Đột Quỵ: Bệnh Tiểu Đường Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Khác

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và đột quỵ là gì?

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, bao gồm cả đột quỵ. Nhìn chung, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 1,5 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hoặc sử dụng insulin của cơ thể. Vì insulin đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo glucose vào tế bào máu, những người mắc bệnh tiểu đường thường để lại quá nhiều đường trong máu. Theo thời gian, lượng đường dư thừa này có thể góp phần hình thành các cục máu đông hoặc chất béo tích tụ bên trong các mạch cung cấp máu cho cổ và não. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch.
Nếu các chất cặn này phát triển, chúng có thể gây ra hẹp thành mạch máu hoặc thậm chí là tắc nghẽn hoàn toàn. Khi lưu lượng máu đến não của bạn ngừng lại vì bất kỳ lý do gì thì đột quỵ sẽ xảy ra.
dot quy la gi

Đột quỵ là gì?

Đột quy là tình trạng các mạch máu trong não bị tổn thương. Đột quỵ được đặc trưng bởi một số yếu tố, bao gồm kích thước của mạch máu bị tổn thương, vị trí trong mạch máu não bị tổn thương và sự kiện nào thực sự gây ra tổn thương.
Các loại đột quỵ chính là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết và thiếu máu cục bộ (TIA).

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là loại đột quỵ phổ biến nhất. Nó xảy ra khi một động mạch cung cấp máu giàu oxy cho não bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 87% người đột quỵ là do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một động mạch trong não bị rò rỉ máu hoặc bị vỡ. Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, khoảng 15% trường hợp đột quỵ là do xuất huyết. Đột quỵ do xuất huyết rất nghiêm trọng và là nguyên nhân của khoảng 40% các ca tử vong liên quan đến đột quỵ.
Thiếu máu cục bộ tạm thời đôi khi được gọi là chứng đột quỵ tạm thời vì máu đến não bị chặn trong một khoảng thời gian ngắn hơn và không dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn. TIA là thiếu máu cục bộ, và có thể kéo dài từ một phút đến vài giờ - cho đến khi động mạch bị tắc tự mở lại. Bạn không nên bỏ qua nó và nên coi đó là một cảnh báo. Mọi người thường gọi TIA là một “cơn đột quỵ đáng báo động”.
trieu chung dot quy tam ly viet phap

Các triệu chứng của đột quỵ là gì?

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ là bước đầu tiên quan trọng để nhờ sự giúp đỡ trước khi quá muộn.

-mặt xuống sắc
-Tay yếu
-khó nói chuyện
Các triệu chứng khác có thể báo hiệu đột quỵ đột ngột bao gồm:
- mặt hoặc cánh tay và chân bị tê, yếu, đặc biệt nếu chỉ ở một bên
-lú lẫn
-Lời nói khó hiểu
-khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt
-chóng mặt
-mất thăng bằng hoặc các động tác phối hợp
-khó đi lại
-đau đầu dữ dội không rõ lý do
yeu to nguy co xay ra dot quy

Các yếu tố có nguy cơ xảy ra đột quỵ là gì?

Các yếu tố có nguy xảy ra đột quỵ bao gồm:
- Bệnh tiểu đường
- huyết áp cao
- rung tâm nhĩ
- các vấn đề về đông máu
- cholesterol cao
- thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm
- các vấn đề lưu thông máu
- bệnh động mạch cảnh
- tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc TIA trước đó
Khả năng đột quỵ của bạn cao hơn nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ này.
Các yếu tố nguy cơ về lối sống bao gồm:
-chế độ ăn uống và dinh dưỡng kém
-không hoạt động thể chất đủ
-sử dụng hoặc hút thuốc lá
-sử dụng rượu quá mức
Nguy cơ đột quỵ tăng theo tuổi tác, gần gấp đôi trong mỗi thập kỷ ở độ tuổi 55. Chủng tộc cũng góp phần vào nguy cơ đột quỵ, người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong do đột quỵ cao hơn người da trắng. Giới tính cũng ảnh hưởng đến khả năng bị đột quỵ, phụ nữ bị đột quỵ nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, bị đột quỵ, đau tim hoặc TIA làm tăng nguy cơ bị đột quỵ khác.
giam nguy co dot quy

Bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách nào?

Một số yếu tố nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và tiền sử gia đình, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn có thể giảm các yếu tố nguy cơ khác bằng cách thay đổi lối sống nhất định.
Hãy xem xét các yếu tố nguy cơ về y tế, lối sống và tự hỏi bản thân bạn có thể làm gì để giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Huyết áp cao và cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bạn có thể giảm huyết áp và mức cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Hãy thử các mẹo dinh dưỡng sau:
-Giảm lượng muối và chất béo tiêu thụ.
-Ăn nhiều cá thay cho thịt đỏ.
-Ăn thực phẩm có lượng đường bổ sung thấp hơn.
-Ăn nhiều rau, đậu và các loại hạt.
-Thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Tập thể dục

Tập thể dục từ 5 lần trở lên mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Bất kỳ bài tập nào khiến cơ thể bạn vận động đều là bài tập tốt. Đi bộ nhanh hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện tâm trạng của bạn nói chung.

Không hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chương trình cai thuốc lá hoặc những điều khác bạn có thể làm để giúp bạn bỏ thuốc lá. Nguy cơ đột quỵ đối với những người hút thuốc cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.
Cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá là dừng lại. Nếu điều đó không phù hợp với bạn, hãy cân nhắc hỏi bác sĩ về các phương pháp hỗ trợ khác nhau có sẵn để giúp bạn bắt đầu thói quen.

Hạn chế uống rượu

Nếu bạn uống rượu, hãy cố gắng hạn chế uống không quá hai ly mỗi ngày nếu bạn là nam giới hoặc một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra được mối liên hệ việc thường xuyên uống một lượng lớn rượu với việc tăng nguy cơ đột quỵ.

Uống thuốc theo quy định

Một số loại thuốc đặc biệt quan trọng để giảm nguy cơ đột quỵ. Chúng bao gồm thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc điều trị cholesterol (statin) và thuốc ngăn ngừa máu đông, chẳng hạn như aspirin và thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đã được kê đơn bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy tiếp tục dùng chúng theo chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù bạn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ tất cả các nguy cơ đột quỵ của mình, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm các yếu tố nguy cơ nhất định và tăng cơ hội sống lâu, khỏe mạnh, không bị đột quỵ. Dưới đây là một số mẹo:
• Làm việc với bác sĩ của bạn để kiểm soát bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác, chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol cao.
• Hạn chế uống rượu.
• Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
• Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
• Tập thể dục thường xuyên.
Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị đột quỵ, hãy tìm sự trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức.
Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/