Xu Hướng Quiet Quitting - Nghỉ Việc Thầm Lặng

Xu hướng nghỉ việc âm thầm - đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội khiến hàng triệu người không muốn cố gắng trong công việc và hiện tượng làm việc đối phó trở nên tồi tệ hơn. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì hầu hết các công việc ngày nay đều yêu cầu nỗ lực và cố gắng nhất định trong làm việc nhóm cùng đồng nghiệp và quá trình đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nghỉ Việc Thầm Lặng Chỉ Là Một Cái Tên Mới Cho Một Vấn Đề Cũ

Nghỉ việc thầm lặng quả thực là một thuật ngữ mới cho một khái niệm cũ: nó mô tả những nhân viên tồn tại trong trạng thái nằm ở giữa “tích cực tham gia” và “chủ động nghỉ việc”. Mặc dù những nhân viên bị sa thải luôn là người có khả năng cao nhất rời khỏi doanh nghiệp, nhưng khi so với những người “chủ động nghỉ việc”, họ có phần giống nhau ở điểm đều không hài lòng với nơi họ làm việc. 

Nếu coi chuyện nghỉ việc như một phổ thì cực còn lại của phổ là những nhân viên gắn bó, hoặc những người có kết nối sâu sắc với công việc, hoặc có tình cảm với doanh nghiệp và các mục tiêu của doanh nghiệp. Các nhân viên gắn bó sẽ hài lòng với công việc và sẵn sàng cống hiến thời gian và công sức tùy ý của họ cho tổ chức.

Những nhân viên nghỉ việc thầm lặng không cảm thấy bị bắt buộc phải "vượt lên hoặc đạt được hiệu quả cao hơn mức tiêu chuẩn" ở vị trí của mình, nhưng họ cũng không muốn rời đi. Một số người đổ lỗi cho việc phải làm việc từ xa đã khiến họ phải nghỉ việc trong thầm lặng và tin rằng nó như một cách để che giấu sự tự mãn của chính mình. Mặc dù điều này có thể đúng một phần, nhưng thực tế là “nghỉ việc thầm lặng” luôn là một vấn đề với nhiều khía cạnh nghiêm trọng mà chúng ta chỉ đang đặt một cái tên mới cho nó. 

Phân Tích Sâu

Sự gắn kết của nhân viên với công việc tại Hoa Kỳ đã có một bước lùi trong quý II năm 2022 khi khảo sát cho thấy tỷ lệ lao động gắn bó vẫn chỉ ở mức 32% nhưng tỷ lệ chủ động nghỉ việc lại tăng 18%. Tỷ lệ nhân viên gắn bó chủ động nghỉ việc hiện là 1,8-1, mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua. 

Sự sụt giảm mức độ gắn bó công việc bắt đầu vào nửa cuối năm 2021, đồng thời với sự gia tăng số lượng người nghỉ việc. Trong số đó, vị trí của các nhà quản lý có sự sụt giảm cao nhất.

Sự sụt giảm tổng thể đối với mức độ gắn bó công việc đặc biệt liên quan đến những kỳ vọng rõ ràng, cơ hội học hỏi và phát triển, cảm thấy được quan tâm và mối liên hệ với sứ mệnh hoặc mục đích của tổ chức - những yếu tố báo hiệu sự mất kết nối ngày càng tăng giữa các nhân viên và người sử dụng lao động của họ.

Nhiều người nghỉ việc trong im lặng "không tham gia" vào công việc một cách nhiệt tình - họ làm công việc theo cách tối thiểu được yêu cầu và có tâm lý tách rời khỏi công việc của mình. Và, hầu hết các nhân viên không gắn bó hoặc nhân viên chủ động nghỉ việc đều đã tìm kiếm một công việc khác.

