​Làm gì nếu con bạn không chịu đi tư vấn tâm lý?

Một số bạn tuổi dậy thì rất thích đi tư vấn tâm lý. Các bạn thích nói chuyện với một người có suy nghĩ khách quan và có thể giải quyết các vấn đề của mình. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng sẵn sàng tham gia trị liệu và việc thuyết phục các bạn ấy đối với phụ huynh là một việc vô cùng khó khăn.
Việc này có thể khiến các bậc cha mẹ đặt ra những câu hỏi như "Tôi có nên ép con tôi đến gặp bác sỹ tâm lý không? Tôi có thể hối lộ để con tôi đi không? Tôi có nên từ bỏ ý định trị liệu không?"
Nếu bạn nghi ngờ con mình có vấn đề về sức khỏe tâm lý, rối loạn hành vi hoặc gặp các vấn đề sử dụng chất kích thích, việc điều trị là rất quan trọng. Có một số điều bạn có thể làm để giúp con bạn được điều trị cần thiết.
co nen ep con dieu tri tam ly

Có nên ép con đi điều trị tâm lý?

Khi con bạn cảm thấy bị ép buộc phải điều trị, thường chúng sẽ không có động lực để thay đổi. Vì vậy, ngay cả khi bị kéo đến buổi trị liệu, các con cũng sẽ không nói về vấn đề của mình và nếu có thì cũng không hiệu quả.
Điều đó cũng không có nghĩa là bạn không nên bắt buộc con bạn phải tham gia ít nhất một vài cuộc hẹn.
Đôi khi, một nhà trị liệu có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn sau một vài buổi điều trị. Mặc dù các bạn trẻ có thể nói với phụ huynh rằng mình ghét trị liệu hoặc không cần giúp đỡ nhưng lại làm việc rất hiệu quả với chuyên gia, các nhà tâm lý.
Có thể các con không muốn gia đình biết bản thân có nhu cầu được gặp nhà tâm lý.
Tất nhiên, có thể có những lúc con bạn cần giúp đỡ bất kể chúng có đồng ý hay không. Nếu chúng có nguy cơ làm tổn thương bản thân hoặc người khác, hãy gọi 115 hoặc đưa đến phòng cấp cứu. Nếu con bạn có khả năng tham gia vào hành vi nguy cơ, nên bắt buộc họ tới trung tâm trị liệu.

tu van tam ly cho con

Làm thế nào để đề cập đến chủ đề tư vấn tâm lý với con?

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể cần được tư vấn, cách bạn đưa ra chủ đề là rất quan trọng. Cuộc trò chuyện đầu tiên bạn có thể sẽ thiết lập cái nhìn, thái độ của con bạn về tư vấn tâm lý.
Các bạn trẻ thường xấu hổ trước các vấn đề của mình và khó có thể thừa nhận rằng mình cần được giúp đỡ. Vì vậy, nên tránh việc nhắc đến những sự kiện khiến các bạn ấy có cảm giác xấu hổ, khó chịu.
Đừng ám chỉ con bạn gặp vấn đề về tâm lý hoặc chúng không đủ thông minh để đưa ra những lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy chia sẻ lý do tại sao bạn cho rằng tư vấn là quan trọng và nó có thể hữu ích như thế nào. Hỏi ý kiến đóng góp từ con bạn và sẵn sàng lắng nghe ý kiến của con bạn có lẽ là một phương pháp hiệu quả.
Hãy thuyết phục điều gì đó như, "Bố mẹ tự hỏi liệu có giúp ích được gì cho con khi có ai đó để nói chuyện với con ngoài bố mẹ không." Hoặc "bố mẹ không phải lúc nào cũng biết cách giúp con giải quyết vấn đề, không biết là con có muốn nói chuyện với người có nhiều kinh nghiệm hơn bố mẹ không."
Nếu bạn tự mình trải nghiệm trị liệu tâm lý, hãy cân nhắc chia sẻ điều đó với con bạn, điều này có thể bình thường hóa và xóa bỏ một số kỳ thị về việc tư vấn tâm lý.

lua chon khi con tu choi tu van tam ly

Trao đổi trực tiếp với bác sỹ của con

Cho dù bạn lo lắng về việc con có thể mắc ADHD hoặc trầm cảm hay không, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của con bạn. Bác sĩ có thể đánh giá nhu cầu của con và giúp xác định xem việc tư vấn có hiệu quả với con hay không.
Nếu cần điều trị thêm, bác sĩ có thể xác định các dịch vụ và chuyên gia điều trị thích hợp nhất cho con bạn. Ngay cả khi con bạn không sẵn sàng tham gia các dịch vụ đó, việc hiểu các lựa chọn và nguồn lực của bạn là rất quan trọng.
Ngay cả khi con bạn không sẵn sàng lắng nghe lời khuyên của bạn về các cách tư vấn hiệu quả, chúng có thể sẵn sàng lắng nghe bác sĩ của mình. Bác sĩ của con bạn có thể giải thích cách hoạt động của tư vấn và cách điều trị có thể giải quyết các triệu chứng.
chuyen gia tam ly viet phap

Các lựa chọn khi con bạn từ chối tư vấn

Nếu con bạn từ chối đi tư vấn, đừng tuyệt vọng. Bạn vẫn có một số lựa chọn về cách nhận trợ giúp.
Gặp chuyên gia tâm lý trước. Thông thường, việc huấn luyện cha mẹ có thể là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp đỡ các con. Một nhà trị liệu có thể hỗ trợ bạn cách nói chuyện với con. Nếu con bạn biết rằng bạn gặp chuyên gia tâm lý để nói về chúng, chúng cũng có thể quan tâm đến việc chia sẻ "một góc" câu chuyện của minh.
Nói chuyện với nhà trường. Phụ huynh có thể thảo luận với nhà trường xem có bất kỳ dịch vụ nào có sẵn như phòng tâm lý học đường trong hệ thống trường học để giúp con hay không. Điều này có thể giúp ích và đạt hiệu quả tối đa.
Tạo một bản hợp đồng với con. Nếu đó là một vấn đề nhỏ mà bạn lo lắng, hãy tạo một hợp đồng với con bạn. Nói với con bạn rằng chúng phải tham gia một số buổi học nhất định trước khi chúng có thể đưa ra quyết định có nên tiếp tục điều trị hay không. Hoặc tạo hứng thú như hứa thực hiện yêu cầu của con nếu chúng hợp tác làm việc với chuyên gia tâm lý.
Xem xét về việc tham vấn trực tuyến. Đôi khi, các con không muốn nói chuyện trực tiếp sẽ cân nhắc  đến việc trò chuyện trực tuyến với nhà trị liệu. Điều trị trực tuyến không phù hợp với mọi tình trạng, vì vậy việc trao đổi trước về tình trạng của con cho chuyên gia tâm lý là rất quan trọng. Có như vậy chuyên gia mới nắm rõ tình hình và đưa ra những phương pháp hiệu quả.

VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP
Trụ sở chính: số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Trung tâm trị liệu: 46 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0243.762.5838 - 0243.204.5357
Hotline: 097.772.9396 (Zalo)
Website: https://tamlyvietphap.vn/
Zalo: http://zalo.me/3891409678563610071
Youtube: https://www.youtube.com/c/ViệntâmlývàtâmthầnhọcViệtPháp

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396