Các Dịch Vụ Tâm Lý Học Đường Chuyên Nghiệp Từ Viện Tâm Lý Việt - Pháp

Làm thế nào để học sinh “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”? Làm thế nào để đội ngũ giáo viên, nhân viên trở thành những người truyền động lực? Làm thế nào để phát triển năng lực cá nhân và xây dựng khối đoàn kết nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường?

Có nhiều cách để thực hiện những điều trên, một trong số đó là việc, trường học phải thực sự trở thành một nơi hạnh phúc, với những con người hạnh phúc, được học tập rèn luyện, được chăm sóc sức khỏe thể chất và đặc biệt là sức khỏe tâm thần một cách thường xuyên, chuyên nghiệp.

Vậy làm sao để xây dựng một trường học hạnh phúc đúng nghĩa? Làm sao để vận hành bộ phận chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhà trường hiệu quả?

Trong bối cảnh toàn ngành Giáo dục đang hướng tới sự thay đổi để trở nên hạnh phúc và trở thành người kiến tạo hạnh phúc, những trăn trở như trên cũng là điều tất yếu.

Trong những năm qua, Viện Tâm lý Việt – Pháp hân hạnh được đồng hành cùng hệ thống các trường song ngữ, dân lập, công lập trên khắp địa bàn Hà Nội (Trường Tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Siêu; Trường Tiểu học Song ngữ Brendon; Trường THCS Thanh Xuân, v.v…) trong hành trình xây dựng hệ thống tâm lý học đường chuyên nghiệp, thân thiện, từng bước hỗ trợ và nâng cao cảm nhận hạnh phúc của mọi thành viên trong nhà trường.

Hiểu được xu thế phát triển không thể thiếu này, Viện Tâm lý Việt – Pháp xin chia sẻ đến các Quý Thầy/Cô một số gợi ý trong việc xây dựng trường học hạnh phúc và các thông tin tham khảo về những dịch vụ tâm lý học đường. Hy vọng rằng Viện Tâm lý Việt – Pháp sẽ tiếp tục trở thành đơn vị đồng hành tin cậy cùng các Quý Trường trên chặng đường gieo mầm hạnh phúc và lan tỏa các giá trị tốt đẹp.

Hoạt Động Tâm Lý Học Đường Trong Công Cuộc Kiến Tạo Trường Học Hạnh Phúc

An toàn - tôn trọng - yêu thương là 3 tiêu chí được nêu ra trong lễ phát động "Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc" (2019). Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT cũng nêu rõ những vai trò của công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Có thể nhận thấy, tâm lý học đường đang dần trở thành một mũi nhọn trong công cuộc xây dựng trường học hạnh phúc.

Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển sức khoẻ tâm thần và khả năng hội nhập vào đời sống xã hội của các thành viên trong nhà trường, bộ phận tâm lý học đường sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ chính như:

 • Sàng lọc, phát hiện, nhận diện sớm các khó khăn tâm lý của học sinh

 • Thực hiện các chương trình phòng ngừa nhằm hạn chế sự gia tăng những vấn đề tâm lý, xã hội: phòng chống bắt nạt, xâm hại, ứng phó với căng thẳng, kỉ luật tích cực, tôn trọng sự khác biệt,…

 • Tham vấn, hướng dẫn kỹ năng cho học sinh về các mặt nhận thức, học tập, hành vi, cảm xúc, xã hội.

 • Nghiên cứu và phát triển các chương trình, tư vấn cho ban quản lý những hoạt động giúp thúc đẩy sức khỏe tâm thần toàn diện của không chỉ học sinh toàn trường, mà còn cả đội ngũ lãnh đạo, cán bộ giáo viên, nhân viên, hướng tới xây dựng một trường học hạnh phúc. 

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ trên, tâm lý học đường nên được coi là một bộ phận chuyên trách trong nhà trường, đảm bảo các yếu tố:

 • Xây dựng được mô hình hoạt động toàn diện bao quát các đối tượng.

 • Thiết kế không gian và quy trình vận hành phòng tham vấn thân thiện, đáp ứng các tiêu chí thực hành nghề.

 • Chuyên viên tâm lý chuyên trách, đủ năng lực, phẩm chất, đảm bảo các nguyên tắc đạo đức.

 • Thực hành nghề dựa trên cơ sở dữ liệu và giải trình, kỹ năng tư vấn và phối kết hợp tốt với các lực lượng trong nhà trường (NASP, 2020).

