Tư vấn tâm lý cho trẻ em

Từ khi sinh ra và lớn lên, con người luôn phát triển về cả mặt thể chất và tinh thần. Ở những năm đầu đời, sự tăng trưởng này thường diễn ra nhanh nhất do sự phát triển của não bộ còn chưa toàn diện. Chính vì vậy mà trẻ rất dễ gặp phải các tác động về mặt tâm lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của trẻ.

Tư vấn tâm lý cho trẻ em là gì?

Có thể hiểu tư vấn tâm lý cho trẻ là quá trình người tư vấn tương tác với trẻ. Từ đó có thể hiểu được những rối loạn về mặt tâm lý của trẻ để đưa ra các giải pháp hỗ trợ, giúp trẻ cải thiện cuộc sống hàng ngày. Khi tương tác với trẻ, người tư vấn có thể khai thác nhận thức và thấu hiểu được trẻ đang nghĩ gì, trẻ cảm thấy như thế nào và nguyên nhân nào dẫn đến các hành vi của con.

Tư vấn tâm lý cho trẻ em

Từ đó, các chuyên gia tư vấn tâm lý có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho phụ huynh để giúp trẻ cân bằng trạng thái tâm lý. Nhiều trẻ mắc các hội chứng tâm lý không hòa nhập được với cuộc sống hàng ngày như môi trường ở nhà, ở lớp học. Sau khi tư vấn cùng những giải pháp mà bác sĩ đưa ra, trẻ đã có thể cân bằng được các mối quan hệ với người thân, bạn bè và thầy cô.

Đối tượng trẻ em cần được tư vấn tâm lý

Trước hết, bố mẹ là những người thân nhất của con trẻ cần nắm rõ các hành vi, thái độ cụ thể của trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó chia sẻ cụ thể với các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Những đối tượng trẻ em cần được tư vấn tâm lý là trẻ có dấu hiệu tự kỷ, trẻ chậm nói, trẻ có hội chứng đái dầm hay ngay cả việc trẻ hay giận dữ, dễ nóng giận hoặc ít nói. Theo đó, cha mẹ là những người có tác động trực tiếp đến đời sống tâm lý của trẻ. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần luôn quan tâm tới con mình, lắng nghe, thấu hiểu những chia sẻ và mong muốn của con để tránh áp đặt lên con những mong muốn mà con trẻ không thích. Từ đó giúp con có thể phát triển tự nhiên nhất mà không gặp phải những hội chứng tiêu cực về mặt tâm lý.

Nguyên tắc tư vấn tâm lý cho trẻ em

Người tư vấn tâm lý cho trẻ phải là người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Đồng thời có đủ phẩm chất và năng lực để tư vấn, hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất trong quá trình phát triển toàn diện cả về mặt thể chất và tinh thần.

Đồng thời trong quá trình tư vấn tâm lý, chuyên gia tư vấn cần khuyến khích trẻ nói ra những suy nghĩ, mong muốn của bản thân. Chia sẻ những điều mà trẻ muốn, trẻ cần, những cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày hay những vướng mắc mà bố mẹ chưa hiểu. Việc làm bạn với con là điều vô cùng quan trọng để có thể hiểu được các tác động lên tâm lý của con trẻ, từng bước thay đổi để trẻ tốt hơn.

Nguyên tắc tư vấn tâm lý cho trẻ em

Khi trẻ gặp bất kỳ rắc rối nào, đừng nóng vội mà hãy từ từ phân tích để con hiểu được đúng, sai và định hướng phát triển cho con. Song, cần luôn luôn tôn trọng quyết định của con trẻ mà không được gò ép, bắt trẻ phải làm theo những điều mà người lớn mong muốn. Đây là những nguyên tắc cơ bản để trẻ có một sức khỏe tinh thần toàn diện cùng với sức khỏe thể chất.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc tư vấn tâm lý đối với con trẻ. Nếu bạn cần được giúp đỡ trong việc tư vấn tâm lý cho trẻ, đừng ngần ngại liên hệ với Viện tâm lý & tâm thần học Việt – Pháp để được tham vấn và trị liệu cho con tốt nhất.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396