5 Cách Mà Giáo Viên Có Thể Giúp Học Sinh Gặp Tình Trạng Bị Cô Lập

Mỗi học sinh cần cảm thấy mình là một phần của lớp hoặc được kết nối với các bạn trong lớp và trong hầu hết thời gian, những kết nối này được xây dựng ở trường học. Nhưng đối với những người đang nỗ lực để phát triển tình bạn hoặc những người thường xuyên thấy mình “bị cho ra rìa", trường học có thể là một nơi mang đến nỗi đau.

Mỗi ngày học sinh đều đối mặt với cuộc tranh đấu để trở thành một phần của lớp hoặc kết nối với bạn bè. Ví dụ, học sinh có thể gặp khó khăn khi tìm bạn cùng nhóm trong lớp hoặc trở thành người cuối cùng được chọn cho các dự án nhóm. Các em cũng có thể cảm thấy cô đơn khi ăn một mình vào buổi trưa, cảm thấy bị bỏ rơi khi vào giờ nghỉ giải lao và thậm chí là trên đường đi bộ từ trường về nhà.

Sự thiếu kết nối xã hội này có thể khiến học sinh có nguy cơ bị bắt nạt bởi những kẻ bắt nạt có xu hướng nhắm vào những trẻ em bị cô lập. Do đó, việc có một tình bạn lành mạnh là điều cần thiết bởi chỉ cần có một người thì việc ngăn chặn bắt nạt cũng sẽ mang tới hiệu quả, đặc biệt về lâu dài. Do đó, điều quan trọng là giáo viên và quản lý nhà trường tìm được các phương pháp giúp những học sinh bị cô lập kết nối trở lại với những người khác. Là một giáo viên, nếu bạn nhận ra rằng một học sinh đang bị cô lập, hãy thử tham khảo năm ý tưởng dưới đây để hỗ trợ học sinh nhé. 

Điều Tra Tình Hình

Trước khi giúp đỡ một học sinh bị cô lập, bạn cần tìm hiểu lý do tại sao học sinh đó gặp khó khăn về mặt xã hội. Bắt đầu bằng cách quan sát học sinh trong các bối cảnh khác nhau như vào bữa trưa, trong giờ ra chơi và trong lớp. Nói chuyện một cách kín đáo với giáo viên cũ và những học sinh có thể tin cậy để xem họ nghĩ đâu là vấn đề đằng sau sự cô lập. Bạn có thể đã biết rằng những khó khăn của học sinh thường liên quan đến tính hống hách, nhút nhát, hay các vấn đề trong cuộc sống gia đình hoặc cá nhân. Hoặc, một học sinh có thể bị cô lập chỉ vì họ khác những người bạn trong lớp. Cũng có thể học sinh là nạn nhân của bắt nạt, tin đồn và sự đàm tiếu, hoặc thậm chí là bắt nạt trên mạng, và các học sinh khác đang tránh mặt học sinh do áp lực đồng đẳng. 

Giải Quyết Mọi Vấn Đề Của Bắt Nạt

Nếu bạn phát hiện ra rằng sự cô lập trong trường học có liên quan đến bắt nạt chứ không phải do thiếu kỹ năng xã hội, hãy đảm bảo bạn giải quyết vấn đề bắt nạt ngay lập tức. Nếu học sinh là nạn nhân của tin đồn hoặc bị người khác tẩy chay, hãy giải quyết những hành vi này khi bạn thấy chúng xảy ra. Bạn cũng có thể cung cấp cho học sinh những ý tưởng về cách đối phó với những kiểu bắt nạt này. Và bạn thậm chí có thể lên kế hoạch cho một số bài học khuyến khích sự đồng cảm, tôn trọng và các đặc điểm tính cách tích cực khác.

Huấn Luyện

Bắt đầu bằng cách giúp học sinh bị cô lập cải thiện các kỹ năng xã hội. Cung cấp hướng dẫn về các tình huống xã hội mà học sinh có thể gặp phải và chỉ dẫn về cách đối phó với những tình huống đó. Nó có thể đơn giản như khuyến khích học sinh giao tiếp bằng mắt với người khác và tỏ ra thân thiện. Mục đích là khiến học sinh có sự cố gắng trong việc xây dựng tình bạn và mối quan hệ với những người khác.

Sắp Xếp Các Cơ Hội

Một cách khác là khuyến khích những học sinh bị cô lập tham gia vào các hoạt động giúp họ có cơ hội hòa nhập với những người khác. Các hoạt động bạn đề xuất sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực yêu thích hoặc năng lực của học sinh. Nhưng những hoạt động này có thể bao gồm mọi thứ từ việc lên ý tưởng kỷ yếu cho đến thành lập một câu lạc bộ cờ vua hay đóng kịch tập thể hoặc tổ chức sự kiện thể thao trong lớp. 

Một lựa chọn khác là phát triển một dự án nhóm mà học sinh sẽ làm việc ngoài giờ học. Đặt học sinh bị cô lập với một vài học sinh trưởng thành, đồng cảm, những người chắc chắn sẽ chấp nhận học sinh đó tham gia vào dự án. Sau đó, kiểm tra tiến độ của nhóm và đảm bảo mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội để giúp những sinh viên này nhận ra điểm mạnh và năng lực của chúng.

Kết Lại 

Dù bạn chọn phương pháp nào để thực hiện, hãy chắc chắn rằng học sinh bị cô lập luôn là người cần được tập trung nhất và cần được tham gia vào những gì bạn sắp xếp.  

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/