Dịch Vụ Tâm Lý Học Đường Chuyên Nghiệp Của Viện Tâm Lý Việt - Pháp

Viện Tâm lý Việt – Pháp hiện đang cung cấp các dịch vụ tâm lý học đường chuyên nghiệp, hội tủ đầy đủ các yếu tố cần thiết để hướng tới xây dựng một trường học hạnh phúc

Viện Tâm lý Việt - Pháp đã và đang hỗ trợ các nhà trường từng bước vận hành có hiệu quả các mô hình thực hành tâm lý trong trường học. Đến với chúng tôi, Quý Trường sẽ được tiếp cận các dịch vụ như:

Xây Dựng Và Vận Hành Phòng Tâm Lý

Bao gồm các hoạt động như: tư vấn thiết kế cơ sở vật chất, xây dựng quy trình, hồ sơ, báo cáo tham vấn, tuyển dụng và đào tạo nhân sự có chuyên môn phù hợp, chuyển giao các chương trình tâm lý - giáo dục cập nhật, tư vấn các hoạt động, giám sát chuyên môn, bồi dưỡng nhân sự…

Tập Huấn, Tổ Chức Hội Thảo, Chương Trình Phòng Ngừa Với Các Chủ Đề Tâm Lý – Giáo Dục Thiết Thực, Dành Cho Nhiều Đối Tượng

 • Đội ngũ cán bộ quản lý: kỹ năng lãnh đạo và quản lý giáo dục, xây dựng văn hóa học đường an toàn - tôn trọng - yêu thương…

 • Đội ngũ giáo viên, nhân viên: kỹ năng nhận diện, tham vấn, tư vấn tâm lý cơ bản, kỉ luật tích cực trong lớp học, kỹ năng giao tiếp với phụ huynh, đồng nghiệp, phòng ngừa và ứng phó với căng thẳng …

 • Phụ huynh: thấu hiểu tâm sinh lý lứa tuổi, đồng hành cùng con, phong cách làm cha mẹ hiệu quả, quản lý hành vi và kết nối cảm xúc với con…

 • Học sinh: phát triển các kỹ năng cảm xúc – xã hội, phòng chống bạo lực bắt nạt học đường, xâm hại tình dục, sức khỏe sinh sản-giới tính, hướng nghiệp, ứng phó với căng thẳng, hành trang sống tự chủ, tự tin, tử tế…

Đánh Giá Và Cải Thiện Hiệu Quả 

các chương trình giáo dục, chất lượng nhân sự, đánh giá nhu cầu học tập và phát triển của học sinh, phụ huynh, nhu cầu của giáo viên, nhân viên nhà trường; tư vấn và đề xuất những định hướng phát triển phù hợp.

Tham Vấn, Trị Liệu Tâm Lý, Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Thần Toàn Diện

Bao gồm các hoạt động như: đánh giá sàng lọc sức khỏe tâm thần của các thành viên nhà trường, xây dựng bài đánh giá tâm lý hỗ trợ tuyển sinh, sơ cứu cảm xúc cho học sinh ngày thi, hỗ trợ tham vấn, trị liệu tâm lý cá nhân, nhóm…

Các Hoạt Động Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Tâm Lý – Giáo Dục Khác

Chúng tôi cũng hướng tới cung cấp cho các Nhà trường những hoạt động ứng dụng tâm lý - giáo dục khác phù hợp với văn hóa và định hướng phát triển của mỗi nhà trường, hướng tới kiến tạo những ngôi trường hạnh phúc.

Tiêu Chí Đảm Bảo Của Dịch Vụ Tâm Lý Học Đường Từ Viện Tâm Lý Việt - Pháp

 • Dựa trên thực chứng và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp

 • Phát triển từ các mô hình tâm lý học đường chuyên nghiệp từ NASP (Hiệp hội các nhà tâm lý học trường học Mỹ), nhưng không bỏ qua các yếu tố văn hóa và tầm nhìn chiến lược riêng có của mỗi nhà trường.

 • Xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia, cố vấn chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý – giáo dục.

 • Luôn hành động vì hạnh phúc của mỗi học sinh, mỗi giáo viên, nhân viên, cán bộ nhà trường.

Với phương châm: “Hạnh phúc của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi”, Viện Tâm lý Việt – Pháp luôn mong muốn mang đến cho các Quý Trường những dịch vụ tâm lý học đường tận tâm, chuyên nghiệp và toàn diện nhất!

Cùng tham khảo hình ảnh một số bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm của Viện Tâm lý Việt - Pháp.

-----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Trụ sở chính & Trung tâm trị liệu tại Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trung tâm trị liệu tại TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912.012.684  (Zalo, 24/7)

Email: daotao@tamlyvietphap.vn

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.