26 Lợi Ích Của Việc Chơi Game Phụ Huynh Có Thể Chưa Biết

Chơi trò chơi điện tử là một cách giải trí thường bị phụ huynh phản đối vì các bậc cha mẹ cho rằng chúng lãng phí thời gian, và tệ hơn nữa, một số nhà giáo dục cũng cho rằng có những tác hại của việc chơi game đối với não bộ. Chơi trò chơi điện tử bạo lực bị giới truyền thông và một số chuyên gia đổ lỗi là nguyên nhân khiến một số thanh thiếu niên trở nên bạo lực hoặc có hành vi chống đối xã hội cực đoan. Nhưng nhiều nhà khoa học và nhà tâm lý học nhận thấy rằng có nhiều lợi ích của việc chơi game mang lại cho trẻ. Trò chơi điện tử thực sự có thể dạy cho trẻ những kỹ năng tư duy cấp cao mà chúng sẽ cần trong tương lai.

“Trò chơi điện tử thay đổi bộ não của bạn,” theo nhà tâm lý học C. Shawn Green của Đại học Wisconsin. Chơi trò chơi điện tử thay đổi cấu trúc vật lý của bộ não giống như cách học đọc chữ, chơi piano,... Giống như tập thể dục có thể xây dựng cơ bắp, sự kết hợp mạnh mẽ giữa sự tập trung và sự gia tăng của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine - củng cố các mạch thần kinh có thể giúp hình thành não bộ tốt hơn. Theo Marc Palaus, tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, có một sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng việc chơi trò chơi điện tử không chỉ thay đổi cách thức hoạt động của não mà còn cả cấu trúc của nó.

Dưới đây là những tác động tốt của việc chơi game, được tổng hợp theo ý kiến của các chuyên gia:

26 Lợi Ích Của Việc Chơi Game Phụ Huynh Có Thể Chưa Biết

Trái ngược với những ý kiến tiêu cực, có nhiều lợi ích của việc chơi game xứng đáng để phụ huynh cân nhắc và không cấm đoán con trẻ chơi game. Khi trẻ chơi trò chơi điện tử, não của trẻ sẽ được tập luyện thực sự. Trong nhiều trò chơi điện tử, các kỹ năng cần thiết để giành chiến thắng liên quan đến tư duy trừu tượng và tư duy ở cấp độ cao. 

Những lợi ích chính của việc chơi trò chơi điện tử liên quan đến việc nâng cao các kỹ năng tinh thần bao gồm:

1. Giải quyết vấn đề và logic – Khi một đứa trẻ chơi một trò chơi như The Incredible Machine, Angry Birds hoặc Cut The Rope, trẻ sẽ rèn luyện trí não của mình để tìm ra những cách sáng tạo để giải câu đố và các vấn đề khác trong thời gian ngắn.

2. Phối hợp tay-mắt, vận động tinh và kỹ năng không gian – Trong trò chơi bắn súng, nhân vật có thể vừa chạy vừa bắn. Điều này yêu cầu người chơi trong thế giới thực phải theo dõi vị trí của nhân vật, nơi nhân vật đang hướng tới, tốc độ, khẩu súng đang nhắm vào đâu, liệu có bắn trúng kẻ thù hay không, v.v. Tất cả những yếu tố này cần phải được tính đến, sau đó người chơi phải phối hợp sự diễn giải và những phản ứng của bộ não với chuyển động của bàn tay và các đầu ngón tay. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp giữa mắt và tay và khả năng không gian thị giác để có thể thành công. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng mọi người có thể học các kỹ năng chú ý đến biểu tượng, không gian và hình ảnh từ trò chơi điện tử. Thậm chí đã có những nghiên cứu với người lớn cho thấy chơi trò chơi điện tử có liên quan đến kỹ năng phẫu thuật tốt hơn. Ngoài ra, một lý do được các chuyên gia đưa ra để giải thích tại sao các phi công chiến đấu ngày nay khéo léo hơn là bởi họ đã chơi game rất nhiều và cũng có những tác hại của việc chơi game đó là họ phải cai nghiện game.

3. Lập kế hoạch, quản lý tài nguyên và hậu cần – Người chơi còn học cách quản lý các tài nguyên có hạn và quyết định cách sử dụng tài nguyên tốt nhất, giống như trong cuộc sống thực. Kỹ năng này được mài giũa trong các trò chơi chiến lược như SimCity, Age of Empires và Railroad Tycoon. Đáng chú ý, Hiệp hội Quy hoạch Hoa Kỳ, hiệp hội thương mại của các nhà quy hoạch đô thị và Maxis, nhà sáng tạo trò chơi, đã tuyên bố rằng SimCity đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người chơi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực quy hoạch và kiến trúc đô thị.

