​Những tình trạng nào trị liệu online có thể hỗ trợ?


Các trang web trị liệu online như Talkspace và Betterhelp đã giúp làm cho việc trị liệu online dễ tìm kiếm và dễ tiếp cận hơn. Khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần tại nhà là rất hấp dẫn — một trong những lợi thế lớn nhất của hình thức trị liệu này là giúp các dịch vụ sức khỏe tâm thần dễ sử dụng hơn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.
Tuy nhiên, bạn có thể sẽ tự hỏi rằng các dịch vụ như vậy hiệu quả như thế nào đối với các chứng rối loạn tâm thần khác nhau. Trị liệu online có giống như trị liệu truyền thống và những tình trạng nào có thể được điều trị trực tuyến?Mặc dù vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về công dụng và hiệu quả của trị liệu online, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trị liệu online có thể được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần và có hiệu quả tương tự như tại văn phòng khi gặp mặt trực tiếp, thường xuyên.

Những tình trạng mà trị liệu online hỗ trợ

Nghiên cứu về trị liệu online vẫn đang được tiến hành và tiếp tục phát triển khi công nghệ được sử dụng để cung cấp các dịch vụ này tiếp tục thay đổi. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tính hiệu quả của trị liệu online đối với một số tình trạng khác nhau và tìm hiểu thêm về những gì hiệu quả và những gì có thể không hữu ích.
Một số tình trạng có thể được điều trị hiệu quả bằng trị liệu online bao gồm những vấn đề sau.

Trầm cảm
Trầm cảm là một trong những dạng rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 17,3 triệu người trưởng thành mỗi năm. Con số này đại diện cho 7,1% số người trưởng thành ở Mỹ. Thật không may, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho thấy rằng khoảng 35% những người bị trầm cảm không được điều trị.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trị liệu online có thể đạt hiệu quả như trị liệu trực tiếp trong việc điều trị trầm cảm. Những phát hiện như vậy đầy hứa hẹn vì phương pháp trực tuyến sẽ là một cách hữu ích để mở rộng các dịch vụ điều trị cho những người có thể không tiếp cận được.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Rối loạn cảm xúc (Journal of Affective Disorders) đã so sánh hai phương thức điều trị và phát hiện ra rằng điều trị trầm cảm online cũng có hiệu quả như trị liệu trực tiếp truyền thống. Điều thú vị là những người tham gia trong nhóm trực tuyến tiếp tục cho thấy sự suy giảm các triệu chứng ba tháng sau khi điều trị.

Chứng rối loạn hoảng sợ

Trị liệu online cũng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng rối loạn hoảng sợ, một dạng rối loạn lo âu ảnh hưởng đến khoảng 2,7% người trưởng thành ở Hoa Kỳ mỗi năm. Một nghiên cứu được công bố trên BMC Psychiatry đã so sánh liệu pháp nhận thức hành vi qua internet (ICBT) với liệu pháp nhận thức hành vi theo nhóm (group-administered CBT) khi được dùng để điều trị chứng rối loạn hoảng sợ.

Kết quả chỉ ra rằng CBT qua internet không chỉ hiệu quả như CBT nhóm truyền thống trong việc làm giảm các triệu chứng hoảng loạn và sợ hãi, mà còn tiết kiệm chi phí hơn. CBT theo nhóm truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian của nhà trị liệu hơn so với CBT trên internet.

Trị liệu online có thể là một cách hiệu quả để điều trị cho mọi người với chi phí thấp hơn so với trị liệu trực tiếp truyền thống.

Chứng rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội (Social Anxiety Disorder), trước đây được gọi là ám ảnh sợ xã hội, là nỗi sợ hãi dai dẳng khi đối mặt với các tình huống xã hội. Chứng này ảnh hưởng đến khoảng 7,1% số người trưởng thành ở Hoa Kỳ và có thể có tác động nghiêm trọng đến khả năng học tập, hoạt động xã hội và làm việc của con người. Nghiên cứu cho thấy rằng trị liệu online có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho những người mắc chứng này.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Rối loạn Tâm lý đã kết luận rằng liệu pháp nhận thức hành vi qua internet (ICBT) có hiệu quả tương tự như CBT trực tiếp trong việc điều trị một số tình trạng bao gồm chứng rối loạn lo âu xã hội. Các nhà nghiên cứu mô tả ICBT là "chăm sóc sức khỏe hiệu quả và thiết thực."
Những người trải qua trị liệu online cho thấy mức độ tham gia điều trị trung bình, và chấm cao về mức độ hài lòng và khả năng chấp nhận.
Bản chất của trị liệu online có thể đặc biệt hấp dẫn đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội — phương pháp điều trị truyền thống có thể gây ra cảm giác lo lắng, nhưng trị liệu online cho phép những người bị SAD tiếp cận điều trị theo cách mà họ cảm thấy an toàn hơn và ít bị lo lắng hơn.Chứng rối loạn lo âu lan toả

