[Xu Hướng Ngành Tâm Lý 2024] Tiềm Năng Phát Triển Của Thị Trường Công Nghệ Sức Khoẻ Tâm Thần

Sau vài năm phát triển nhanh chóng của các công ty công nghệ sức khỏe tâm thần, hàng loạt vụ sa thải cấp cao và vi phạm đạo đức đang thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và lâm sàng trở nên tốt hơn.

Năm 2020, lãi suất ở mức thấp và mối lo ngại về sức khỏe tâm thần rất cao. Nguồn tài trợ cho sức khỏe tâm thần kỹ thuật số đã đổ vào. Nhưng thời thế đã thay đổi.

Các công ty như Better Therapeutics và Akili Interactive đã sa thải ít nhất 30% lực lượng lao động của họ và các bác sĩ lâm sàng thường nằm trong số những người bị sa thải. Ngay cả những sản phẩm phổ biến cũng đang phải vật lộn để tồn tại: Headspace Health đã sa thải 33 nhà trị liệu và công ty khởi nghiệp giảm cân Noom đã thực hiện ba đợt cắt giảm việc làm trong vòng chưa đầy một năm. Sau khi công khai vào năm 2021, Pear Therapeutics đã nộp đơn xin phá sản và bán tài sản vào tháng 4.

Và vấn đề không chỉ nằm ở phía doanh nghiệp; một số trường hợp sa thải và hoạt động kinh doanh đã gây ra những tác hại về mặt điều trị cho bệnh nhân. Headspace sa thải các nhà trị liệu một cách đột ngột, đưa ra rất ít cảnh báo hoặc giải thích cho bệnh nhân. Cerebral phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ vì cáo buộc thực hiện kê đơn phi đạo đức, các quảng cáo có vấn đề liên quan đến chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý do ăn quá nhiều và chia sẻ dữ liệu sức khỏe cá nhân với các nền tảng truyền thông xã hội.

“Có thể đó là ý định tốt. C. Vaile Wright, Tiến sĩ, giám đốc cấp cao về đổi mới chăm sóc sức khỏe tại Ban Giám đốc Thực hành của APA cho biết, chúng ta đang gặp phải một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là sau đại dịch. “Nhưng sức khỏe tâm thần không phải là một kế hoạch ‘làm giàu nhanh chóng’ và các nhà tài trợ cần có những kỳ vọng phù hợp.”

Việc sa thải đột ngột các bác sĩ lâm sàng không chỉ đi ngược lại mục tiêu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hiệu quả mà còn có hại cho hoạt động kinh doanh. Trong nhiều trường hợp, các công ty gặp khó khăn vì không tích hợp được chuyên môn lâm sàng ngay từ đầu.

“Làm thế nào bạn xây dựng các công cụ sức khỏe tâm thần hoặc chăm sóc sức khỏe tâm thần mà không có bác sĩ lâm sàng chuyên môn? Cũng không có các công ty chế tạo máy điều hòa nhịp tim mà không có bác sĩ tim mạch,” Jessica L. Jackson, Tiến sĩ, Nhà tâm lý học được cấp phép và Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Công nghệ Sức khỏe Tâm thần (Mental Health Technology Advisory Committee - MHTAC) của APA cho biết.

Nhưng cũng có lý do lạc quan khi chúng ta bước vào cái mà một số người gọi là “làn sóng thứ hai” của công nghệ sức khỏe tâm thần. Một khía cạnh của làn sóng thứ hai này là sự thay đổi trong cách tiếp cận của các nhà đầu tư. Thay vì ủng hộ các chuyên gia công nghệ đang tìm cách tận dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần ngày càng tăng, các nhà đầu tư lại tìm cách tài trợ cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần đang xây dựng các công nghệ và sản phẩm kỹ thuật số phục vụ những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tiến sĩ Matt Scult, nhà tư vấn sức khỏe tâm thần kỹ thuật số và là thành viên nhóm lãnh đạo của Therapists in Tech, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các chuyên gia sức khỏe tâm thần làm việc với các công ty công nghệ, cho biết: “Tôi vẫn lạc quan vì các công ty đang bắt đầu điều chỉnh từ những gì họ đã học được từ giai đoạn đầu tiên của sức khỏe tâm thần kỹ thuật số”. “Mọi người vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận và chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, vì vậy vẫn cần có sự đổi mới để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc.”

