Tư Vấn Tâm Lý

Đặc trưng của rối loạn tâm lý là sự thay đổi đáng kể trong nhận thức, điều chỉnh cảm xúc hoặc hành vi của một cá nhân phản ánh sự rối loạn chức năng trong các quá trình tâm lý, sinh học hoặc phát triển không liên quan đến chức năng tâm thần. Rối loạn tâm lý thường ảnh hưởng tiêu cực đáng kể tới cá nhân khi thực hiện các hoạt động đời thường, công tác nghề nghiệp hoặc các hoạt động quan trọng khác.

Những bệnh tâm lý phổ biến, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống thường là:

- Các rối loạn trầm cảm

- Rối loạn lưỡng cực

- Các rối loạn lo âu

- Suy nhược cơ thể

- Rối loạn stress sau sang chấn

- Rối loạn ám ảnh cưỡng bức

- Nghiện chất

- Rối loạn ăn uống

- Rối loạn giấc ngủ

- Hội chứng sa sút trí tuệ

Bạn đã được đánh giá có vấn đề tâm lý hay có chẩn đoán gặp rối loạn tâm thần? Hoặc đơn giản bạn đang đối mặt với vấn đề tâm lý, những mất mát, sự kiện khó khăn trong cuộc sống hay vướng mắc trong các mối quan hệ, v.v. và cần một Nhà Tâm lý đồng hành cùng bạn qua những giai đoạn đó?

Nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ tâm lý ở phạm vi nào, hãy để đội ngũ chuyên gia Tâm lý của Viện Tâm lý Việt – Pháp đồng hành cùng bạn qua dịch vụ Tư Vấn và Trị liệu Tâm lý.

1, Tư Vấn Tâm Lý Là Gì?

Tư vấn, Tham vấn, Trị liệu tâm lý là quá trình tương tác giữa nhà tâm lý (người có chuyên môn, kỹ năng, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp) và thân chủ (người gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà cụ thể đó là vấn đề tâm lý cần sự giúp đỡ). Trong đó, thân chủ không chỉ được tư vấn tâm lý, mà thông qua sự trao đổi, chia sẻ thân mật, chân tình (dựa trên nguyên tắc đạo đức và mối quan hệ mang tính nghề nghiệp) giúp thân chủ hiểu và chấp nhận thực tế của mình, tự tìm thấy tiềm năng của bản thân để giải quyết vấn đề của chính mình. 

Tư vấn, Tham vấn, Trị liệu trị liệu tâm lý sẽ giúp bạn hiểu chính mình, các khó khăn mình đang gặp phải, cũng như hiểu được cách tinh thần lẫn cơ thể bạn đang phản ứng với những khó khăn đó ra sao.

Tư Vấn tâm lý không phải là…

 • Cho lời khuyên

 • Phán xét bạn hay suy nghĩ, hành động của bạn

 • Chuyên gia cố gắng giải quyết vấn đề thay bạn

 • Mong đợi/khuyến khích bạn cư xử theo ý muốn hay theo cách thức của nhà Tư Vấn.

 • Nhìn nhận vấn đề của bạn bằng góc nhìn, kinh nghiệm cá nhân, cảm tính của nhà Tư Vấn

2, Tại Sao Cần Tư Vấn Tâm Lý?

Các khó khăn về sức khỏe tinh thần (mental health problem) không đơn giản là trạng thái quá buồn bã hay quá tức giận. Nó là phức hợp của nhiều vấn đề về cảm xúc và nhận thức, và có khả năng làm tổn thương chúng ta không thua kém gì các bệnh lý cơ thể. Đôi lúc trong cuộc sống bạn sẽ gặp những khó khăn mà bản thân không thể đối phó hoặc xử lý được, bạn cần một sự giúp đỡ chuyên nghiệp để bạn có thể vượt qua những trục trặc về mặt tâm lý.

Không có gì là sai trái khi yêu cầu một sự trợ giúp của nhà trị liệu khi bạn cần.

Mắc khó khăn tâm lý không có nghĩa là bạn yếu đuối, ngốc nghếch, hay không biết cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Vấn đề về sức khỏe tinh thần có thể xảy đến với bất-kỳ-ai.

3, Khi nào nên và cần đến Tư Vấn/ Trị liệu tâm lý?

Khi nào bạn nên và cần đến với Viện Tâm Lý Việt - Pháp để chữa trầm cảm?

Khi bạn không thể thoát khỏi đau khổ và buồn bã dù đã tìm nhiều cách để xoay sở

 • Không thể sinh hoạt cá nhân ổn định

 • Không thể giao tiếp và duy trì hiệu quả các mối quan hệ gia đình và xã hội

 • Không thể làm việc, mất tập trung hoặc gặp trì hoãn nghiêm trọng,

 • Không thể ăn, uống bình thường

 • Mất hứng thú trong mọi hoạt động,..

Khi các khía cạnh quan trọng trong đời sống của bạn bị ảnh hưởng như:

 • Bất ổn về cảm xúc (lo lắng, căng thẳng kéo dài, bức bối khó chịu thường xuyên)

 • Mất ngủ hoặc ngủ li bì trong thời gian dài

 • Có ý định tự sát hoặc/và làm hại người khác

 • Mất cân bằng cuộc sống, không thể làm việc, không trò chuyện với gia đình/bạn bè, mất hứng thú, cần tìm các giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống

 • Rối loạn sử dụng chất, lạm dụng và phụ thuộc các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện,…)

Khi gia đình, các mối quan hệ không hạnh phúc, cãi vã, làm bạn căng thẳng và mệt mỏi

 • Mâu thuẫn trong gia đình (khó khăn giữa vợ và chồng trong tương tác và giao tiếp, trong cách giáo dục con cái, trong việc phân chia trách nhiệm)

 • Các vấn đề gặp phải khi sắp cưới/mới cưới, trường hợp ly hôn; mâu thuẫn giữa vợ chồng trước – trong và sau quá trình thai sản

 • Mâu thuẫn giữa các thế hệ gia đình

 • Mâu thuẫn trong môi trường làm việc, tình trạng kiệt sức nghề nghiệp

Khi một biến cố, sự kiện xảy ra và bạn không thể vượt qua sự khó chịu, ám ảnh

Khi bạn đọc ở đâu đó về một triệu chứng của bệnh hay vấn đề tâm lý, và bạn lo lắng mong muốn hiểu rõ thêm không biết mình có vấn đề gì hay không… hãy tìm đến những chuyên gia tham vấn tâm lý, chuyên gia trị liệu tâm lý có trình độ và chuyên nghiệp. 

Liên hệ để được Tư Vấn tâm lý và trị liệu tâm lý: 

Đừng để những vấn đề của bạn trở nên nguy hiểm, gây mất khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình rồi mới tìm kiếm sự trợ giúp. Ngay khi bạn cảm thấy những vấn đề tâm lý đang tồn tại, khi bạn cần một người lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng bạn tìm ra một hướng đi đúng đắn và hạnh phúc, đừng ngần ngại chia sẻ những vấn đề của mình. Hãy để những Nhà Tâm lý tại Viện Tâm lý Việt – Pháp trợ giúp bạn ngay khi bạn cần.

Bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0977.729.396

hoặc 024.376.25838 / 024.320.45357

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396