Các nghiên cứu cho rằng ICBT có hiệu quả như trị liệu trực tiếp khi điều trị chứng rối loạn lo âu lan toả. Một nghiên cứu đã so sánh trị liệu online do một nhà trị liệu hướng dẫn với trị liệu online do một kỹ thuật viên dẫn dắt và phát hiện ra rằng cả hai đều cho ra kết quả tương đương với liệu pháp truyền thống.
Những kết quả như vậy là đầy hứa hẹn — các phương pháp điều trị trực tuyến do kỹ thuật viên hướng dẫn có thể giúp tăng khả năng và giá trị của các dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Căng thẳng và lo lắng

Trị liệu online cũng có thể là một công cụ hữu ích để giúp mọi người đối phó với căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu đã xem xét tính hiệu quả của một chương trình trên thiết bị di động để theo dõi sự căng thẳng, lo lắng và trầm cảm ở mức độ nhẹ đến trung bình.
Trong khoảng thời gian 6 tuần của chương trình, những người tham gia có quyền truy cập vào một chương trình bao gồm các mô-đun dựa trên CBT trực tuyến, tự giám sát theo thời gian thực và các lời nhắc tin nhắn.
Những người tham gia chương trình cho thấy sự cải thiện trong các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm của họ. Lo lắng tâm lý nhìn chung đã giảm xuống và nhiều người cũng cho thấy sự gia tăng niềm tin vào năng lực của bản thân.
Nghiên cứu cho thấy rằng sự can thiệp trực tuyến có tiềm năng cải thiện sức khỏe tâm lý và sự hạnh phúc toàn diện.

Các loại trị liệu online

Không phải tất cả các hình thức trị liệu online đều giống nhau và loại trị liệu bạn chọn có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm bản chất của tình trạng và mục tiêu trị liệu của bạn. Một số hình thức như liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) phổ biến hơn ở các định dạng trực tuyến, trong khi những hình thức khác như liệu pháp EMDR có thể khó hơn hoặc thậm chí không thể thực hiện trực tuyến.

Một số dạng trị liệu online mà bạn có thể bắt gặp bao gồm:

Liệu pháp nhận thức-hành vi
Liệu pháp nhận thức - hành vi là một hình thức điều trị đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và cho thấy có hiệu quả đối với một số tình trạng sức khỏe tâm thần. Tiền đề cơ bản của hình thức điều trị này là mọi người có thể giảm bớt các triệu chứng và tìm ra những cách đối phó mới bằng cách xác định và thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp nhận thức-hành vi qua internet (ICBT) có hiệu quả trong điều trị các bệnh tâm thần và là một giải pháp tiết kiệm chi phí, có thể tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Liệu pháp Tâm động học
CBT thường được coi là "tiêu chuẩn vàng" về điều trị, nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại liệu pháp tâm lý khác cũng hiệu quả không kém. Liệu pháp tâm động học tập trung vào tìm hiểu các quá trình vô thức ảnh hưởng đến hành vi. Bằng cách nhìn nhận sâu sắc, mọi người có thể nâng cao nhận thức về bản thân và hiểu rõ hơn những trải nghiệm trong quá khứ ảnh hưởng đến hành vi hiện tại như thế nào.
Đã có sự tranh luận về tính khả thi của việc cung cấp liệu pháp tâm động học qua internet - quá trình này có xu hướng tập trung nhiều vào các mối quan hệ giữa các cá nhân. Trong một quá trình được gọi là chuyển di, các kiểu phản ứng đặc trưng của bạn với người khác thường xuất hiện trong mối quan hệ trị liệu với nhà trị liệu — một hiện tượng có thể khó tạo ra khi làm việc trực tuyến.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp tâm động học trực tuyến có thể có lợi trong việc bổ trợ cho liệu pháp truyền thống.
Một nghiên cứu so sánh liệu pháp tâm động học trên internet với ICBT để điều trị trầm cảm cho thấy các triệu chứng giảm như nhau ở cả hai nhóm người tham gia điều trị. Tuy nhiên, những người nhận được ICBT có sự cải thiện tốt hơn về mặt chất lượng sống và phục hồi lâu dài.

