Tầm Quan Trọng Của Đào Tạo Kỹ Năng Tâm Lý Cho Nhân Viên

Khi thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần, các doanh nghiệp bắt đầu thực hiện những thay đổi trong văn hóa công ty bằng cách nâng cao nhận thức về tâm lý của nhân viên. Chủ động với việc đào tạo kỹ năng tâm lý là điều cấp thiết để giúp nhân viên đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhân viên được trang bị kiến thức đúng đắn về sức khỏe tâm thần cũng tạo ra những thay đổi trong nhiều khía cạnh khác nhau có ảnh hưởng tích cực tới công việc.

Tại Sao Đào Tạo Kỹ Năng Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Nhân viên thuộc các lĩnh vực khác nhau sẽ được hưởng lợi khi được đào tạo kỹ năng tâm lý. Hiểu một cách đơn giản, dù các doanh nghiệp đã chủ động huấn luyện nhân viên cách sơ cứu và cách hô hấp nhân tạo, nhưng nếu nhân viên lên cơn hoảng loạn thì họ cũng không thể giữ vững được tâm lý để thực hiện các biện pháp đúng đắn. 

Do đó, việc đào tạo kỹ năng tâm lý sẽ là điều kiện tiên quyết giúp người nhân viên thực hiện đang các chuyên môn, kỹ thuật đã được được huấn luyện trước đó. 

Phát Hiện Các Dấu Hiệu Sớm

Can thiệp sớm là cần thiết đối với tình trạng sức khỏe tâm thần. Những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là tại nơi làm việc, là những người mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc có khả năng nhận ra những dấu hiệu đó sớm nhất. Vì vậy, những nhân viên đã qua đào tạo kỹ năng tâm lý sẽ dễ nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo và sẵn sàng giúp đỡ những người khác sớm nhất có thể. 

Giảm Sự Cô Lập Xã Hội

Khi ai đó thân thiết với chúng ta; cho dù đồng nghiệp, bạn bè hoặc thành viên gia đình được chẩn đoán có vấn đề sức khoẻ tâm thần, một số người có xu hướng xa lánh. Điều này không phải vì họ không muốn giúp mà là vì họ không biết cách giúp.

Tất cả chúng ta đều biết có ai đó, thậm chí chính chúng ta, đã từng trải qua tình trạng tâm lý tồi tệ. Mặc dù biết, nhưng khi đối mặt với nó, chúng ta thường không có hành động gì. Các khóa đào tạo kỹ năng tâm lý cung cấp cơ hội xác định, hiểu và hỗ trợ một người đang phải chịu đựng các vấn đề về tâm lý. 

Cải Thiện Sức Khỏe Tâm Thần Cá Nhân

Đầu tư vào phúc lợi của nhân viên và đào tạo nhân viên cũng cho thấy tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần của họ. Mặc dù không thể huấn luyện nhân viên hiểu mọi thứ về các rối loạn sức khỏe tâm thần, nhưng nó cho phép nhân viên kiểm soát sức khỏe tâm thần và sức khỏe toàn diện của họ.

Các nhân viên bày tỏ rằng khóa đào tạo đã thay đổi quan điểm của họ và hướng dẫn họ cách chăm sóc bản thân ở nhà và ở nơi làm việc tốt hơn.

Lợi Nhuận Đầu Tư

Việc đào tạo kỹ năng tâm lý không chỉ mang lại một góc nhìn mới mẻ cho công ty mà còn hỗ trợ doanh nghiệp về mặt tài chính. Việc đào tạo chất lượng cao và hiệu quả cho nhân viên mang lại lợi tức đầu tư cao hơn so với các sáng kiến sức khỏe tâm thần ‘hấp dẫn’ khác. Nhờ đó, cả các cá nhân và doanh nghiệp đều phát triển.

Bình Thường Hóa Việc Thảo Luận Về Sức Khỏe Tâm Thần

Nhiều người vẫn nghĩ rằng sức khỏe tâm thần có ý nghĩa tiêu cực. Tất cả chúng ta đều có sức khỏe tâm thần và bằng cách hỗ trợ nó, chúng ta có thể đạt được và duy trì sức khỏe lành mạnh theo cách của riêng mình. Nhân viên được đào tạo có thể truyền cảm hứng cho nhau để cải thiện công việc và cuộc sống cá nhân của họ.

Việc rèn luyện kỹ năng tâm lý đã nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, giúp chúng ta quan tâm tới nó nhiều như khi quan tâm tới sức khỏe thể chất của mình. Hơn nữa, nhân viên qua đào tạo cảm thấy có sự chuẩn bị và tự tin với các công cụ và nguồn lực thích hợp để hỗ trợ lẫn nhau tại nơi làm việc.

