Sự Thật Bạn Nên Biết Về Những Câu Chuyện Phiếm Hàng Ngày Tại Nơi Làm Việc

Tất cả chúng ta đều biết nói chuyện phiếm là một trong những thói quen phổ biến của con người - nhưng liệu nó có trở thành một hành vi tiêu cực? 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Nhân cách và Tâm lý Xã hội đã phân tích hàng nghìn cuộc trò chuyện hàng ngày để hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của những câu chuyện phiếm. Những câu chuyện phiếm có thể không tiêu cực như chúng ta vẫn nghĩ.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside đã phân tích các cuộc trò chuyện hàng ngày của 467 người trong khoảng thời gian nhiều ngày bằng Máy ghi  âm điện tử (viết tắt là EAR). EAR là một thiết bị di động liên tục lấy mẫu âm thanh từ môi trường của người đeo. Những người tham gia được khuyến khích đeo thiết bị cả ngày trong suốt thời gian thử nghiệm. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu lắng nghe và phân tích nội dung cuộc trò chuyện hàng ngày của những người tham gia một cách kín đáo.

Đây là những gì họ phát hiện. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng phụ nữ nói chuyện phiếm nhiều hơn nam giới (không có gì ngạc nhiên lớn ở đây, vì điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây). Họ cũng phát hiện ra rằng những người có đặc điểm tính cách hướng ngoại và thoải mái có xu hướng buôn chuyện nhiều hơn những người khác.

Các nhà nghiên cứu đã mã hóa những câu chuyện phiếm thành ba loại riêng biệt: những câu chuyện phiếm tích cực/tâng bốc, những câu chuyện phiếm trung lập (tức là những quan sát về những người không nhất thiết phải tích cực hoặc tiêu cực) và những câu chuyện phiếm tiêu cực/ác ý. Khi xem xét riêng ba hạng mục này, họ phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi có xu hướng nói chuyện phiếm tiêu cực hơn những người lớn tuổi. Họ cũng phát hiện ra rằng những người có thu nhập cao hơn có xu hướng nói chuyện phiếm trung lập hơn những người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, có lẽ điều thú vị nhất là những gì các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy. Khi nói đến những câu chuyện phiếm mang tính đánh giá, hoặc tích cực/tâng bốc và tiêu cực/ác ý, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự khác biệt về giới tính. Họ viết, "Ngược lại với các quan niệm phổ biến cho rằng phụ nữ nói chuyện phiếm theo cách đánh giá nhiều hơn đàn ông, nhưng bằng chứng đáng tin cậy nhất lại cho thấy loại chuyện phiếm mà phụ nữ nói nhiều hơn nam giới là trung lập."

Các nhà nghiên cứu cũng bác bỏ một quan niệm sai lầm phổ biến khác - rằng những người nghèo hơn, ít học hơn thường tham gia vào những câu chuyện phiếm nhiều hơn những người giàu có. Nếu là nói bất cứ điều gì, kết quả lại cho thấy điều ngược lại với quan niệm trên.

Các nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến việc tìm hiểu cách mọi người nói chuyện phiếm. Nói cách khác, những chủ đề phổ biến, thời gian trong ngày và đặc điểm cuộc trò chuyện - thứ xác định nội dung những câu chuyện phiếm. Để bắt đầu, họ báo cáo rằng tất cả mọi người đều nói rất nhiều. Họ tuyên bố "các biện pháp răn đe chống lại tin đồn có thể là vô ích và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu những câu chuyện phiếm ở mức độ cụ thể." Cụ thể, họ ước tính rằng một người trung bình dành 52 phút mỗi ngày để buôn chuyện.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng phần lớn các câu chuyện phiếm (chính xác là 75% các câu chuyện phiếm) không mang tính đánh giá, hoặc trung lập. 15% các câu chuyện phiếm mang tính tiêu cực trong khi 10% còn lại là tích cực hoặc tâng bốc. Họ cũng lưu ý rằng những câu chuyện phiếm có xu hướng về những người quen biết nhiều hơn những người nổi tiếng và thường liên quan đến việc trao đổi thông tin xã hội hơn là những suy nghĩ về ngoại hình hoặc thành tích của một người.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau, nghiên cứu đã giúp chúng ta hiểu hơn về những câu chuyện phiếm và tiện ích của nó đối với cuộc sống hàng ngày hơn những gì mà nhiều người tưởng tượng. Ít nhất, nó có thể giúp chúng ta tạo ra một cuộc nói chuyện thú vị trong giờ nghỉ, và tăng cường các thông tin về xã hội và môi trường xung quanh. 

Nguồn: Truth About Gossip - Psychology Today

Đọc Thêm: 

>>>> Sự Tín Nhiệm Trong Tổ Chức Dưới Góc Nhìn Của Khoa Học Thần Kinh

>>>> Tiếp Xúc Xã Hội Nhiều Có Thể Ảnh Hưởng Xấu Tới Bạn Hay Không?

>>>> Chìa Khóa Số Một Để Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/