Những yếu tố thiết yếu giúp người lãnh đạo gặt hái thành công, đặc biệt đúng với các nữ doanh nhân


Năng lực kinh doanh, khả năng lãnh đạo là những yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Chính vì thế mà chúng ảnh hưởng nhiều tới hành vi quản lý và sức khỏe tình thần, đặc biệt là các nữ doanh nhân.

Theo nghiên cứu mới nhất về chủ đề "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton quốc tế thực hiện, năm 2019, tỷ lệ các doanh nghiệp trên toàn cầu có ít nhất một phụ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo đạt mức 87%, tăng 12% so với năm trước.

Hiện nay, trong khu vực ASEAN, tỷ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao là 94% và tỷ lệ nữ giữ các vị trí cấp cao là 28%. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam đạt 36%, đứng thứ hai châu Á, vượt Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Thế giới ngày càng phát triển, đòi hỏi các nữ doanh nhân phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đem lại sự thịnh vượng cho doanh nghiệp của mình. Vì thế mà các nữ doanh nhân phải không ngừng trau dồi các kỹ năng thiết yếu của một nhà lãnh đạo như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đưa ra quyết định và đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo.

Giao tiếp hiệu quả

Đối với những nữ lãnh đạo giao tiếp hiệu quả, họ có xu hướng cung cấp cho những người theo dõi của mình hướng dẫn thích hợp, đặt câu hỏi và tìm kiếm phản hồi. Những cá nhân này luôn minh bạch trong giao tiếp để người nhận thông tin không bị nhầm lẫn. Họ cũng sẽ sẵn sàng làm rõ những vấn đề chưa rõ ràng và đảm bảo rằng những người theo dõi luôn hài lòng với thông tin được cung cấp. Nhờ vậy, kết quả hoạt động của các đội luôn đi đúng hướng.

Đáng tin cậy

Một nữ doanh nhân thành công là một người đáng tin cậy, sẵn sàng lắng nghe người khác, tôn trọng những cam kết mà họ đã đưa ra và sẵn sàng nhận lỗi của mình. Những nhà lãnh đạo này cũng phải đáng tin cậy về mặt duy trì niềm tin, ghi nhận công lao đối với những người theo dõi và chia sẻ thông tin. Quan trọng hơn là phải công bằng trong việc đưa ra quyết định dựa trên thực tế và giá trị, cũng như duy trì sự nhất quán hàng ngày.

Giải quyết vấn đề và tư duy phản biện

Việc giải quyết các vấn đề do các vấn đề toàn cầu tạo ra như cạnh tranh, kinh tế kém ổn định và đổi mới công nghệ là điều rất quan trọng.

Để làm được điều này, nữ doanh nhân cần có khả năng giải quyết các vấn đề khác nhau của tổ chức. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo nữ phải đặt ra những câu hỏi quan trọng xoay quanh một vấn đề cụ thể, thu thập và đánh giá tất cả các thông tin liên quan và đưa ra một kết luận có suy nghĩ thấu đáo.

Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc có thể được hiểu là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc cá nhân, cũng như cảm xúc của những người xung quanh chúng ta.

Các yếu tố quan trọng mà các nhà lãnh đạo nữ thành công nên thể hiện dựa trên trí tuệ cảm xúc của họ bao gồm các kỹ năng xã hội, sự đồng cảm, động lực và nhận thức về bản thân. Một nhà lãnh đạo nữ giỏi hơn phải có khả năng quan hệ tốt và làm việc với những người khác để đạt được thành công của tất cả mọi người có liên quan

GS. TS. NGND Nguyễn Thị Mỹ Lộc- Viện trưởng Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp  cho biết thêm: "Con đường xây dựng sự nghiệp đã khó, quá trình trở thành nhà lãnh đạo thành công còn khó hơn. Chính vì vậy, bên cạnh năng lực lãnh đạo, người phụ nữ cũng cần có những công cụ hỗ trợ và ở thời đại 4.0 như hiện nay thì công nghệ làm được điều này. Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên toàn cầu đang sử dụng công nghệ để phát triển. Đặc biệt, các công cụ như điện thoại di động, máy tính bảng và các dịch vụ cloud- based đang giúp các doanh nhân và chủ doanh nghiệp trên khắp các quốc gia cạnh tranh hiệu quả hơn".

