Cách động viên những người thân yêu của bạn khi giãn cách xã hội


Giãn cách xã hội là cách thức tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với việc giữ khoảng cách trong đại dịch.
Trong khi nhiều người ở nhà và làm những việc họ có thể để giữ khoảng cách an toàn, có những người lại tiếp tục tụ tập hay tổ chức tiệc tùng mà không để tâm tới sự lo lắng của người khác.
Nhiều người gặp trở ngại khi nói chuyện với những bố mẹ có tuổi và ông bà, vì vậy họ tiếp tục ra ngoài và làm những hoạt động xã hội mà họ thường làm, dù họ là một trong những nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh phức tạp nhất.Để thuyết phục những người trẻ và thanh niên lại càng khó khăn hơn vì dù họ không có nguy cơ bị bệnh nặng, họ vẫn có thể lan truyền vi-rút cho những người dễ gặp nguy hiểm đến sức khoẻ hơn.
Vậy bạn có thể làm gì để động viên những người thân yêu của mình chấp hành các nguyên tắc giãn cách xã hội cho chính sức khoẻ của họ? Và làm cách nào để họ tôn trọng bạn và không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình trong khoảng thời gian này? Dù bạn không thể kiểm soát được những hành động của người khác, có những bước bạn có thể làm để động viên người thân thoải mái hơn khi tham gia giãn cách xã hội.

Chia sẻ những điều bạn đang làm
Hãy cho bạn bè và gia đình của bạn biết nếu bạn đang tự cách ly. Bước đầu tiên là chia sẻ mong muốn giữ khoảng cách trong thời gian dịch bệnh với mọi người trong vòng tròn xã hội của bạn.
Hy vọng rằng những người thân yêu sẽ tôn trọng quyết định của bạn. Nhưng đừng kì vọng rằng tất cả mọi người đều biết rõ những nguyên tắc đó là gì. Hãy giải thích kỹ những điều bạn đang làm và bạn mong muốn điều gì từ người khác.

Nhắc nhở họ tại sao giãn cách xã hội quan trọng
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) chỉ ra rằng những người có nguy cơ mắc bệnh cao là những người lớn tuổi và người có bệnh nền, bao gồm những người bị hen suyễn. Vì COVID-19 ảnh hưởng đến đường hô hấp, nó có thể gây ra những cơn hen, suy hô hấp và viêm phổi.
Hãy nhắc nhở những người thân của bạn rằng giãn cách xã hội có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giảm thiểu sự lây lan của vi-rút. Bằng cách hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác, họ có thể giúp giảm số người nhiễm bệnh và bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng bởi những biến chứng nghiêm trọng.

Cá nhân hoá việc giãn cách xã hội
Có thể việc cung cấp những dữ kiện, số liệu và dự đoán là rất dễ dàng nhưng sự logic không phải lúc nào cũng là cách hiệu quả nhất. Tất nhiên nhắc mọi người về những đề xuất giãn cách xã hội của CDC là rất hữu ích - nhưng hãy chú ý rằng điều này không có nghĩa mọi người sẽ nghe theo những gợi ý đó.
Hãy khơi dậy mong muốn bảo vệ người thân của họ. Dù một số người có thể cảm thấy vi-rút không phải là một mối nguy lớn, nhưng hãy thử nhắc nhở họ rằng có những người họ biết và yêu thương đang phải đối mặt với hiểm hoạ khôn lường.
Dù mọi người có thể không phải đối mặt với rủi ro lớn, chắc chắn họ sẽ nghĩ đến một người nhà, người bạn, đồng nghiệp hay một người trong cộng đồng dễ bị ảnh hưởng bởi biến chứng phức tạp của COVID-19. Sự kết nối cá nhân sẽ khiến mối nguy hiểm thực tế hơn là những số liệu trừu tượng.Tận dụng những quy tắc xã hội
Áp lực xã hội có thể ảnh hưởng đến hành vi một cách mạnh mẽ. Thường chúng ta hay nghĩ đến nó theo hướng tiêu cực như áp lực đồng trang lứa, nhưng áp lực xã hội cũng có thể được dùng để giúp con người thay đổi và áp dụng những hành vi lành mạnh hơn.
Những áp lực xã hội giúp mọi người tham gia giãn cách xã hội là:

  1. Khơi dậy nhu cầu thuộc về

Sẽ dễ dàng hơn để đồng ý với một điều khi bạn thấy những người khác cũng đang làm điều đó. Dù loại áp lực này có thể dẫn tới những hành vi mạo hiểm, nhưng nó cũng có thể được dùng để động viên người khác tham gia vào các hoạt động có lợi cho các cá nhân và sức khoẻ cộng đồng.
Bạn bè và gia đình của bạn sẽ dễ tuân theo giãn cách xã hội hơn khi họ cảm thấy tất cả những người họ biết cũng đang làm điều tương tự.

  1. Sử dụng sự hài hước

Chia sẻ những meme rửa tay và giãn cách xã hội ngay giữa một đại dịch nghiêm trọng có thể nghe ngớ ngẩn, nhưng điều này lại khiến mọi người tham gia vào hoạt động này nhiều hơn.
Việc thấy rằng những người khác trong nhóm xã hội của họ cũng đang làm theo các thói quen này sẽ giúp tạo nên một cảm giác về bản sắc xã hội và thúc đẩy họ tuân theo những khuyến cáo về sức khoẻ cộng đồng.
Một điều quan trọng là dù việc chia sẻ memes về lời bài hát bạn hát khi rửa tay hay những bức ảnh hài hước về giãn cách xã hội là rất vui, có một số điều bạn nên tránh chia sẻ lên mạng xã hội. Đừng chia sẻ thông tin từ những nguồn không rõ ràng, một chiều hoặc rêu rao các tuyên bố về sức khỏe không có căn cứ. Hãy sử dụng các nguồn thông tin đáng tin cậy như CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để biết các hướng dẫn về sức khỏe.

Ủng hộ
Hãy ủng hộ và động viên những người thân yêu của bạn khi họ đang giãn cách xã hội hay đang cố gắng hết sức để tuân theo những chỉ dẫn. Hãy nhớ rằng cách ly và cô lập có thể khó khăn hơn đối với một số người, và có những người thì không thể tham gia giãn cách xã hội như bạn vì công việc của họ, nhất là những người làm ở các cửa hàng tạp hoá và môi trường y tế.
Hãy thể hiện sự ủng hộ với những người thân của bạn trong khoảng thời gian này. Gọi điện cho họ. Nhắn tin cho họ thường xuyên. Lên kế hoạch gọi Facetime hoặc nói chuyện online để họ vẫn cảm nhận được sự kết nối với những người họ yêu thương. Hãy hỏi họ liệu họ có cần điều gì không.

 

Cố gắng hết sức
Đây sẽ không phải là một việc dễ dàng và hoàn cảnh khác nhau cũng góp phần cho điều này. Bạn có thể đề phòng, nhưng bạn cùng phòng của bạn thì không. Lũ trẻ của bạn có thể tuân thủ giãn cách xã hội khi chúng ở nhà với bạn, nhưng lại không khi chúng đến thăm vợ/chồng cũ của bạn. Điều này không dễ dàng chút nào và thậm chí là bất khả thi để một số người có thể làm theo chỉ dẫn hoàn toàn. Chìa khoá là hãy làm tất cả những gì bạn có thể!

Nguồn: How to Encourage Your Loved Ones to Engage in Social Distancing - Verywell Mind
Khánh Linh dịch

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:
Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.