết yếu của họ trong từng gia đình. Mỗi người phụ nữ luôn có đủ các tố chất tuyệt vời ở bên trong, và khi họ được trân trọng và sống trong bầu không khí yêu thuơng của gia đình, họ sẽ có cơ hội phát huy hết các nội lực tiềm tàng bên trong.

♦️ Phần lớn các phương pháp dạy con phổ biến của các cha mẹ đều xoay quanh hai chữ “yêu thương" và “quy tắc". Theo ThS. Diệu Anh, để giúp con phát triển với sự tự tin và khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ nên có sự cân bằng giữa quy tắc và tình yêu thương dành cho con cái. Quá nhiều tình yêu thương nuông chiều, hoặc quá nhiều quy tắc nghiêm khắc có thể tác động tới sự phát triển và lòng tự tôn của con trong tương lai.

ths-nguyen-thi-dieu-anh-vien-tam-ly-viet-phap-techcombank-2

Bốc thăm, trao quà cho các khách hàng may mắn tham gia hội thảo.

Hội thảo “Tròn Quan Tâm - Vẹn Tổ Ấm" là cơ hội để các gia đình hiểu thêm về phương pháp dự phòng tài chính hay các giải pháp bảo hiểm theo nhu cầu khách hàng được phân phối bởi Techcombank, nhằm đảm bảo tương lai vững vàng và hạnh phúc an yên.

Viện Tâm lý Việt - Pháp đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình phát triển văn hoá nội bộ, nâng cao nhận thức về sức khoẻ tinh thần cho nhân viên, quản lý & lãnh đạo. Tìm hiểu chương trình tâm lý doanh nghiệp của chúng tôi tại ĐÂY.

-----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Trụ sở chính & Trung tâm trị liệu tại Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trung tâm trị liệu tại TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0977.729.396 (Zalo, 24/7)

Email: info@tamlyvietphap.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tamlyvietphap.vn

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/tamlyvietphap.vn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/