Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Tư Vấn Học Đường

Nhà tư vấn tâm lý học đường hay còn gọi là chuyên viên tâm lý học đường là những người được đào tạo chuyên môn để làm việc trong trường học, nhằm hỗ trợ học sinh tiếp cận được các cơ hội học tập, phát triển bản thân tốt tới mức có thể. Bên cạnh đó, họ cũng góp phần hỗ trợ giáo viên, thành viên nhà trường tối ưu hóa được năng lực giảng dạy, quản lý.
Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được vai trò và ý nghĩa của tư vấn học đường nhé!

Vai Trò Của Tư Vấn Tâm Lý Học Đường?

Phần lớn các nhà tâm lý học đường tại Mỹ làm việc trong các trường phổ thông công lập. Bên cạnh đó, họ cũng có thể làm việc tại:

 • Các trường tư thục, dân lập

 • Trường mầm non

 • Các phòng quản lý trong nhà trường

 • Các trường đại học

 • Các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần và sức khỏe cho trường học

 • Các trung tâm điều trị ngoại trú, phòng khám, bệnh viện

 • Các dự án thúc đẩy bình đẳng cho trẻ vị thành niên

 • Hoặc họ cũng có thể thực hành nghề độc lập.

Tại Việt Nam, chuyên viên tâm lý học đường cũng có các vị trí công việc tương đương. Mặc dù cách đây khoảng chục năm, mới chỉ có một số hệ thống trường tư thục, dân lập phát triển bài bản các mô hình tâm lý học đường, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, các nhà trường công lập và cả những hệ thống trường quốc tế, tư thục khác cũng đang bắt đầu công cuộc xây dựng và phát triển bộ phận tâm lý trong trường học ngày một lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Bạn có thể đang tự hỏi tư vấn học đường cho học sinh THCS quan trọng như thế nào, nếu vậy, hãy tham khảo bài viết phân tích tại đây

Ý Nghĩa Của Công Việc Tư Vấn Tâm Lý Học Đường?

Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường sẽ áp dụng các kiến thức và kỹ năng về sức khỏe tâm thần, học tập, hành vi, để trợ giúp trẻ em và thanh thiếu niên trong các lĩnh vực: nhận thức, học tập, hành vi, cảm xúc hay xã hội. 

Họ cũng phối hợp với gia đình, giáo viên, cán bộ quản lý và các chuyên gia khác để tạo ra những môi trường học tập an toàn, lành mạnh, tăng cường sự kết nối chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Các nhà tâm lý học đường có thể hỗ trợ trường học phát triển những khía cạnh như:

 • Cải thiện thành tích học tập của học sinh

 • Thúc đẩy sự phát triển sức khỏe tâm thần và các hành vi tích cực

 • Thúc đẩy và hỗ trợ sự đa dạng trong học tập

 • Xây dựng môi trường học đường an toàn, tích cực

 • Tăng cường mối quan hệ bền chặt giữa gia đình và nhà trường

 • Cải thiện hệ thống đánh giá toàn diện; theo dõi sự tiến bộ của học sinh về học tập, hành vi

Trong quá trình phát triển, tất cả trẻ em và thanh thiếu niên có thể phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến học tập; các mối quan hệ xã hội; những quyết định khó khăn; kỹ năng quản lý các cảm xúc (chán nản, lo lắng, bị cô lập…).

Chuyên gia tâm lý học đường giúp học sinh, gia đình, giáo viên và các thành viên của nhà trường hiểu và giải quyết được các vấn đề đó trong ngắn hạn và cả dài hạn. Họ là nguồn lực có trình độ chuyên môn bài bản và luôn nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả trẻ em, thanh thiếu niên đều có cơ hội phát triển tốt nhất có thể ở trường, ở nhà và trong cuộc sống.

Tham Khảo: 

>>>> Chuyên Gia Tư Vấn Tâm Lý Đồng Hành Cải Thiện Sức Khỏe Tâm Lý

>>>> Chuyên Gia Trị Liệu Tâm Lý Sẽ Giúp Bạn Về Sức Khỏe Tinh Thần

Hiệu Quả Của Tư Vấn Học Đường Đối Với Học Sinh, Sinh Viên

Học sinh, sinh viên đến tư vấn với mong muốn được chia sẻ về nhiều vấn đề trong cuộc sống như vấn đề về gia đình, căng thẳng, trầm cảm, lo lắng, hay các vấn đề về mối quan hệ. 

Nhiều học sinh tin rằng để giải quyết các tình huống trong đời thực cũng như các vấn đề về cảm xúc, việc bắt đầu cuộc nói chuyện với nhà tâm lý học đường là rất quan trọng. Học sinh ít khi gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe thể chất mà thường khó khăn khi giải quyết các vấn đề bình thường trong cuộc sống, ví dụ như mối quan hệ gia đình, bạn bè, lo lắng về kết quả học tập,...

Nhiều học sinh nhận biết về vai trò và ý nghĩa của tư vấn học đường vì họ đã trải nghiệm tư vấn; nhờ có tư vấn, họ đã nâng cao nhận thức và năng lực để đáp ứng những thách thức mà họ phải đối mặt.

Kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy những học sinh được tư vấn tâm lý tự tin hơn và có kết quả học tập tốt hơn trước khi tư vấn. 

Việc tư vấn có tác dụng tích cực trong quá trình học của học sinh, sinh viên. Những học sinh, sinh viên được tư vấn tâm lý loại bỏ được các căng thẳng, lo lắng hiện có, họ tập trung vào mục tiêu của mình cũng như nhận thức về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. 

Thông qua tư vấn tâm lý học đường, học sinh có thể lập kế hoạch thời gian biểu của mình theo mục tiêu. Họ học cách quản lý cảm xúc của mình và được người nhà tâm lý học đường thúc đẩy để luôn có động lực cải thiện nhận thức và hành vi. 

Nhiều học sinh đề nghị rằng nên mở rộng tư vấn tâm lý học đường ở các trường xuyên suốt các cấp học. Nên chỉ định một nhà tâm lý để tư vấn cho học sinh và khi các em cần giúp đỡ để các nhà tâm lý học đường sẵn sàng hỗ trợ học sinh.

Kết Lại

Tư Vấn Học Đường có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của học sinh và sinh viên. Vì vậy, cần có các nhà tư vấn tâm lý học đường luôn sẵn sàng hỗ trợ học sinh với những khó khăn gây cản trở quá trình học tập hiệu quả. 

Nếu bạn hoặc người thân của bạn là học sinh sinh viên, đang gặp nhiều khó khăn về tâm lý gây cản trở quá trình học tập, hãy liên hệ với số hotline 0977.729.396 của Viện Tâm lý Viện-pháp ngay hôm nay để được tư vấn tận tình. Chúng tôi có các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và đã thành công tư vấn tâm lý học đường cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. 

Một số thông tin trong bài viết được tham khảo từ The Effect of Psychological Counseling on Mental Health  - Kirti Matliwala - MedCraveBài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/