​COVID-19 đã thay đổi cách nhìn của chúng ta về sức khỏe tâm thần như thế nào?


Đại dịch Covid-19 đã thay đổi mọi thứ. Ship hàng tận nhà, thất nghiệp, sự cô đơn, suy thoái kinh tế, tỷ lệ tử vong tăng cao, khẩu trang luôn luôn và giãn cách xã hội là những gì chúng ta đã và đang trải qua. Đại dịch ấy đã cướp đi mạng sống, công việc của nhiều người, đồng thời thay đổi cách chúng ta học tập, làm việc, tương tác với nhau, thay đổi cách ta nhìn nhận thế giới xung quanh.

Chúng ta ở nhà, tập thích nghi với hoàn cảnh bằng cách tương tác trực tuyến. Chúng ta đã tìm ra được những cách thức sáng tạo để giải quyết vấn đề. Một số người học được những kỹ năng mới, giúp cải thiện đáng kể thu nhập, trong khi những người khác lại gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người phải đối mặt với cảm giác cô đơn, trầm cảm, lo âu. Có những người đã tìm đến chất kích thích, rượu bia, ma túy, ăn uống không lành mạnh – như một cách để đối diện với cảm xúc của chính mình.Trong đại dịch, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, nghiện chất, rối loạn ăn uống, bạo lực gia đình, tự tử đều ghi nhận sự gia tăng. Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến cách chúng ta ứng phó, giải quyết các vấn đề, mà nó cũng đã thay đổi quan điểm của chúng ta về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Vậy những thay đổi đó là gì?

Chúng ta kết nối trực tuyến
Khi Covid-19 diễn ra, cả thế giới phải nhanh chóng thích ứng. Những khách hàng đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và cả những người cung cấp dịch vụ này đều phải chuyển sang các hình thức tham vấn, trị liệu online, từ xa, mặc dù họ có ít hoặc gần như không có kinh nghiệm với hình thức này.

Trước đại dịch, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trị liệu online có hiệu quả đối với nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần. Đại dịch bùng phát lại càng củng cố thêm tầm quan trọng và sự tiện lợi, hiệu quả của hình thức làm việc này.

Nhìn chung, trị liệu online đã thay đổi cách các chuyên gia cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần. Hiện nay, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần, điều trị rối loạn ăn uống và nghiện đều đã xuất hiện trên các nền tảng online.

Chúng ta có thể kết nối với một nhà trị liệu vào bất cứ khung giờ nào trong ngày và trò chuyện một cách thoải mái ngay tại chính ngôi nhà của mình. Chúng ta có thể dễ dàng gọi video hoặc nhắn tin để thảo luận về những cảm giác lo lắng, thay vì đợi đến các phiên làm việc trực tiếp hàng tuần. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể được hỗ trợ ngay lập tức, không đợi đến khi các triệu chứng trở nặng. Hình thức online này có lẽ sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong tương lai không xa.Chúng ta tập các thói quen chăm sóc bản thân
Trong bối cảnh đại dịch này, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những bài báo đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe bản thân (self-care). Đại dịch khiến cho nhiều người phải học cách bình tĩnh, tập quen với việc ở nhà, và tìm kiếm các giải pháp giúp cân bằng cơ thể và tâm trí.

Ngay cả những người trước đây không quan tâm nhiều đến khía cạnh sức khỏe tâm thần thì giờ đây họ cũng đã học được cách chăm sóc bản thân một cách trọn vẹn hơn. Các hoạt động như: nấu ăn, tập thể dục, kết nối với những người thân yêu thông qua các nền tảng kỹ thuật số, hoặc học một kỹ năng, sở thích, trò vui mới, đã giúp chúng ta thích ứng tốt với tâm trạng và hoàn cảnh hiện tại.

Hy vọng rằng, chúng ta có thể tiếp tục thực hành tự chăm sóc bản thân, tự chuẩn bị cho mình những cảm xúc tích cực trong suốt ngày dài.

Chúng ta mong đợi các hoạt động ngoài trời
Vì không thể đi du lịch hay tham gia hầu hết các hoạt động xã hội trong thời điểm đại dịch, nên mọi người đã tìm đến những hình thức hoạt động ngoài trời đa dạng khác nhau. Bất kể tham gia hoạt động nào, cho dù là đi xe đạp, đi bộ, câu cá hay leo núi... chúng ta đều cố gắng hòa mình vào không gian thiên nhiên để giải tỏa tâm trí và tìm kiếm sự bình yên.

Việc ở trong không gian mở không chỉ cho phép giãn cách về mặt xã hội mà còn giúp ta kết nối với thiên nhiên. Hoạt động ngoài trời có thể được coi như một cách thức ứng phó lành mạnh mỗi khi căng thẳng hay chán nản.Chúng ta xóa bỏ kỳ thị về sức khỏe tầm thần
Covid-19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mọi người. Những người chưa bao giờ tưởng tượng rằng họ sẽ trải qua cảm giác u buồn hay lo âu, thì giờ đây đã nhận thức được rằng các rối loạn sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất cứ lúc nào.

Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta chia sẻ nhiều hơn về những vấn đề sức khỏe tâm thần của bản thân, nói lên cảm xúc và lên tiếng ủng hộ việc tiếp cận các dịch vụ tham vấn, trị liệu. Chính chúng ta là người đã góp phần phá bỏ sự kỳ thị vốn có trước đây liên quan đến lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Đại dịch này đã rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh đối với con người, khiến ta nhận thấy rằng tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc trầm cảm hay rối loạn sử dụng chất kích thích. Hy vọng rằng, chúng ta có thể tiếp tục nhận thức rõ điều này và mạnh dạn nói lên tiếng nói “đồng ý” với các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp.

Nguồn: How COVID-19 Changed the Way People View Mental Health, Verywell Mind

Vân Anh dịch

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/