4. Đa nhiệm, theo dõi đồng thời nhiều biến dịch chuyển và quản lý nhiều mục tiêu – Ví dụ, trong các trò chơi chiến lược, trong khi phát triển một thành phố, một kẻ thù bất ngờ có thể xuất hiện. Điều này buộc người chơi phải linh hoạt và nhanh chóng thay đổi chiến thuật.

5. Tư duy nhanh, phân tích và ra quyết định nhanh – Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester, do Daphne Bavelier, một nhà khoa học về nhận thức, đứng đầu, các trò chơi mô phỏng các sự kiện căng thẳng như những sự kiện xảy ra trong trận chiến hoặc trò chơi hành động có thể là một công cụ đào tạo cho các tình huống trong thế giới thực. Nghiên cứu cho thấy rằng chơi các trò chơi điện tử hành động giúp não bộ đưa ra quyết định nhanh chóng. Theo nghiên cứu, trò chơi điện tử có thể được sử dụng để huấn luyện binh lính và bác sĩ phẫu thuật. Điều quan trọng là các quyết định do người chơi trò chơi điện tử hành động đưa ra đều có độ chính xác nhất định. Người chơi sẽ phải đưa ra nhiều quyết định chính xác. Nếu ở một cương vị là bác sĩ phẫu thuật hoặc đứng trên chiến trường, các quyết định nhanh chóng, chính xác sẽ tạo ra sự khác biệt.
6. Độ chính xác – Trò chơi hành động, theo một nghiên cứu của Đại học Rochester, rèn luyện bộ não của người chơi để đưa ra quyết định nhanh hơn mà không làm mất đi độ chính xác. Trong thế giới ngày nay, điều quan trọng là di chuyển nhanh chóng mà không làm giảm độ chính xác.
7. Chiến lược và dự đoán – Steven Johnson, tác giả của Everything Bad is Good For You: How Today’s Popular Culture is Actual Make Us Smarter (tạm dịch: Văn hóa đại chúng ngày nay thực sự khiến chúng ta thông minh hơn) gọi điều này là “tầm nhìn xa”. Người chơi phải giải quyết các vấn đề trước mắt trong khi vẫn giữ các mục tiêu dài hạn của mình.
8. Nhận thức tình huống – Defense News đưa tin rằng các trò chơi điện tử còn được sử dụng để huấn luyện binh lính nâng cao nhận thức tình huống trong chiến đấu. Nhiều trò chơi chiến lược cũng yêu cầu người chơi phải chú ý đến những thay đổi tình huống đột ngột trong trò chơi và điều chỉnh cho phù hợp.
9. Phát triển kỹ năng đọc và làm toán – Người chơi trẻ tuổi đọc để nhận hướng dẫn, theo dõi cốt truyện của trò chơi và nhận thông tin từ các văn bản trong trò chơi. Ngoài ra, sử dụng các kỹ năng toán học là rất quan trọng để giành chiến thắng trong nhiều trò chơi liên quan đến phân tích định lượng cũng như quản lý tài nguyên.
10. Kiên trì – Ở các cấp độ cao hơn của trò chơi, người chơi thường thất bại ở lần đầu tiên, nhưng anh ta vẫn tiếp tục cố gắng cho đến khi thành công và chuyển sang cấp độ tiếp theo.
11. Nhận dạng mẫu – Trò chơi có logic bên trong và người chơi tìm ra nó bằng cách nhận dạng các mẫu.
12. Kỹ năng ước tính
13. Suy luận kiểu quy nạp và năng lực thử nghiệm giả thuyết – James Paul Gee, giáo sư giáo dục tại Đại học Wisconsin-Madison, nói rằng chơi trò chơi điện tử cũng tương tự như giải quyết một vấn đề khoa học. Giống như một sinh viên trong phòng thí nghiệm, game thủ phải đưa ra một giả thuyết. Ví dụ, người chơi phải liên tục thử kết hợp vũ khí và sức mạnh để đánh bại kẻ thù. Nếu một cái không hoạt động, anh ta thay đổi giả thuyết và thử cái tiếp theo. Gee nói, trò chơi điện tử là những trải nghiệm hướng đến mục tiêu, là nền tảng cho việc học.
14. Lập bản đồ – Người chơi sử dụng bản đồ trong trò chơi hoặc xây dựng bản đồ trong đầu để điều hướng trong thế giới ảo.
15. Trí nhớ – Chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất như sê-ri Call of Duty và Battlefield cho phép người chơi đánh giá hiệu quả thông tin nào nên được lưu trữ trong bộ nhớ làm việc của mình và thông tin nào có thể bị loại bỏ khi xem xét nhiệm vụ hiện tại, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tâm lý.