Vấn đề nằm ở đâu?

Khoảng thời gian bắt đầu đại dịch COVID-19, ngành công nghệ sức khỏe tâm thần đang bùng nổ. Môi trường kinh tế thuận lợi (lãi suất thấp và nhiều vốn đầu tư mạo hiểm) trùng hợp với nhu cầu mạnh mẽ về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần với giá cả phải chăng và dễ tiếp cận — điều mà chuyên gia sức khỏe tâm thần kỹ thuật số David Cooper, PsyD, gọi là “dễ kiếm tiền và những người có ý định thực sự tốt”.

Trong văn hóa khởi nghiệp, việc tài trợ cho các công ty có tiềm năng hơn là thành tích là điều phổ biến. Hầu hết các công ty khởi nghiệp không cần phải có lãi ngay lập tức. Nhưng khi nền kinh tế suy thoái, các công ty chăm sóc sức khỏe tâm thần kỹ thuật số không có chuyên môn về lâm sàng hoặc con đường sinh lời rõ ràng bắt đầu gặp khó khăn.

Scult cho biết: “Điều đó đã thay đổi khung thời gian mà nền kinh tế phải tìm được và mang lại một cú hích thực sự cho ngành mà mọi người không nhất thiết phải mong đợi”. Cooper, một thành viên của MHTAC, cho biết khi tiền bắt đầu cạn kiệt, các công ty công nghệ sức khỏe tâm thần có một số lựa chọn. Các công ty có thể thực hiện một “vòng đi xuống” và huy động vốn với mức định giá thấp hơn— có thể thông điệp ở đây là công ty đang gặp khó khăn. Họ có thể tìm cách tăng doanh thu—điều này rất khó khăn trong một thị trường đông đúc—hoặc “mở rộng đường băng”, nghĩa là cố gắng duy trì hoạt động lâu nhất có thể với số tiền còn lại. Một cách để làm điều đó là thông qua việc sa thải. Trong nhiều trường hợp, các nhà tâm lý học nằm trong số những người ra đi đầu tiên vì họ được coi là những nhà cung cấp dịch vụ và có thể được tuyển dụng lại sau này nếu kinh phí cho phép.

Kay Nikiforova, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và lâm sàng tại Công ty khởi nghiệp công bằng sức khỏe Violet (Health equity startup Violet) và là thành viên của MHTAC, cho biết: “Các công ty khởi nghiệp và công nghệ y tế có xu hướng tập trung vào mô hình tăng trưởng siêu tốc này và kéo theo đó là tình trạng tuyển dụng quá mức”. “Các bác sĩ lâm sàng cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp được xem như một nguồn lực không thể thiếu, thay vì là một phần của tổ chức.”

Có lẽ đáng ngạc nhiên là các nhà tâm lý học làm việc ở các vai trò khác – bao gồm chiến lược lâm sàng, nghiên cứu lâm sàng, phát triển sản phẩm và tiếp thị – cũng là những người đầu tiên ra đi. Mặc dù những lần sa thải đó có thể tạm thời mở rộng đường băng, Cooper cho biết chúng có thể gây tổn hại đến khả năng tồn tại lâu dài của công ty khi đến lúc phải chứng minh chất lượng dịch vụ của họ trong một thị trường ngày càng bão hòa. “Ai có thể đánh giá chất lượng sản phẩm của bạn, ủng hộ nó một cách đáng tin cậy và giúp bạn cải thiện chất lượng so với đối thủ cạnh tranh? Tất cả các nhà tâm lý học mà bạn vừa sa thải,” Cooper nói.

Cắt giảm bác sĩ lâm sàng là điều không tốt cho doanh nghiệp và nó cũng có thể gây ra tác hại thực sự. Wright cho biết, bệnh nhân có thể cảm thấy bị bỏ rơi và ngay cả những người tiếp tục sử dụng các sản phẩm công nghệ cũng có thể ít tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc hành vi trong tương lai. Cô nói: “Nhìn về điều tích cực, những ứng dụng này có thể là người gác cổng, chúng cho phép mọi người tiếp cận cảm xúc của mình mà ít bị kỳ thị hơn hoặc tiết kiệm chi phí hơn”. “Nhưng nếu ai đó có trải nghiệm tồi tệ, điều đó về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào?”