Bắt Đầu Từ Đâu Với Việc Đào Tạo Kỹ Năng Tâm Lý?

Số lượng nhân viên có tình trạng sức khỏe tâm thần được chẩn đoán ngày càng tăng. Với các tình trạng khác nhau, từ lo lắng, trầm cảm đến rối loạn lưỡng cực, nơi làm việc vẫn chưa thể hỗ trợ những nhân viên thường xuyên đối mặt với tình trạng sức khỏe tâm thần kém.

Xem Xét Thông Tin Của Bạn

Để bắt đầu đào tạo nhân viên của bạn về kỹ năng tâm lý, hãy xem xét những dữ liệu bạn đang có.

Tìm kiếm các chỉ số về nguồn nhân lực hiện tại bởi các quan sát quan trọng sẽ thường xoay quanh mức độ hiện diện và tính gắn kết của nhân viên. Ngoài ra, vấn đề sức khoẻ tâm thần cũng góp phần vào tình trạng vắng mặt (mức độ và lý do). Đây đều là thước đo tốt về tình trạng sức khỏe tâm thần hiện tại của nhân viên.

Nếu bạn đã theo dõi dữ liệu này, bạn có thể so sánh chúng với số liệu thông thường của bạn hoặc mức trung bình trong nước. Nếu chúng cao hơn bình thường, điều này sẽ cho bạn biết điều gì đó.

Dữ liệu cần cung cấp một điểm khởi đầu chắc chắn và thực tế để giúp xem xét sự phân chia nhân khẩu học trong nguồn nhân lực. Bạn có thể nhìn nhận những xu hướng hình thành ở một nhóm tuổi hoặc giới tính cụ thể với tình trạng vắng mặt nhiều hơn hoặc ít hơn. Hoặc có lẽ một bộ phận trong công ty đang phải vật lộn ở mức nhiều hơn, ví dụ như môi trường trụ sở chính và nhà kho.

Nói Chuyện Với Nhân Viên Của Bạn

Việc training kỹ năng tâm lý không chỉ cần thiết trong các công việc văn phòng. Các lĩnh vực như xây dựng, giáo dục và chăm sóc thường bị bỏ qua và ít được hỗ trợ. Yêu cầu nhân viên trung thực với bạn về cách họ cảm thấy họ được đối xử là một điều quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp.

Có sự bắt nạt hoặc quấy rối nào đang diễn ra không? KPI có thực tế và có thể đạt được không? Cách hỗ trợ nào hiện đang được áp dụng và nhân viên có tiếp cận được với chúng không?

Ý tưởng xung quanh các cuộc trò chuyện cởi mở không chỉ nâng cao nhận thức mà còn mở ra con đường cho chiến lược hỗ trợ hiện tại của bạn. Sức khỏe của nhân viên không chỉ quan trọng đối với các nhà quản lý mà còn đối với tất cả nhân viên để giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần thực sự.

Một cách dễ dàng để nói chuyện với nhân viên của bạn là thông qua các cuộc khảo sát. Các quan điểm và ý kiến ​​có thể mang tính kể chuyện hoặc thậm chí bị ảnh hưởng bởi những người khác. Các cuộc khảo sát ngắn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về giá trị của nhân viên. Sau khi thu thập được dữ liệu này, bạn có thể tổ chức các cuộc họp và gặp mặt trực tiếp để thiết lập các phương pháp tiếp cận thích hợp hơn trong training kỹ năng tâm lý của mình.

Xem Thêm: 

>>>> Làm Thế Nào Để Ngăn Ngừa Sự Kiệt Quệ Tại Nơi Làm Việc

>>>> Giới Thiệu Về Chương Trình Hỗ Trợ Nhân Viên - EAP

Tổng Kết

Đào tạo kỹ năng tâm lý giúp nhân viên xác định, hiểu và hỗ trợ ai đó đang vật lộn với sức khỏe tâm thần của họ. Mục đích là để nhân viên có kiến thức, nguồn lực và sự tự tin để hành động một cách thích hợp. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra vấn đề sức khoẻ tâm thần có thể bị bỏ qua, tuy nhiên qua đào tạo, các nhân viên tiếp cận nơi làm việc với lòng trắc ẩn và sự đồng cảm khi phù hợp.

Nguồn: The Importance of Mental Health Training In The Workplace - Everymind at Work

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/