Trà xanh được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất.
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Cải thiện chức năng não
- Giảm chất béo
- Chống lại bệnh ung thư
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Cải thiện chức năng não
- Giảm chất béo
- Chống lại bệnh ung thư
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Uống trà xanh cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh.
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh.
1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh
Trà xanh không chỉ là một loại nước giải khát cung cấp nước.
Cây trà xanh có chứa một loạt các hợp chất lành mạnh làm cho nó trở thành thức uống cuối cùng
Trà rất giàu polyphenol, là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và giúp chống lại ung thư.
Trà xanh có chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.
Những chất này có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.
EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu đã kiểm tra khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau của nó. Nó dường như là một trong những hợp chất chính mang lại đặc tính chữa bệnh của trà xanh.
Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Cố gắng chọn thương hiệu trà xanh chất lượng cao, vì một số thương hiệu chất lượng thấp có thể chứa nhiều florua.
Cây trà xanh có chứa một loạt các hợp chất lành mạnh làm cho nó trở thành thức uống cuối cùng
Trà rất giàu polyphenol, là hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và giúp chống lại ung thư.
Trà xanh có chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.
Những chất này có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.
EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu đã kiểm tra khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau của nó. Nó dường như là một trong những hợp chất chính mang lại đặc tính chữa bệnh của trà xanh.
Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Cố gắng chọn thương hiệu trà xanh chất lượng cao, vì một số thương hiệu chất lượng thấp có thể chứa nhiều florua.
2. Có thể cải thiện chức năng não
Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não.
Thành phần hoạt chất quan trọng là caffeine, một chất kích thích được biết đến.
Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine.
Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng khả năng bắn các tế bào thần kinh và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.
Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.
Tuy nhiên, caffein không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Nó cũng chứa axit amin L-theanine, có thể vượt qua hàng rào máu não.
L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.
Do chứa L-theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và khác biệt hơn nhiều so với cà phê.
Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và làm việc hiệu quả hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.
Thành phần hoạt chất quan trọng là caffeine, một chất kích thích được biết đến.
Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine.
Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng khả năng bắn các tế bào thần kinh và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.
Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.
Tuy nhiên, caffein không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Nó cũng chứa axit amin L-theanine, có thể vượt qua hàng rào máu não.
L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.
Do chứa L-theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và khác biệt hơn nhiều so với cà phê.
Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và làm việc hiệu quả hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.
3. Tăng khả năng đốt cháy chất béo
Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần của bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo nào, rất có thể, trà xanh sẽ nằm trong đó.
Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, do đó, tác động có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập.
Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng.
Hai nghiên cứu tổng quan riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể làm tăng hiệu suất thể chất khoảng 11–12%.
Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, do đó, tác động có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập.
Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng.
Hai nghiên cứu tổng quan riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể làm tăng hiệu suất thể chất khoảng 11–12%.
4. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nghiên cứu đã liên kết các hợp chất trong trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:
• Ung thư vú. Một đánh giá toàn diện về các nghiên cứu quan sát cho thấy phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
• Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn.
• Ung thư đại trực tràng. Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.
Nhiều nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ phát triển một số loại ung thư, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác dụng này.
Để có được nhiều lợi ích sức khỏe nhất, hãy tránh uống trà kèm sữa. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm giá trị chống oxy hóa trong một số loại trà.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nghiên cứu đã liên kết các hợp chất trong trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:
• Ung thư vú. Một đánh giá toàn diện về các nghiên cứu quan sát cho thấy phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20-30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
• Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn.
• Ung thư đại trực tràng. Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.
Nhiều nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ phát triển một số loại ung thư, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác dụng này.
Để có được nhiều lợi ích sức khỏe nhất, hãy tránh uống trà kèm sữa. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm giá trị chống oxy hóa trong một số loại trà.
5. Có thể bảo vệ não khỏi lão hóa
Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi.
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
6. Có thể giảm hôi miệng
Các catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng trong phòng thí nghiệm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự.
Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm hôi miệng.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng trong phòng thí nghiệm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự.
Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm hôi miệng.
7. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Tình trạng này hiện ảnh hưởng đến khoảng 1/10 người Mỹ.
Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.
Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.
8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
Các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính của các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).
Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.
Với những tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, có thể không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
Các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính của các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).
Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.
Với những tác động có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, có thể không ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
9. Có thể giúp bạn giảm cân
Cho rằng trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa là nó có thể giúp bạn giảm cân.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
Một trong những nghiên cứu này là một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần liên quan đến 240 người bị béo phì.
Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê trong việc giảm cân với trà xanh, vì vậy các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận hiệu quả này.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
Một trong những nghiên cứu này là một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần liên quan đến 240 người bị béo phì.
Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng so với những người trong nhóm đối chứng.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê trong việc giảm cân với trà xanh, vì vậy các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận hiệu quả này.
10. Có thể giúp bạn sống lâu hơn
Do một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật trưởng thành trong vòng 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày - ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu:
• Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam
• Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
• Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 người Nhật Bản lớn tuổi cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.
Có rất nhiều lợi ích đến từ việc uống trà xanh.
Để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bạn có thể coi việc pha trà xanh là một thức uống thường xuyên trong cuộc sống của mình.
XEM THÊM:
Trà Xanh - Thức Uống Giúp Đẩy Lùi Trầm Cảm
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 40.530 người Nhật trưởng thành trong vòng 11 năm. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày - ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu:
• Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam
• Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới
• Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Một nghiên cứu khác liên quan đến 14.001 người Nhật Bản lớn tuổi cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.
Có rất nhiều lợi ích đến từ việc uống trà xanh.
Để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bạn có thể coi việc pha trà xanh là một thức uống thường xuyên trong cuộc sống của mình.
XEM THÊM:
Trà Xanh - Thức Uống Giúp Đẩy Lùi Trầm Cảm