Các Dấu Hiệu

Paula Allen, Lãnh đạo Toàn cầu kiêm Phó Chủ tịch Cấp cao của Nghiên cứu và An toàn Tổng thể tại LifeWorks, đã chỉ ra những dấu hiệu của “nghỉ việc thầm lặng”:

  • Nói không với các nhiệm vụ không thuộc trách nhiệm cũng như không nằm trong mô tả công việc được thỏa thuận ban đầu

  • Không trả lời email hoặc tin nhắn ngoài công việc

  • Rời khỏi công ty đúng giờ

  • Ít chú ý về mặt cảm xúc

  • Không cố gắng cải thiện công việc

  • Giảm hứng thú, sự phấn đầu và những nỗ lực thăng tiến tại công ty

Theo một số cách, nó cũng tương đồng với ý tưởng về sự bóc lột lao động, một hình thức phổ biến trong các nền công nghiệp, trong đó thay vì đình công, nhân viên làm ở mức tối thiểu — điều này có thể có nghĩa là không làm thêm giờ hoặc không làm thêm bất kỳ nhiệm vụ nào để giúp công ty.

Tuy nhiên, những sự chối bỏ đó không giống như người lao động đang làm việc theo nguyên tắc mà chỉ đơn thuần là một hành động cá nhân mà nhân viên có thể thực hiện và khác hẳn so với việc coi mình như một phần của một tổ chức, công đoàn, hoặc một nhóm.  

Nguyên Nhân

Có rất nhiều lý do khiến mọi người nghỉ việc trong thầm lặng. Tiến sĩ Kordowicz giải thích, một lý do chủ yếu là họ cần lấy lại sự cân bằng trong công việc/cuộc sống, ông cũng gợi ý rằng đó là một cách mà chúng ta đối phó với tình trạng kiệt quệ (burnout) trong công việc.”

Tham khảo cách ngăn kiệt quệ trong công việc tại đây.

Chúng ta có thể dễ bị cuốn vào công việc đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, khiến bản thân có ít thời gian để thư giãn, chăm sóc bản thân, gặp gỡ gia đình và bạn bè, tập thể dục hơn. Và sau đó, nếu mọi người không thấy tăng lương — ít nhất là phù hợp với lạm phát — trong khi thấy cấp trên của mình hay các CEO ngày càng giàu hơn, trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt, thì điều đó có thể khiến mất tinh thần. Và nói cách khác, nghỉ việc thầm lặng chỉ là một phản ứng của giới trẻ đối với những gì mà họ đang phải đối mặt. 

Mọi người có thể không nghĩ đến việc mình sẽ nghỉ việc thầm lặng từ đầu. Thay vào đó, “đối với một số người, có một sự thay đổi xảy ra tại một số thời điểm trong công việc của họ,” Elena Touroni, Tiến sĩ, nhà tâm lý học và là người sáng lập The Chelsea Psychology Clinic giải thích. “Họ có thể đã nỗ lực rất nhiều trong công việc để hoàn thành các yêu cầu nhưng lại thiếu đi sự ghi nhận. Điều này có thể khiến họ cảm thấy mất tinh thần và tìm kiếm sự thay thế và dần chuyển sang trạng thái nghỉ việc thầm lặng."

Xét về khía cạnh thực tế, có lẽ vài năm qua đã khiến vấn đề này dễ xảy ra hơn. Nhiều người làm việc tại nhà hơn - đặc biệt là kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu - nếu sếp không có mặt trong phòng, có thể nghỉ việc thầm lặng sẽ dễ hơn hoặc sẽ dễ có suy nghĩ táo bạo hơn.

Allen cho biết: “Đại dịch đã làm xóa mờ ranh giới giữa thời gian làm việc và thời gian cho cuộc sống cá nhân. “Ngoài việc vì sợ hãi hoặc vì yêu cầu hoặc thậm chí là vì sự buồn chán, nhiều người đã làm việc gần như liên tục và cảm thấy bị ảnh hưởng lớn bởi công việc. Tình huống này rất tiêu cực, và bất cứ khi nào chúng ta đạt đến điểm cực, chúng ta có chiều hướng rẽ sang một hướng đi khác. Do đó, phản ứng với cảm giác làm việc quá sức, kiệt sức và căng thẳng có thể chính là nghỉ việc thầm lặng”.

Tìm hiểu về tình trạng vắng mặt tại nơi lại việc

Nguồn: 

  1. Gallup - Is Quiet Quitting Real?

  2. Forbes - Why Half The Workforce Is Quiet Quitting, And What To Do About It?

  3. Verywellmind - People Are 'Quiet Quitting' And It Could Be Great For Mental Health

Related articles

Call to Action

Don’t hesitate to contact us. Our employees will contact you again in 24 hours. Your information will strictly be restricted for us to contact you and will not be leaked to any third parties.

0977.729.396