GS. TS. NGND Nguyễn Thị Mỹ Lộc- Viện trưởng Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp

Công nghệ thông minh 

Trên thế giới, có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ do nữ doanh nhân làm chủ - những người đang phải cân bằng giữa kinh doanh và gia đình.

Công nghệ thông minh, bao gồm điện thoại và máy tính bảng, không những giúp cho các nữ doanh nhân dễ dàng đạt được sự cân bằng đó mà còn  giúp cho doanh nghiệp của họ phát triển.

Các thiết bị thông minh đã đưa thế giới Internet đến gần hơn với những người nội trợ, trong khi sự bùng nổ thương mại điện tử đảm bảo rằng những doanh nhân làm việc tại nhà có quyền truy cập vào không gian ảo nơi người tiêu dùng đang ở. Do đó, phụ nữ trở nên dễ dàng hơn trong việc cân bằng giữa trách nhiệm gia đình và theo đuổi các kỹ năng sở thích tiềm ẩn của họ để tạo ra giá trị từ họ.

Tiếp cận thông tin và học tập

Thành lập và điều hành doanh nghiệp là một nỗ lực cần nhiều kiến ​​thức và thông tin. Truy cập Internet, thiết bị di động và máy tính là điều cần thiết để mở rộng thông tin — đặc biệt là đối với các sáng kiến ​​học tập kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ đang giúp các doanh nhân phát triển dễ dàng hơn.

Thương mại điện tử mở ra thế giới thị trường mới

Thương mại điện tử đã mở ra thị trường toàn cầu hoàn toàn mới. Ví dụ, các hợp tác xã của phụ nữ ở châu Phi có thể đan giỏ bằng tay và sau đó bán chúng qua cổng trực tuyến cho khách hàng từ Bắc Mỹ đến châu Á. Điện thoại di động cũng cho phép nhiều doanh nghiệp bán sản phẩm của họ hơn.

Điện thoại di động và các nền tảng kỹ thuật số đã mang lại lợi ích cho các doanh nhân nữ: kết nối họ với thị trường, đào tạo đa ngôn ngữ và tạo điều kiện thuận lợi cho hành động tập thể.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng hỗ trợ thanh toán di động

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong một hệ thống mà khi thực hiện các thanh toán kỹ thuật số tương đối phức tạp. Xử lý thanh toán di động trên điện thoại thông minh và máy tính bảng đã có tác động tích cực và mạnh mẽ. Thanh toán kỹ thuật số mang lại sự linh hoạt, theo dõi thanh toán, dữ liệu kinh doanh tốt hơn...

Nếu như công nghệ hỗ trợ nữ doanh nhân trong việc phát triển cho doanh nghiệp thì chăm sóc tinh thần là yếu tố tiên quyết hỗ trợ nữ doanh nhân phát triển sức khỏe tâm thần cho bản thân. Có như vậy thì kỹ năng lãnh đạo và khả năng áp dụng công nghệ vào sự nghiệp mới hiệu quả. Để giải quyết các bài toán bận rộn của mình, các nữ doanh nhân có thể tìm đến những cơ sở  tham vấn, trị liệu tâm lý uy tín.

Phụ nữ ngày nay đã vượt ra khỏi quan niệm truyền thống rằng chỉ có đàn ông mới được coi là lãnh đạo. Không chỉ là nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ trên khắp thế giới, những nữ doanh nhân còn thể hiện sự quyết tâm và niềm tin vào bản thân. Đặc biệt là khi họ được hỗ trợ đầy đủ bao gồm cả sức khỏe tâm thần trong thời đại 4.0.

Theo: CAFE F
https://cafef.vn/nhung-yeu-to-thiet-yeu-giup-nguoi-lanh-dao-gat-hai-thanh-cong-dac-biet-dung-voi-cac-nu-doanh-nhan-20201130160641848.chn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/