Đối với những bệnh nhân chưa bao giờ có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tâm thần và những người không thể tiếp cận hoặc đủ khả năng chi trả cho các bác sĩ tư nhân, những ứng dụng đó sẽ có lợi cho họ. Việc chấm dứt đột ngột mối quan hệ trị liệu đang phát triển của họ hoặc hành vi vi phạm đạo đức khác có thể làm thay đổi quan điểm của họ về trị liệu.

Jackson nói: “Công nghệ có thể là con đường hướng tới một lĩnh vực tâm lý học toàn diện hơn, nhưng những người xây dựng những ứng dụng này không phải lúc nào cũng nghĩ đến đạo đức”.

Một mối lo ngại khác là những ngày đầu đầy khó khăn của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần kỹ thuật số có thể khiến các nhà tâm lý học có khuynh hướng chống lại ngành này, điều này có thể hạn chế tiềm năng tăng trưởng của nó.

Wright nói: “Nếu những thách thức này khiến chúng ta coi công nghệ là một mối đe dọa chứ không phải là một công cụ, thì điều đó có thể có tác động tiêu cực đến nghề nghiệp”.

Làn sóng thứ hai

Bất chấp những khó khăn gần đây—và ở một mức độ nào đó, cũng vì những khó khăn đó—các chuyên gia sức khỏe tâm thần kỹ thuật số vẫn lạc quan về triển vọng của ngành. Khi làn sóng công nghệ sức khỏe tâm thần thứ hai bắt đầu, các công ty nhận thấy rằng thành công đòi hỏi một số thay đổi trong mô hình kinh doanh.

Cooper cho biết, việc vạch ra con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận là đặc biệt quan trọng đối với các công ty công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các yếu tố như quy định bảo hiểm và cấp phép có thể hạn chế lợi nhuận tiềm năng. Một cách để lập kế hoạch hiệu quả là tích hợp các nhà sáng lập lâm sàng, lãnh đạo, nhà nghiên cứu và nhà chiến lược ngay từ đầu.

Nikiforova cho biết: “Các công ty không có lãnh đạo hoặc người sáng lập chuyên về lâm sàng đã thực sự phải quay lại quá trình trong nhiều năm, vì vậy những công ty mới bắt đầu đang học hỏi từ điều đó”.

Các công ty khởi nghiệp về sức khỏe tâm thần không có lãnh đạo lâm sàng đã gặp khó khăn về mặt kinh doanh, và một số còn mắc phải những sai lầm về mặt pháp lý và đạo đức. Vào năm 2023, dịch vụ trò chuyện về sức khỏe tâm thần Koko đã gửi cho người dùng những phản hồi do GPT-3 viết mà không nhận được sự đồng ý rõ ràng của họ, sau đó bảo vệ quyết định làm như vậy. Jackson cho biết, các công ty khác sử dụng lại các tài nguyên trực tuyến dành cho các nhà trị liệu cá nhân có thể bị coi là đạo văn. Và nhiều người không hiểu sự phức tạp của các hạn chế cấp phép sức khỏe tâm thần và thực tiễn liên khu vực pháp lý.

Jackson nói: “Rất nhiều người trong lĩnh vực công nghệ nghĩ rằng họ đang làm gián đoạn hoạt động chăm sóc sức khỏe, nhưng [sự đổi mới thực sự về sức khỏe tâm thần] còn lớn hơn nhiều so với việc tạo ra một ứng dụng mới”. “Đó không phải là cách khắc phục đơn giản như mọi người nghĩ”.

Nikiforova cho biết, các công ty công nghệ sức khỏe tâm thần ngày càng được thành lập bởi các bác sĩ lâm sàng hoặc bổ sung thêm lãnh đạo lâm sàng trong những lần tuyển dụng đầu của họ. Các ví dụ bao gồm Nema Health, Appa Health và Instride Health. Thay vì thành lập một công ty công nghệ giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần, các công ty khởi nghiệp mới được thành lập với tư cách là công ty chăm sóc sức khỏe tâm thần tận dụng công nghệ để tiếp cận nhiều người hơn.

Các nhà đầu tư cũng thận trọng hơn, tìm kiếm bằng chứng về việc một sản phẩm mới sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân như thế nào, tiết kiệm tiền hoặc giải quyết nhu cầu chưa được đáp ứng. Điều đó khiến các công ty khởi nghiệp tập trung vào nghiên cứu chứng minh hiệu quả lâm sàng ngay từ đầu, mang đến một cơ hội khác cho những nhà tâm lý học.