16. Tập trung cao độMột nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm giáo dục Appalachia tiết lộ rằng trẻ em mắc chứng rối loạn thiếu tập trung có thể tận dụng lợi ích của việc chơi game. Thông qua việc chơi Dance Dance Revolution, trẻ có thể cải thiện điểm đọc của chúng.
17. Cải thiện khả năng nhận biết nhanh chóng và chính xác thông tin hình ảnh – Một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Beth Israel, NY, đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa kỹ năng chơi trò chơi điện tử và kỹ năng về lỗ khóa, hoặc phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ dành ít nhất ba giờ một tuần để chơi trò chơi điện tử đã mắc ít lỗi hơn khoảng 37% trong ca phẫu thuật và thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn 27% so với các bác sĩ phẫu thuật không chơi game. Một nghiên cứu khác cho thấy những người chơi trò chơi điện tử thường xuyên ghi nhận dữ liệu trực quan tốt hơn và do đó học trực quan nhanh hơn. Chúng cũng có khả năng chống lại sự can thiệp về nhận thức cao hơn và do đó có thể học trong một khoảng thời gian dài hơn trong môi trường mất tập trung.
18. Đưa ra các phán đoán hợp lý
19. Chấp nhận rủi ro – Chiến thắng trong bất kỳ trò chơi nào đều đòi hỏi người chơi phải can đảm chấp nhận rủi ro. Hầu hết các trò chơi không thưởng cho những người chơi an toàn.
20. Học cách đương đầu với những thách thức
21. Làm thế nào để đáp ứng với sự thất vọng
22. Cách khám phá và suy nghĩ lại về mục tiêu
23. Làm việc theo nhóm và hợp tác khi chơi với những người khác – Nhiều trò chơi nhiều người chơi như Team Fortress 2 liên quan đến việc hợp tác với những người chơi trực tuyến khác để giành chiến thắng. Những trò chơi này khuyến khích người chơi tận dụng tối đa kỹ năng cá nhân để đóng góp cho đội. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Joan Ganz Cooney, các giáo viên báo cáo rằng học sinh của họ trở thành cộng tác viên tốt hơn sau khi sử dụng các trò chơi kỹ thuật số trong lớp học.
24. Quản lý – Các trò chơi mô phỏng quản lý như Tàu lượn siêu tốc Tycoon và Ông trùm sở thú dạy người chơi đưa ra quyết định quản lý và quản lý việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên hữu hạn. Các trò chơi khác như Age of Empires và Civilization thậm chí còn mô phỏng việc quản lý tiến trình của một nền văn minh.
25. Kỹ năng mô phỏng, thế giới thực – Các mô phỏng nổi tiếng nhất là mô phỏng chuyến bay, cố gắng bắt chước thực tế khi lái máy bay. Tất cả các điều khiển, bao gồm tốc độ bay, góc cánh, đo độ cao, v.v., được hiển thị cho người chơi, cũng như hình ảnh đại diện của thế giới và được cập nhật theo thời gian thực.
26. Người chơi không nói tiếng Anh báo cáo việc học tiếng Anh được cải thiện thông qua việc chơi game.

Kết Luận

Có thể có những tác hại của việc chơi game, nhưng đồng thời hoạt đồng này cũng có thể giúp con bạn tìm hiểu công nghệ máy tính và thế giới trực tuyến. Bạn nên nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ cao, phức tạp. Trò chơi điện tử giúp con bạn thích nghi và thoải mái với các khái niệm về máy tính. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bé gái thường không quan tâm nhiều đến công nghệ cao như các bé trai.

Trò chơi điện tử cho phép bạn và con bạn chơi cùng nhau và đó có thể là một hoạt động gắn kết tốt. Nó cũng có thể làm cho việc học trở nên thú vị và giúp con bạn sáng tạo hơn.

Nguồn: 25+ Positive & Negative Effects of Video Games, According to Studies - Raise Smart Kids

-----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp
Trụ sở Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Trụ sở TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0912.012.684  (Zalo, 24/7)
Email: daotao@tamlyvietphap.vn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396