Liệu pháp thân chủ trọng tâm (PCT)
Liệu pháp thân chủ trọng tâm (PCT) là một phương pháp tiếp cận không chủ động bao gồm việc mọi người đóng vai trò chính trong quá trình điều trị của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng PCT có thể có hiệu quả đối với một số tình trạng sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm và lo lắng.
Hiệu quả của phương pháp này trong các phương pháp điều trị trực tuyến không rõ ràng, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp này hiệu quả nhất để giúp mọi người đối phó với các triệu chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng tình huống ở mức độ nhẹ đến trung bình.Khi nào không nên sử dụng trị liệu online

Trị liệu online không phù hợp với tất cả mọi người và có thể không phải là lựa chọn thích hợp cho một số trường hợp nhất định.
Trị liệu online không được khuyến khích khi một người có tình trạng tâm thần nghiêm trọng hay đang có ý định tự tử hoặc tự làm hại bản thân. Những người bị nghiện nghiêm trọng hoặc có các triệu chứng dữ dội hơn của một tình trạng tâm lý có thể cần được điều trị chuyên sâu hơn so với những gì các lựa chọn trực tuyến có thể cung cấp.

Tuy nhiên, trị liệu online và trị liệu qua văn bản (text therapy) đôi khi có thể bổ trợ cho các liệu pháp truyền thống. Một số tình trạng như rối loạn lưỡng cực, nghiện ngập, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và tâm thần phân liệt có thể không thích hợp để điều trị trực tuyến, nhưng quá trình điều trị chúng có thể được lợi từ các dịch vụ trực tuyến bên cạnh các phương pháp truyền thống. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng trị liệu cung cấp qua tin nhắn có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt tuân thủ kế hoạch dùng thuốc của họ.

Bằng chứng cũng cho thấy rằng việc sử dụng trị liệu online có thể làm tăng khả năng một người tìm đến trị liệu trực tiếp nếu họ cần thêm sự trợ giúp. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng nếu sinh viên đại học cần mức độ hỗ trợ cao hơn so với những gì trị liệu online có thể cung cấp, họ sẽ có nhiều khả năng được giúp đỡ hơn nếu họ đã tham gia vào một chương trình trực tuyến và làm việc với một nhà trị liệu online.
Mặc dù trị liệu online có thể không phải lúc nào cũng thích hợp để trị liệu cho mọi tình trạng, nhưng nó có thể là bước đầu hữu ích để hướng tới một hình thức điều trị chuyên sâu hơn.
Trị liệu online có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho trị liệu truyền thống. Đối với một số người, nói chuyện trực tuyến với chuyên gia trị liệu có thể thích hợp hơn — một người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội chẳng hạn, có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ cảm xúc của họ qua mạng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu chính những phản ứng cảm xúc của mình, bạn có thể sẽ thấy khó truyền đạt cảm xúc với nhà trị liệu. Nếu bạn không thể mô tả và chia sẻ chính xác những sự khó khăn của mình với chuyên gia trị liệu, họ sẽ không thể đưa ra được lời khuyên, sự hỗ trợ và giúp đỡ mà bạn thực sự cần.
Trị liệu online có phù hợp với bạn hay không phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn và mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng trị liệu online có thể là một lựa chọn tốt, hãy nghiên cứu một số dịch vụ trực tuyến khác nhau hoặc nói chuyện với nhà trị liệu hiện tại của bạn để xem liệu họ có thể cân nhắc chuyển sang trị liệu online hay không.

Nguồn: What Conditions Does Online Therapy Treat? - Verywell Mind
Thanh Hương dịch

Hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện ngay hôm nay để được tư vấn tận tình.

Hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Hình ảnh một số hoạt động của Viện Tâm Lý Việt - Pháp:


Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396