Vì Sao Nhân Viên Không Nên Bỏ Bữa Trưa Hoặc Không Nên Dành Thời Gian Nghỉ Trưa Để Làm Việc?

Bạn có từng vừa làm việc vừa ăn trưa? Hoặc thậm chí bận rộn đến mức bỏ luôn bữa trưa chỉ để cố gắng hoàn thành nhiều công việc hơn? Ngày nay, có rất nhiều người đã chọn cách bỏ bữa trưa hoặc bỏ qua thời gian nghỉ giải lao để tập trung vào công việc. 

Nhiều người xem khoảng thời gian đó như một cách để có thể hoàn thành tốt hơn công việc, có những người lại cảm thấy áp lực tới mức bỏ thời gian nghỉ trưa. Một vấn đề được đặt ra chính là việc bỏ qua giờ nghỉ trưa có thực sự giúp bạn làm được nhiều công việc hơn không? Và nó có đáng để bỏ bữa trưa hay bỏ thời gian nghỉ ngơi trong thời gian dài không?

Nghiên cứu cho thấy câu trả lời đều là “Không”. Lý do là bởi nghỉ trưa đều đặn sẽ cải thiện hiệu suất liên quan đến công việc và có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sáng tạo hơn. Dưới đây là tám lý do dựa trên bằng chứng mà bạn nên nghỉ trưa mỗi ngày.

Tăng Năng Suất

Con người không phải là máy móc. Chúng ta có sự hạn chế về năng lượng tinh thần và sự tập trung mỗi ngày. Ở đầu ngày, bạn có thể dồi dào năng lượng, nhưng nó sẽ giảm dần theo thời gian. Đây là lý do tại sao thời gian nghỉ giải lao, đặc biệt là trong bữa trưa, lại rất quan trọng.

Giờ nghỉ trưa cho phép bạn thoát khỏi căng thẳng và nạp lại năng lượng. Giờ nghỉ cung cấp cho bạn một sự nạp lại/tăng cường năng lượng giúp bạn giải quyết phần giờ lao động/làm việc còn lại của ngày. Trong khi đó, căng thẳng kéo dài sẽ làm cạn kiệt năng lượng của bạn và khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn. 

Giờ nghỉ trưa cũng giúp bạn có thêm cơ hội giao lưu cùng đồng nghiệp, nhờ đó tăng tính gắn kết và giúp hiệu suất công việc được cải thiện.

Tham khảo: Tỉ lệ nhảy việc (Turnover Ratio) trong doanh nghiệp

Cải Thiện Sức Khỏe Tâm Thần

Dành thời gian để ăn trưa và cách xa khỏi bàn làm việc không chỉ hữu ích cho năng suất và có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Hơn nữa, nếu bạn không giải tỏa được căng thẳng liên quan đến công việc, khả năng phục hồi cảm xúc của bạn sẽ giảm và có thể mang tới cho bạn những khó khăn khi bắt đầu lại công việc vào buổi chiều. Ví dụ, khi bạn căng thẳng, có nhiều khả năng bạn sẽ có phản ứng thái quá trước một nhận xét vô hại từ đồng nghiệp hoặc mất kiên nhẫn với vợ/chồng và con cái khi bạn đi làm về.

Giờ nghỉ trưa là một cách để giải tỏa căng thẳng trong công việc, và nó là chìa khóa để duy trì trạng thái tinh thần khỏe mạnh, tăng mức năng lượng và duy trì sự tích cực. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy các y tá nghỉ giữa bữa thường xuyên hơn sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn và ít mệt mỏi hơn. 

Khuyến Khích Tự Chăm Sóc

Bước ra khỏi bàn làm việc để thưởng thức bữa trưa là một hành động tự chăm sóc bản thân có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Về cơ bản, bạn đang nói với chính mình rằng trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn rất quan trọng. Khi làm như vậy, bạn đang đặt sức khỏe của mình lên trên công việc. 

Bạn cũng nên tự hỏi bản thân rằng mình có đang làm việc khi không đủ khỏe mạnh (presenteeism).

Tăng Khả Năng Sáng Tạo

Làm thế nào một việc đơn giản như nghỉ trưa lại có thể giúp nâng cao khả năng sáng tạo? Khi bạn không tích cực cố gắng giải quyết các vấn đề trong công việc, tiềm thức của bạn bắt đầu tìm kiếm các giải pháp. Bạn đã bao giờ thử nghĩ đến tên của một người bạn cũ, và rồi vài giờ hoặc vài ngày sau, nó chợt nảy ra trong đầu bạn? Sự sáng tạo cũng hoạt động tương tự. 