Nikiforova cho biết: “Hầu hết các công ty công nghệ về sức khỏe tâm thần thực sự không biết những gì đang diễn ra bên trong họ,” và có thể hưởng lợi từ hướng dẫn về dữ liệu nào cần thu thập và cách sử dụng dữ liệu đó tốt nhất. “Có rất nhiều dữ liệu họ không sử dụng và một số dữ liệu không đo lường được những thứ phù hợp.”

Ngay cả với những dấu hiệu đáng khích lệ này, Scult vẫn thừa nhận rằng việc sa thải nhân viên có thể là một thực tế không thể tránh khỏi hoàn toàn của văn hóa khởi nghiệp. Tuy nhiên, thay vì cắt giảm hoàn toàn bác sĩ lâm sàng, ông gợi ý rằng các công ty nên xem xét các cách để chuyển họ sang các vai trò khác, chẳng hạn như tiếp thị hoặc vận hành.

Ông nói: “Bằng cách đó, ngay cả khi một công ty không đủ khả năng chi trả cho một đội ngũ lâm sàng, họ sẽ không mất tất cả những nhà chuyên môn lâm sàng của mình.

Cần đào tạo nhiều hơn nữa

Đối với các nhà tâm lý học đang tìm việc làm trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần kỹ thuật số, triển vọng việc làm có thể vẫn còn rất mong manh trong một thời gian.

Cooper nói: “Chúng ta đang chứng kiến cơn bão hoàn hảo khi có nhiều người muốn gia nhập hơn bao giờ hết, nhiều người bị sa thải và tham gia thị trường việc làm hơn — và thành thật mà nói, chúng ta cần ít công ty hơn”.

Tuy nhiên, ông nói, việc sa thải có thể tạo cơ hội tăng cường cơ hội đào tạo nếu các nhà tâm lý học có chuyên môn về sức khỏe tâm thần có thể quay trở lại, sau đó đưa chuyên môn của họ vào các khóa học tâm lý và văn học hàn lâm. Hầu hết các chương trình sau đại học ít đào tạo về các kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như điều hướng hồ sơ y tế điện tử hoặc hướng dẫn về những gì mong đợi từ ngành.

“Những cá nhân đang chuyển đổi và bắt đầu sự nghiệp mà không có con đường rõ ràng. Điều đó có thể rất thú vị nhưng cũng rất khó khăn”, Nikiforova nói.

Các nhà trị liệu trong lĩnh vực Công nghệ đang nỗ lực thay đổi điều đó bằng các nỗ lực phát triển nghề nghiệp, cố vấn và vận động cũng như cơ sở dữ liệu rộng lớn về các đánh giá của công ty, bao gồm thông tin chi tiết về lương thưởng, văn hóa công ty cũng như cách xử lý các vấn đề pháp lý và đạo đức. Ngoài vai trò nghiên cứu và lâm sàng, các nhà tâm lý học còn làm việc trong các lĩnh vực vận hành, quản lý và thiết kế sản phẩm, phát triển phần mềm, chăm sóc khách hàng và phát triển nội dung, điều này gợi ý về những con đường khả thi khác trong ngành. Trong khi đó, MHTAC đang khám phá cách APA có thể định hình lĩnh vực công nghệ sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tốt hơn cho các nhà tâm lý nắm giữ hoặc tìm kiếm vai trò trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần kỹ thuật số.

Cooper nói: “Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, tôi vẫn tin tưởng vào khả năng của công nghệ trong việc nâng cao cách chúng ta giải quyết các mối lo ngại về sức khỏe tâm thần”. “Cuộc khủng hoảng này không phải là thứ chúng ta có thể tìm cách thoát khỏi, vì vậy chúng ta sẽ phải mở rộng phạm vi tiếp cận của mình. Công nghệ vẫn là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó.

Đọc thêm:

The big blunder happening right now in digital mental health

Scult, M., Medium, August 2023

Digital therapeutics and mHealth

APA, 2023

Bài viết được dịch từ nguồn: Monetizing mental health technology, một bài viết trong series Trends in 2024 của APA.

-----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Trụ sở chính & Trung tâm trị liệu tại Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trung tâm trị liệu tại TP.HCM: Toà Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 0977.729.396 (Zalo, 24/7)

Email: info@tamlyvietphap.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tamlyvietphap.vn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/