Nghiên Cứu Về Cảm Giác Tội Lỗi Khi Nghỉ Giải Lao Theo Đúng Quy Định Ở Một Số Người Lao Động

Đại học Staffordshire ở Anh đã công bố một nghiên cứu mới về việc tại sao một số người lao động cảm thấy tội lỗi khi nghỉ giải lao theo quy định của pháp luật. 

Tác giả chính của bài báo, Tiến sĩ Mike Oliver đã giải thích: "Thời gian tối thiểu bắt buộc về mặt pháp lý để nghỉ trưa tại nơi làm việc là 20 phút, tuy nhiên, ở nước Anh hiện tại đang có một xu hướng ngày càng tăng đối với một số lượng lớn người dân không nghỉ tại nơi làm việc, với các cuộc khảo sát báo cáo rằng từ 66% và 82% công nhân không phải lúc nào cũng nghỉ giải lao.”

Vậy làm thế nào để chúng ta biết được một người đang cảm thấy tội lỗi vì đã nghỉ giải lao hợp pháp? Các nhà nghiên cứu đã rất tò mò về các hành vi tâm lý xã hội của những người công nhân và đã nhìn nhận vào thực tế để hiểu nguyên nhân và những rào cản trong tâm lý của họ. 

Kể từ khi giãn cách xã hội, khi mà người lao động đều phải làm việc ở nhà, Mike tin rằng mọi người đang cảm thấy khó khăn trong việc có thời gian nghỉ ngơi theo đúng quy định.

Trả lời phỏng vấn, Tiến sĩ Mike đã nói: “Chúng tôi nhận thấy một trong những cách tốt nhất để chắc chắn rằng bạn có những giờ nghỉ giải lao là hãy cùng làm việc đó với những người đồng nghiệp, hoặc ít nhất là được khuyến khích bởi sếp của bạn. Những cách này nên được thực hiện ở ngoài đời thực, vì đối với online, chúng ta có thể cảm thấy khó khăn để thực hiện nó.”

Đối với nghiên cứu, các nhóm nhân viên văn phòng tại một công ty lớn với nhiều mức thâm niên khác nhau đã được hỏi về thói quen nghỉ trưa của họ.

Phân tích xác định năm chủ đề chính:

1. Hành vi của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau - nó không đơn giản như việc chúng ta nghĩ rằng có người muốn nghỉ giải lao và có người không muốn. 

2. Ảnh hưởng của các mối quan hệ xã hội và công việc - nếu đồng nghiệp của bạn nghỉ giải lao thì bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng và ngược lại.

3. Những người lao động phải đối mặt với sự lựa chọn giữa công việc và nghỉ ngơi khi họ có quá nhiều công việc. Khi đó bỏ qua giờ nghỉ giải lao, công việc là “người thắng cuộc". 

4. Cảm giác mâu thuẫn - rất nhiều người cảm thấy lo lắng và tội lỗi khi nghỉ giải lao, mặc dù một số đơn giản là không.

5. “Sự công bằng” cho những vấn đề liên quan đến công việc nếu bạn vẫn ngồi trên bàn làm việc vào giờ giải lao.

Mike, người đã hoàn thành bằng Tiến sĩ Chuyên nghiệp về Tâm lý Sức khỏe tại Đại học Staffordshire vào năm ngoái, cho biết: "Bài báo này nhấn mạnh các mối quan hệ phức tạp mà mọi người có khi nghỉ giải lao, với những người khác và với thể chất của họ. Một số người tham gia đã nhận ra tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi vào giữa ngày, nhưng những người khác dường như tự thuyết phục bản thân rằng bằng cách thực hiện một hoạt động công việc ít căng thẳng hơn, chẳng hạn như trả lời email, trong khi ăn trưa tại bàn làm việc, mới thực sự là nghỉ ngơi.

"Việc dành thời gian để nghỉ ngơi để hoàn thành công việc có thể cho thấy những người lao động đã đặt công việc quan trọng hơn sự nghỉ ngơi của mình, hoặc đơn giản là do khối lượng và áp lực công việc. Đây là cách giải thích một một phần đối với hành vi này."

Mike và các đồng nghiệp khuyên bạn nên nghiên cứu thêm và thay đổi tổ chức để hỗ trợ cải thiện sức khỏe và phúc lợi tại nơi làm việc.

Ông nói thêm: "Ngày càng có nhiều lo ngại về lượng thời gian mọi người ngồi xuống làm việc mà không hề có bất kỳ hoạt động thể chất nào, vì vậy điều thực sự quan trọng là mọi người không đặt công việc lên trước thời gian nghỉ giải lao, sức khỏe thể chất và tâm lý của chính họ."

Nguồn: Why do so many of us feel guilty about taking a lunch break? - Science Daily

Gợi Ý Đọc Thêm

>>>> Stress Và Tình Trạng Vắng Mặt Tại Nơi Làm Việc

>>>> Làm Thế Nào Để Ngăn Ngừa Sự Kiệt Quệ Tại Nơi Làm Việc?

>>>> Giới Thiệu Về Chương Trình Hỗ Trợ Nhân Viên - EAP

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/