Nghỉ trưa cho phép tâm trí bạn tìm kiếm các giải pháp, thông tin chi tiết hoặc thiết kế mới. Nghỉ trưa cũng có thể phục hồi năng lượng và sự tập trung mà bạn cần để nghĩ ra những ý tưởng độc đáo hoặc tiếp cận công việc của mình từ một góc độ khác.

Ngăn Ngựa Sự Kiệt Quệ

Kiệt quệ (burnout) vì công việc là hiện tượng khá phổ biến—mất động lực, thiếu năng lượng và lo lắng về công việc. Nó thường xảy ra sau một thời gian làm việc căng thẳng liên tục mà không được nghỉ ngơi và phục hồi đầy đủ.

Nghỉ trưa thường xuyên có thể là giải pháp tạm thời cho tình trạng kiệt sức. Một cuộc khảo sát ở những người lao động tại Bắc Mỹ cho thấy nghỉ trưa giúp nhân viên cảm thấy hài lòng hơn với công việc cũng như có nhiều khả năng hơn để tiếp tục gắn bó với công việc trong cùng một công ty.  

Khi bạn ở lại bàn làm việc để ăn trưa, đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn có thể nghĩ rằng họ có thể đến để nói chuyện với bạn về công việc. Và thật không may, điều này có thể dẫn đến việc bạn có thể phải đảm nhận nhiều công việc hơn dự định, gây căng thẳng và mệt mỏi. Bằng cách nghỉ ngơi và thưởng thức bữa trưa, bạn có thể trở lại với công việc của mình với nhiều nhiệt huyết và năng lượng hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng tại The Park, Tara Tomaino, RD cho rằng mọi người nên dành vài phút cho việc hoạt động ngoài trời như một cách để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc…

Nếu bạn muốn giảm căng thẳng tốt hơn nữa, Tamaino khuyên bạn nên thêm một chút vận động vào giờ nghỉ trưa của mình. Cô ấy nói rằng đi dạo một lúc trước hoặc sau khi ăn trưa có thể làm giảm mức độ cortisol.

Nghỉ Trưa Giúp Thúc Đẩy Hành Vi Ăn Uống Tích Cực

Không nghỉ trưa đúng cách có thể dẫn đến hành vi ăn uống không tốt, lâu dần có thể gây rối loạn ăn uống. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những sinh viên có thời gian nghỉ trưa ngắn hơn có nhiều khả năng ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

 Việc bỏ bữa trưa có thể khiến bạn thiếu hụt năng lượng cần thiết để làm việc hiệu quả vào buổi chiều. Thức ăn cung cấp cho cơ thể, và quan trọng hơn là cho não bộ những năng lượng cần thiết để suy nghĩ hợp lý và hoàn thành nhiệm vụ.

Cho Phép Bản Thân Nghỉ Ngơi

Trong khi cơ thể bạn cần nghỉ ngơi thì bộ não của bạn cũng vậy. Do đó, nghỉ ngơi hợp lý là rất quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người lao động ở Phần Lan nghỉ trưa mà họ hoàn toàn tách rời khỏi công việc sẽ có mức năng lượng cao hơn và động lực làm việc cao hơn.

Tham khảo: Nghiên cứu về cảm giác tội lỗi khi nghỉ giải lao theo đúng quy định

Giảm Đau Lưng

Ngồi liên tục ở bàn làm việc cả ngày không tốt cho lưng của bạn. Nghỉ giải lao thường xuyên khi bạn đứng dậy khỏi bàn làm việc có thể giúp giảm đau lưng và ngăn ngừa mệt mỏi.

Theo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ, ngưng việc ngồi lâu để đứng lên và vươn vai là một trong những chìa khóa để ngăn ngừa đau lưng. Giờ nghỉ trưa là cơ hội tốt để thực hiện các hoạt động có lợi cho sức khỏe.

Lời Kết

Năng suất, sức khỏe tinh thần, hạnh phúc và cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn nếu bạn nghỉ trưa đầy đủ và đều đặn. Và, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thể tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần, hoặc sử dụng dịch vụ hỗ trợ tâm lý doanh nghiệp ở nơi làm việc của bạn. 

Là một lãnh đạo, hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tâm lý doanh nghiệp nhằm giúp nhân viên có một tinh thần khỏe mạnh, tăng cường năng suất lao động và tính gắn kết của nhân viên trong doanh nghiệp. 

Đăng ký dịch vụ tâm lý doanh nghiệp của Viện Tâm lý Việt - Pháp tại đây.

Nguồn: 8 Evidence-Based Reasons Why You Should Take a Lunch Break - Verywellfit

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/